Hàng hóa

Philippines sẽ kiểm soát chặt tiêu chí kĩ thuật về chất lượng gạo nhập khẩu?

10:44 | 07/11/2019

Chia sẻ

Đây được xem là một cách hạn chế nhập khẩu gạo tăng vọt trong những tháng gần đây.

Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết hiện nay, Bộ Nông nghiệp Philippines đang nghiên cứu, dự thảo qui định áp dụng chặt chẽ hơn một số tiêu chí kĩ thuật về chất lượng mặt hàng gạo nhập khẩu. 

Theo đó, Bộ Nông nghiệp Philippines đã dự thảo một Thông tư để áp dụng chặt chẽ các qui định về hàm lượng kim loại nặng, mức dư lượng thuốc trừ sâu, chất gây ô nhiễm bên ngoài cũng như các thông số vi sinh đối với mặt hàng gạo.

Với việc áp dụng các qui định tại Dự thảo Thông tư này, Philippines hi vọng sẽ đảm bảo mặt hàng chủ lực như gạo, dù được sản xuất hoặc nhập khẩu, không chứa kim loại nặng và thuốc trừ sâu cao. 

Tất cả các bên liên quan và nhà điều hành kinh doanh thực phẩm, bao gồm cả nhà nhập khẩu và xuất khẩu, được yêu cầu tuân thủ các qui định tại Dự thảo Thông tư sau khi được thi hành. 

Các qui định đề xuất tại Dự thảo Thông tư này được các quan chức chính phủ cấp cao phía Philippines xem là một cách hạn chế nhập khẩu gạo đã tăng vọt trong những tháng gần đây.

Để kịp thời, chủ động ứng phó với những thay đổi về chính sách của Philippines, một trong những thị trường xuất khẩu gạo chủ lực của ta, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gạo đang ngày càng khó khăn như hiện nay, Cục Xuất nhập, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình tại thị trường Philippines để kịp thời thông tin đến các doanh nghiệp

Như Huỳnh