|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu dăm gỗ sang Hàn Quốc tăng mạnh nhưng không phải tín hiệu đáng mừng

07:50 | 25/08/2022
Chia sẻ
Cục Xuất nhập khẩu cho rằng mặt hàng dăm gỗ tăng trưởng xuất khẩu nhanh, không phải là tín hiệu đáng mừng cho ngành gỗ, bởi dăm gỗ sẽ tạo ra nhu cầu về nguyên liệu chế biến và người dân có thể sẽ bán gỗ non.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, dăm gỗ là mặt hàng có trị giá xuất khẩu tăng rất mạnh trong nửa đầu năm 2022, góp phần thúc đẩy trị giá chung của mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ tăng trưởng tốt sang thị trường Hàn Quốc.

Cụ thể, trị giá xuất khẩu mặt hang này gần 40 triệu USD, tăng 58,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, xuất khẩu dăm gỗ tăng trưởng nhanh, không phải là tín hiệu đáng mừng cho ngành gỗ, bởi dăm gỗ sẽ tạo ra nhu cầu về nguyên liệu chế biến và người dân có thể sẽ bán gỗ non.

"Điều này sẽ ảnh hưởng đến chiến lược sản xuất các sản phẩm gỗ mang lại giá trị gia tăng cao cho ngành gỗ của Việt Nam", Cục Xuất nhập khẩu nhận định.  

Ngoài dăm gỗ, nhóm hàng gỗ, ván, ván sàn và đồ nội thất bằng gỗ là hai nhóm hàng xuất khẩu chính với trị giá chiếm tỷ trọng cao trong nửa đầu năm 2022.

Tuy nhiên, trong khi trị giá xuất khẩu gỗ, ván và ván sàn đạt 156,5 triệu USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2021, thì nhóm hàng đồ nội thất bằng gỗ xuất khẩu tới thị trường này giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 110,1 triệu USD.

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng đồ nội thất bằng gỗ là nhóm hàng cần được đẩy mạnh xuất khẩu, bởi nhóm hàng này mang lại giá trị gia tăng cao cho ngành gỗ. 

 

 

Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Hàn Quốc trong tháng 7 đạt 71,4 triệu USD, giảm 10,7% so với tháng 7/2021.

Tính chung 7 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Hàn Quốc đạt 602,1 triệu USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2021.  

 

 

Như Huỳnh

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.