|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu dầu mỏ của Iran cao nhất 6 năm

21:46 | 18/04/2024
Chia sẻ
Lượng dầu thô xuất khẩu của Iran cao nhất trong 6 năm qua, đem lại cho nền kinh tế nước này khoảng 35 tỷ USD năm ngoái bất chấp việc các nước phương Tây đang thảo luận về việc tăng cường biện pháp trừng phạt để đáp trả lại cuộc tấn công vào Israel, theo Financial Times.

Theo dữ liệu từ công ty Vortexa, trong quý I năm nay, trung bình mỗi ngày Iran bán khoảng 1,56 triệu thùng dầu, hầu hết là bán sang Trung Quốc. Đay là mức cao nhất kể từ quý III/2018.

 Xuất khẩu dầu thô của Iran trong quý I cao nhất trong 6 năm (Nguồn: Vortexa, Financial Times)

Thành công của Iran trong việc xuất khẩu dầu thô nhấn mạnh những khó khăn mà Mỹ và EU đang phải đối mặt khi họ tìm cách gây áp lực lên quốc gia này sau cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào Israel.

Ông Fernando Ferreira, người đứng đầu dịch vụ rủi ro địa chính trị tại Tập đoàn Năng lượng Rapidan ở Mỹ cho biết: “Người Iran đã thành thạo nghệ thuật lách lệnh trừng phạt. Nếu chính quyền ông Biden thực sự muốn có tác động, họ phải chuyển trọng tâm sang Trung Quốc.”

Mỹ và EU đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, một phần nhằm ngăn cản Israel trả đũa, khiến căng thẳng leo thang hơn. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong tuần này thừa nhận rằng Iran “rõ ràng” tiếp tục duy trì xuất khẩu dầu và “còn nhiều việc phải làm” để kiểm chế điều này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Washington không muốn thực thi nghiêm ngặt cơ chế trừng phạt "gây áp lực tối đa" do cựu tổng thống Donald Trump đưa ra hồi năm 2018. Nguyên nhân là do chính quyền của Tổng thống Joe Biden vẫn đang phải kiềm chế lạm phát gây ra bởi nguồn cung dầu toàn cầu trong năm bầu cử.

Tại Tehran, hãng thông tấn nhà nước Tasnim hôm thứ Tư (16/4) cho biết ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này đã tìm ra cách để vượt qua các lệnh trừng phạt. Đồng thời, họ nói thêm rằng, vì khách hàng chính của họ là Trung Quốc nên giảm bớt áp lực từ phương Tây.

Căng thẳng gia tăng kể từ cuộc tấn công của Hamas vào Israel ngày 7/10/2023 đã giúp đẩy giá dầu tăng hơn 15% trong năm nay lên khoảng 90 USD/thùng.

Nhưng giá lại giảm sau cuộc tấn công của Iran, do các thương nhân đặt cược rằng nguồn cung từ khu vực này sẽ không bị gián đoạn. Dầu thô Brent giảm 3% xuống 87 USD/thùng vào hôm 16/4. 

Ông Armen Azizian, nhà phân tích cấp cao tại Vortexa, cho biết Mỹ gần đây đã bắt đầu nhắm mục tiêu vào các tàu chở dầu cá nhân bị nghi ngờ chở dầu thô của Iran, áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai tàu vào tháng 2 và 13 tàu khác vào tháng 4. Tuy nhiên, ông nói, tác động đến xuất khẩu cho đến nay là “rất nhỏ”.

Ông Azizian cho biết quy mô đội tàu được Iran sử dụng để vận chuyển dầu đã tăng 25% trong năm qua lên 253 tàu và số lượng siêu tàu chở dầu chở tới 2 triệu thùng dầu đã tăng gấp đôi kể từ năm 2021.

Iran chiếm khoảng 10% lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc. Tuy nhiên, dầu Iran chủ yếu được xử lý bởi các nhà máy lọc dầu nhỏ hoặc của tư nhân, thay vì nhà máy quốc doanh. 

 

H.Mĩ