Hàng hóa

Xuất khẩu gạo Thái Lan giảm trong 6 tháng đầu năm vì đồng baht mạnh, khó đạt mục tiêu năm 2019

20:08 | 11/07/2019

Chia sẻ

Xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm 12% trong nửa đầu năm 2019 vì đồng baht mạnh, và có thể không đạt được mục tiêu 9,5 triệu tấn đặt ra trong năm nay.

Thái Lan, nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới sau Ấn Độ, đã xuất 4,2 triệu tấn gạo trong 6 tháng đầu năm, với đơn đặt hàng trong hai tháng cuối giảm còn 600.000 tấn/tháng. Khối lượng này dưới mức trung bình tháng là 800.000 tấn. 

Thái Lan đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu gạo vì đồng baht đang là đồng tiền thể hiện tốt nhất tại châu Á và giao dịch gần đỉnh 6 năm so với USD, theo Reuters.

"Gạo Thái rất đắt vì tỷ giá ngoại hối", Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho hay.

"Nếu đồng baht duy trì trên 30 baht đổi 1 đồng USD, mọi chuyện sẽ kết thúc với chúng tôi", ông nói thêm.

Giá gạo tấm 5% của Thái Lan giao dịch trung bình ở 404 USD/tấn trong ngày 10/7, cao hơn nhiều so với mức 372 USD/tấn của Ấn Độ và 332,5 USD của Việt Nam.

Đầu năm nay, Hiệp hội đặt mục tiêu xuất khẩu 9,5 triệu tấn gạo, giảm từ mức 11 triệu tấn trong 2018.

Tuy nhiên, hiện tại để đạt được 9 triệu tấn gạo xuất khẩu cũng là một điều khó khăn, theo ông Chookiat.

"Với khoảng cách về giá nhu vậy, người mua sẽ tìm đến gạo Việt Nam", ông nhận định. 

Nguồn cung từ Trung Quốc

Thái Lan cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Trung Quốc khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đẩy lượng tồn kho khổng lồ ra thị trường. 

Trung Quốc là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới và là người mua lớn thứ ba của Thái Lan trong năm ngoái.

Thương mại của Trung Quốc với hai đối tác lớn là Thái Lan và Việt Nam đã chậm lại trong năm nay vì lượng dự trữ quốc gia lớn, và đã bán lượng tồn gạo cũ sang các thị trường châu Phi, vốn bị Thái Lan chi phối, ông Chookiat chia sẻ. 

"Vì Trung Quốc không mua gạo từ Việt Nam trong năm nay, Việt Nam có một lượng gạo lớn để cạnh tranh với chúng tôi trên mọi thị trường. Cùng với đó, Trung Quốc đang chiếm lấy thị trường châu Phi của chúng tôi", ông nói. 

Trong 5 tháng đầu năm 2019, Thái Lan đã xuất khẩu 3,7 tỉ baht (tương đương 120,1 triệu USD) giá trị gạo sang Trung Quốc, giảm 45% so với cùng kì năm ngoái, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Thái Lan. 

Các thỏa thuận giữa chính phủ với chính phủ của Thái Lan và công ty thực phẩm nhà nước Trung Quốc COFCO cũng bị trị hõa vì nguồn cung gạo khổng lồ của quốc gia châu Á.

Tính đến cuối năm 2018, Thái Lan đã cung cấp 700.000 tấn gọa sang Trung Quốc như một phần của thỏa thuận mua bán 1 triệu tấn gạo trong năm 2015.

"Từ đó đến nay, không có bất kì đơn đặt hàng mới nào cho thỏa thuận này", ông Chookiat cho biết. 

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng