|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá tra sang Trung Đông còn tăng mạnh trong năm 2023?

15:04 | 07/12/2022
Chia sẻ
Các chuyên gia kinh tế dự báo xu hướng chung của các thị trường trong đó có các nước Trung Đông là không nhập khẩu sôi động như nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên, VASEP cho rằng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, đây là điểm đến lạc quan trong năm tới vì nhu cầu được dự báo ổn định hơn so với các thị trường khác.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP) đến hết tháng 11, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang khối Trung Đông tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái lên 290 triệu USD. 

Các mặt hàng thuỷ sản chủ lực xuất khẩu sang thị trường Trung Đông gồm cá tra chiếm 44%, cá ngừ chiếm gần 30%.

 Số liệu: VASEP (H.Mĩ tổng hợp)

Cá tra cũng là mặt hàng có giá trị xuất khẩu sang Trung Đông cao nhất và tăng mạnh nhất trong 11 tháng qua, với gần 127 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Khối thị trường này chiếm gần 6% xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong năm 2022.

 Nguồn: VASEP 

Cá tra phile đông lạnh mã HS 0304 chiếm 91% giá trị xuất khẩu cá tra sang các nước Trung Đông, cá tra nguyên con đông lạnh mã HS 03 chiếm 8% còn lại gần 1% là cá tra chế biến.

Top 3 thị trường trong khu vực Trung Đông, nhập khẩu nhiều nhất cá tra Việt Nam gồm Ai Cập, UAE và Arab Saudi. Trong đó, tăng bứt phá nhất là Arab Saudi với trên 19 triệu USD, tăng 165% trong 11 tháng đầu năm.

Xuất khẩu cá tra sang Ai Cập và UAE tăng lần lượt 35% và 30% so với cùng kỳ đạt 35 triệu USD và 29 triệu USD.

VASEP cho biết năm 2022, chiến sự Nga – Ukraine căng thẳng, nguồn cung dầu mỏ từ Nga hạn chế là cơ hội để các nước Trung Đông thu lợi nhuận, do vậy kinh tế của khu vực này vẫn tăng trưởng lạc quan và tăng cao hơn so với năm 2021.

Mặc dù cũng bị lạm phát cao nhưng nhìn chung nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của các nước Trung Đông không bị ảnh hưởng nặng nề như các thị trường khác. Đó là yếu tố để DN thuỷ sản Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Đông.

Các chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế khu vực Trung Đông năm 2023 sẽ tăng chậm lại, vì giá dầu mỏ và thị trường dầu mỏ sẽ không căng thẳng như năm nay. Xu hướng chung của các thị trường trong đó có các nước Trung Đông là không nhập khẩu sôi động như nửa đầu năm 2022.

"Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, các nước Trung Đông vẫn là điểm đến lạc quan trong năm tới vì nhu cầu được dự báo ổn định hơn so với các thị trường khác", VASEP nhận định.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

H.Mĩ

Phó Thủ tướng: Làm tốt bồi thường, tái định cư, đảm bảo quyền chính đáng của người dân Dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan của thành phố chủ động, kịp thời làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất trong quá trình triển khai Dự án trên theo đúng quy định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.