|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu thép Trung Quốc giảm mạnh trong quý I

08:18 | 14/04/2022
Chia sẻ
Xuất khẩu thép trong ba tháng đầu năm đã giảm 25,5% xuống còn 131,8 triệu tấn. Một số thương nhân tăng cường xuất khẩu sang châu Âu để bù đắp khoảng trống do Ukraine và Nga để lại nhưng kết quả sẽ thể hiện trong dữ liệu tháng 4.

Theo Reuters, số liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy xuất khẩu sản phẩm thép của nước này đạt 4,95 triệu tấn trong tháng 3, giảm 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số thương nhân Trung Quốc đã tăng cường xuất khẩu sang châu Âu để lấp đầy khoảng trống thị trường do chiến tranh Ukraine gây ra, nhưng các nhà phân tích cho rằng kết quả của động thái sẽ được phản ánh trong dữ liệu tháng 4.

Xuất khẩu thép trong ba tháng đầu năm đã giảm 25,5% xuống còn 131,8 triệu tấn.

Nhiều nhà máy thép Trung Quốc phải cắt sản lượng vì đợt dịch COVID-19 mới. Thành phố Đường Sơn bắt đầu lệnh phong toả tạm thời từ hôm 22/3 nhằm kiểm soát sự lây lan của đại dịch COVID-19. Lãnh đạo một công ty thép cho biết các lệnh hạn chế mới  đã cản trở các nhà máy thép bổ sung dự trữ nguyên liệu thô.

Sản lượng thép thô tại Đường Sơn đạt khoảng 131,1 triệu tấn vào năm ngoái, chiếm khoảng 13% tổng sản lượng của Trung Quốc và vượt nhà máy sản xuất thép lớn thứ hai thế giới là Ấn Độ ( với sản lượng 118 triệu tấn).

Đại diện công ty thép Hebei Tianzhu Iron & Steel cho biết với sản lượng khoảng 200.000 tấn thép vằn mỗi tháng lượng tồn kho nguyên liệu thô của công ty chỉ đủ sản xuất trong 3 ngày nữa. Điều này dẫn đến công ty buộc phải giảm sản lượng. 

Công ty hiện dự trữ khoảng 40.000 tấn sản phẩm thép trong các kho của mình, tương ứng khoảng 50% công suất của kho. 

Một nhà sản xuất địa phương khác, Tangshan Reafon Steel cho biết họ cũng dự kiến sẽ sớm cắt giảm sản lượng do những hạn chế về giao thông trong khi “rất khó phối hợp với chính phủ để giải quyết”.

Theo công ty tư vấn Mysteel, sản lượng thép tại Đường Sơn đã giảm 36.100 tấn/ngày trong tuần qua, còn 229.000 tấn/ngày do ảnh hưởng bởi lệnh phong toả.

Nhập khẩu thép trong tháng trước đã giảm 23,5% xuống hơn 1 triệu tấn so với năm trước, với tổng lượng nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 3 là 3,22 triệu tấn, hải quan cho biết.

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc giảm 14,5% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái do các lô từ Brazil bị ảnh hưởng bởi mưa lớn kéo dài, trong khi căng thẳng tại Ukraine dự kiến sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến dòng chảy thương mại trong tương lai.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, nước tiêu thụ quặng sắt hàng đầu thế giới đã nhập khẩu 87,3 triệu tấn vào tháng trước, giảm so với 102,1 triệu vào tháng 3/2021.

Sự sụt giảm này do hoạt động khai thác và vận chuyển tại Brazil bị ảnh hưởng bởi mưa lớn kéo dài. Công ty khai thác mỏ Brazil Vale SA đã tạm dừng các hoạt động khai thác quặng sắt ở mỏ Carajas vào đầu tháng 3 vì mưa lớn.

Dữ liệu theo dõi các chuyến tàu của Refinitiv cho thấy lượng quặng lượng quặng sắt của Australia xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 3 hầu như không thay đổi so với cùng kỳ năm trước, trong khi quặng sắt từ Brazil giảm 28,6%.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng xung đột Ukraine-Nga sẽ gây áp lực lên nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong những tháng tới.

Wang Yingwu, nhà phân tích của Huatai Futures tại Bắc Kinh cho biết: “Khoảng 40% lượng quặng sắt từ Nga và Ukraine xuất khẩu sang Trung Quốc có thể bị gián đoạn. Đồng thời, một số lô hàng từ Australia và Brazil có thể chuyển hướng sang các khách hàng khác trong tháng tới”. 

Trong quý đầu tiên của năm 2022, Trung Quốc đã nhập khẩu 268,36 triệu tấn quặng sắt, giảm 5,2% so với 283 triệu trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 một năm trước.

H.Mĩ

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.