|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu gạo Ấn Độ bị gián đoạn nghiêm trọng vì thiếu tàu vận chuyển

21:49 | 17/01/2022
Chia sẻ
Gần một phần ba lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tháng này bị ùn ứ do thiếu tàu lửa chở hàng và hầu hết thương nhân đã ngừng ký hợp đồng mới vào tháng 2 để tránh phí xuất khẩu.

Hoạt động xuất khẩu chậm lại tại Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đã giúp các nhà cung cấp đối thủ như Thái Lan, Myanmar và Việt Nam tăng khối lượng xuất khẩu với giá cao hơn.

Và sự chậm lại này có thể buộc chính phủ Ấn Độ phải tăng cường thu mua lúa, gạo từ nông dân.

Theo các công ty, những đơn gạo non-basmati với khối lượng hơn 500.000 tấn cần được vận chuyển đến các cảng trên bờ biển phía đông của Ấn Độ từ bang Chhattisgarh, miền trung nước này, đã bị kẹt lại do thiếu tàu chở hàng.

Đây là một phần của khoảng 1,5 triệu tấn gạo mà Ấn Độ đã lên kế hoạch xuất khẩu trong tháng đầu năm. 

"Các lô hàng không thể di chuyển từ các trung tâm sản xuất đến cảng vì khan hiếm xe lửa chở hàng", ông Nitin Gupta, Phó chủ tịch công ty Olam India, cho biết.

Hiện tại, không có thông tin rõ ràng về tình trạng sẵn có của các chuyến tàu hoả nên không ai ký đơn hàng mới. 

Cơ quan chức năng của ngành đường sắt Ấn Độ đã chuyển hướng các chuyến tàu để vận chuyển phân bón và phục vụ các nhà máy nhiệt điện than, nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện trong mùa đông này ,sau khi các nhà máy điện hết than cách đây vài tháng.

Ông Himanshu Agarwal, Giám đốc điều hành tại Satyam Balajee, nhà xuất khẩu gạo lớn nhất Ấn Độ, cho biết sự chậm trễ trong các chuyến hàng tại quốc gia Nam Á đang ảnh hưởng nặng nề đến các nhà xuất khẩu, trong bối cảnh giá tàu tăng lên 30.000 USD/ngày và một số nhà xuất khẩu cần phải trả tới 500.000 USD phí lưu container tại bãi cảng.

Điều này đánh bay toàn bộ lợi nhuận của doanh nghiệp.

Xuất khẩu gạo Ấn Độ bị gián đoạn nghiêm trọng vì thiếu tàu vận chuyển - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Doanh nghiệp đã bắt đầu báo giá gạo xuất khẩu cao hơn cho các đơn hàng quốc tế để bù cho phí lưu container tại cảng cao hơn, và giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ đã lên đến 380 USD/tấn trong tuần trước - mức cao nhất trong hơn 6 tháng.

Theo ông B.V. Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo của Ấn Độ, giá cao hơn và sự chậm trễ trong việc giao hàng đang khiến một số người mua chuyển sang các nhà cung cấp đối thủ như Thái Lan và Myanmar.

Tuần trước, giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 7/2021 ở 404 - 405 USD/tấn, theo Reuters

"Chúng tôi đã yêu cầu Bộ Công Thương hỗ trợ bằng cách tăng khả năng cung cấp toa xe đường sắt", ông Rao cho hay. 

Bộ Công thương và Bộ Đường sắt Ấn Độ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận hôm 17/1.

Trước đây, các doanh nghiệp thường chuyển sang vận tải đường bộ khi không có toa xe lửa, nhưng các hãng vận tải đã tăng cước vận tải đáng kể trong 6 tháng qua sau khi giá dầu diesel tăng cao kỷ lục, đại lý của một công ty thương mại toàn cầu cho biết.

"Ít nhất đối với nhu cầu những tháng tới, người mua châu Á và châu Phi đang chuyển sang Thái Lan, Myanmar và Pakistan. Xuất khẩu của Ấn Độ có thể giảm trong quý I/2022", người này nói thêm. 

Ấn Độ chiếm gần một nửa lượng gạo xuất khẩu toàn cầu vào năm 2021 khi xuất khẩu của nước này tăng 45% so với năm 2020 lên mức kỷ lục 21,4 triệu tấn. Khối lượng này vượt tổng xuất khẩu của ba nhà xuất khẩu lớn khác là Thái Lan, Việt Nam và Pakistan, theo số liệu tạm thời của chính phủ.

Ông Himanshu của Satyam Balajee cho biết sản lượng gạo của Ấn Độ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong vụ mùa hiện tại và giá cả vẫn cạnh tranh, nhưng các vấn đề về hậu cần đang hạn chế xuất khẩu.

Tố Tố