Hàng hóa

Xuất khẩu gạo Thái Lan chờ tin vui từ thị trường Iraq

13:02 | 08/11/2019

Chia sẻ

Giá gạo xuất khẩu Thái Lan ít thay đổi trong tuần nay, nhưng các thương nhân hi vọng thỏa thuận với Iraq có thể thúc đẩy xuất khẩu. Trong khi đó, việc thiếu nhu cầu và đồng rupee yếu đã gây áp lực lên giá gạo Ấn Độ.

Truyền thông địa phương hôm 6/11 đưa tin Thái Lan đã kí hợp đồng bán gạo cho Iraq, gần 10 sau khi đánh mất các thỏa thuận vì lo ngại chất lượng. 

Các thương nhân cho biết họ hi vọng thị trường Iraq mới có thể là điểm khởi đầu mới cho nhu cầu gạo Thái Lan. 

Ngoài ra, nguồn cung mới, dự kiến sẽ được đưa vào thị trường trong những tuần tới, có thể đẩy giá gạo Thái Lan xuống thấp. 

Xuất khẩu gạo Thái Lan đã chịu thiệt hại khi giá tương đối cao, đặc biệt nếu so sánh với giá gạo Việt Nam chủ yếu do đồng baht mạnh.

Baht là đồng tiền thể hiện tốt nhất trong năm nay, theo Reuters

Một thương nhân Thái Lan chia sẻ đã không thể bán bất kì loại gạo nào trong hơn một tháng nay vì khách hàng chuyển sang những lựa chọn rẻ hơn từ Việt Nam. 

"Điều này thật khủng khiếp. Chúng tôi đang mất thu nhập", một thương nhân khác phải đối mặt với tình trạng không bán được hàng trong vòng ba tháng cho biết. 

Giá gạo chuẩn 5% tấm của Thái Lan ghi nhận ở mức 390 - 408 USD/tấn trong tuần này, so với 390 - 413 USD/tấn của tuần trước. 

concept03

Ảnh: The Rice Factory.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không thay đổi so với tuần trước ở 345 - 350 USD/tấn trong ngày thứ Năm (7/11) trong bối cảnh thiếu các giao dịch. 

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã lên cao nhất trong vòng 4 tháng rưỡi vào tháng trước. 

"Nguồn cung thấp vào cuối vụ thu hoạch hè - thu đã giúp giữ giá không giảm", một thương nhân tại TP HCM cho biết. 

Tuy nhiên, không thỏa thuận nào được kí kết trong tuần này vì hầu hết người mua chờ đợi nguồn cung mới từ vụ thu hoạch thu - đông tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, dự kiến sẽ được đưa vào tiêu thụ khối lượng lơn trên thị trường trong tháng 12. 

"Trong khi giá gạo thường 5% tấm duy trì ổn định, giá gạo jasmine đã tăng vọt lên 520 USD/tấn vì nguồn cung thắt chăt", một thương nhân nói. 

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ giảm trong tuần này vì đồng rupee yếu

Nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, báo giá gạo đồ 5% tấm đạt khoảng 365 - 370 USD/tấn trong tuần này, giảm từ mức 368 - 372 USD/tấn của tuần trước. 

"Nhu cầu đang yếu. Chúng tôi chờ đợi nguồn cung từ vụ mùa mới, có thể tăng từ tháng này", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh, chia sẻ.

Nhiều bang trồng lúa đã có mưa trong hai tuần trước, nguyên nhân khiến trì hoãn hoạt động thu hoạch và tàn phá vụ lúa đã sẵn sàng thu hoạch, theo các nhà xuất khẩu. 

Còn tại Bangladesh, sản lượng gạo dự báo tăng 2,27% lên 35,8 triệu tấn trong năm tài chính hiện tại (bắt đầu từ tháng 5/2019 - tháng 4/2020), nhờ thời tiết thuận lợi, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho hay. 

Nhập khẩu gạo của quốc gia Nam Á dự kiến lên tới 50.000 tấn trong năm tính tới tháng 4, giảm 50% so với năm trước, USDA chỉ ra trong một báo cáo về Bangladesh. 

Lyly Cao