Xuất khẩu thủy sản có thể tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi COVID-19
Theo ước tính của Cục Xuất nhập khẩu, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tháng 4 đạt 150 nghìn tấn, trị giá 600 triệu USD, tăng 1% về lượng, nhưng giảm 5% về trị giá so với cùng kì năm 2019.
Tính chung 4 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản đạt 553,1 nghìn tấn, trị giá 2,215 tỉ USD, giảm 3,4% về lượng và giảm 8,5% về trị giá so với cùng kì năm 2019.
Dự báo, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong tháng 5/2020 sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng sẽ thấp hơn trong tháng 4 khi nhiều nước bắt đầu nới lỏng phong tỏa.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho rằng diễn biến dịch bệnh COVID-19 còn đang rất phức tạp tại các nước trên thế giới, do vậy, trong vài tháng tới, tình hình xuất khẩu chắc chắn tiếp tục bị tác động giảm.
Doanh nghiệp chưa thể thoát khỏi tình trạng bị sụt giảm, hoãn/hủy đơn hàng, vận tải hàng hóa khó khăn, việc thanh toán cũng không thuận lợi.
Xuất khẩu thủy sản trong tháng 4 và cả quý II sẽ chưa thể hồi phục vì một số thị trường vẫn bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch covid, nhất là thị trường EU.
Xuất khẩu sang Trung Quốc cũng chưa thể hồi phục được như trước thời điểm có dịch. Các nước ở tâm điểm dịch có thể sẽ nới lỏng phong tỏa, nhưng việc giao dịch chưa thể thông suốt và hồi phục ngay.
VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản quý II sẽ tiếp tục giảm nhẹ 5% so với cùng kỳ năm ngoái đạt 2,0 tỷ USD, sau đó sẽ hồi phục dần vào quý III và quý IV, kết quả cả năm 2020 sẽ đạt 8,26-8,30 tỷ USD, giảm 3,8% so với năm 2019.
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu thủy sản tháng 3/2020 đạt 157,5 nghìn tấn với trị giá 629 triệu USD, giảm 1,9% về lượng và giảm 7,7% về trị giá so với cùng kì năm 2019. Như vậy, tháng 3/2020 tốc độ giảm xuất khẩu thuỷ sản đã chậm lại so với 2 tháng đầu năm 2020.
Tính chung 3 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 403,1 nghìn tấn với trị giá 1,61 tỉ USD, giảm 4,9% về lượng và 9,7% về trị giá so với cùng kì năm 2019.
Tháng 3/2020, trong khi xuất khẩu theo lượng của hầu hết các mặt hàng thủy sản chính giảm so với tháng 3/2019 thì xuất khẩu tôm và cá đông lạnh lại tăng.
Tính chung 3 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hầu hết các mặt hàng thủy sản chính đều giảm so với cùng kì năm 2019, trừ tôm, cá đông lạnh, cua, ghẹ và ruốc.
Tuần kết thúc ngày 23/4, giá cá tra nguyên liệu tại An Giang ổn định so với tuần trước đó, nhưng giảm 400 - 700 đồng/kg so với đầu tháng và giảm 8.900 – 9.500 đồng/kg so với cùng kì năm 2019.
Tuần kết thúc ngày 23/4, giá tôm sú nguyên liệu tại Cà Mau ổn định so với tuần trước đó, nhưng giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với tuần kết thúc ngày 2/4; giá tôm thẻ chân trắng giảm 3.000 – 6.000 đồng/kg.
Các công ty kinh doanh tôm hàng đầu Việt Nam lo ngại có thể xảy ra tình trạng thiếu tôm nguyên liệu trong nửa cuối năm 2020 do người dân trì hoãn việc thả giống vì lo sợ đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới xuất khẩu.
Tại Sóc Trăng, tỉnh có năng suất nuôi tôm cao nhất Việt Nam, tính đến nay thả giống được 6.000 ha, chỉ chiếm 24% tổng diện tích 25.000 ha.