|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chính quyền Trung Quốc chưa chính thức quyết định tạm ngừng nhập khẩu thủy sản Việt Nam

20:04 | 11/06/2021
Chia sẻ
Quyết định này được cho là đưa ra tại cuộc họp giữa doanh nghiệp này với đại diện một số hiệp hội và khoảng 30 công ty nhập khẩu, logistic tại cảng Trạm Giang ngày 3/6. Cho tới nay chưa thấy quy định tương tự nào của cơ quan quản lý nhà nước Quảng Đông hoặc Chính phủ Trung Quốc về việc này.

Sau khi nhận được thông tin cảng Trạm Giang (Quảng Đông, Trung Quốc) sẽ tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ 11 quốc gia (trong đó có Việt Nam) từ ngày 20/6 đến ngày 15/7, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã chủ động liên hệ, trao đổi với đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh.

Được biết do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại tỉnh Quảng Đông, nhiều thành phố thuộc tỉnh này như Thâm Quyến, Quảng Châu, Phật Sơn, Trạm Giang... đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại cảng biển. 

Doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng (Công ty cổ phần Tập đoàn cảng Trạm Giang) đã quyết định tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh, chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia: Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Butan, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Mông Cổ từ ngày 20/6 đến ngày 15/7. 

Quyết định này được cho là đưa ra tại cuộc họp giữa doanh nghiệp này với đại diện một số hiệp hội và khoảng 30 công ty hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, logistics… tại cảng Trạm Giang ngày 3/6. 

Đây là quyết định của doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng; cho tới nay chưa thấy quy định tương tự nào của cơ quan quản lý nhà nước Quảng Đông hoặc Chính phủ Trung Quốc về việc này. 

Quyết định này không nhằm vào riêng Việt Nam mà là hàng đông lạnh của các nước châu Á hoặc Đông Nam Á có nhiều giao dịch tại cảng này. 

Lý do chính là năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa của cảng bị ảnh hưởng do triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng dịch cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng.

Để tránh các khó khăn, vướng mắc trong quá trình xuất khẩu thủy sản vào cảng Trạm Giang, Trung Quốc, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản khuyến nghị các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp. 

Nghiêm túc thực hiện các văn bản hướng dẫn trong thời gian vừa qua của Bộ NN&PTNT, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản về duy trì điều kiện bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống COVID-19 khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam kịp thời thông báo, phổ biến tới các doanh nghiệp thành viên có chế biến, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc nội dung nêu trên, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp chủ động có biện pháp ứng phó phù hợp. 

Trước đó, trao đổi với người viết ông Lê Bá Anh, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết trước đó Cục Thú y Việt Nam cũng đã từng thử kiểm tra các lô hàng đông lạnh nhập khẩu nhưng không phát hiện virus Sars- Cov- 2.

Ông Bá Anh thông tin thêm năm ngoái các doanh nghiệp Việt Nam cũng từng chịu cảnh tương tự khi Trung Quốc cũng tạm dừng nhập khẩu thủy sản đông lạnh vì cho rằng có chứa virus Sars- Cov- 2.

"Việt Nam đã chứng minh lô thủy sản của mình xuất xứ miền Tây Nam Bộ. Trong khi, thời điểm Trung Quốc đưa ra lệnh tạm dừng nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam, khu vực Tây Nam Bộ lại không có dịch", ông Bá Anh cho biết.

H.Mĩ