|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá tra năm 2023: Thị trường Trung Quốc có thể dẫn đầu, Mỹ và EU giảm nhiệt

14:08 | 03/10/2022
Chia sẻ
VDSC dự báo năm 2023 thị trường Trung Quốc sẽ dẫn đầu tăng trưởng xuất khẩu cá tra của Việt Nam, trong khi xuất khẩu sang Mỹ và EU có thể hạ nhiệt vì nguồn cung toàn cầu phục hồi và tiêu thụ giảm.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) lạm phát trên toàn cầu làm giảm nhu cầu nhiều sản phẩm thuỷ sản nhưng cá tra vẫn là mặt hàng lợi thế vì có giá phù hợp với túi tiền người tiêu dùng bình dân.

9 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra thu về 2 tỷ USD, tăng 82% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng trong tháng 9, xuất khẩu cá tra đạt 161 triệu USD, tăng 97%.

Trong báo cáo ngành thủy sản mới đây, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo giá trị xuất khẩu cá tra quý III sẽ giảm khoảng 20-25% so với quý II nhưng sẽ tăng gần gấp đôi so với mức thấp của cùng kỳ. Ngoài yếu tố thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến sản xuất thủy sản, lạm phát và tồn kho tăng cao tại các thị trường xuất khẩu, nhiều nhà nhập khẩu phải tạm dừng đơn hàng đến tháng 10.

 

Trong quý IV, VDSC kỳ vọng xuất khẩu cá tra sẽ dần cải thiện so với quý III, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và Mỹ. Bởi, các thị trường này có thể tăng đơn đặt hàng để đáp ứng nhu cầu cao trong dịp lễ hội cuối năm ở nhiều quốc gia và lượng hàng tồn kho cao đang dần được giải phóng.

Ngoài ra, giá cá tra nguyên liệu phục hồi báo hiệu nhu cầu và giá bán sẽ vẫn ở mức cao trong quý IV. Điều này đồng nghĩa kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trong quý này sẽ khởi sắc hơn quý III, dù vẫn ở mức thấp hơn so với mức đỉnh quý II.

Đánh giá về triển vọng thị trường cá tra năm 2023, VDSC cho rằng Trung Quốc có thể là điểm sáng cho năm 2023.

 

Giai đoạn 2021-2022, thị trường Mỹ và EU đã tăng mạnh nhờ sự phục hồi kinh tế và sự thiếu hụt nguồn cung cá trắng, trong khi Trung Quốc đã ghi nhận sự phục hồi chậm trong ba năm qua do chính sách Zero COVID, tức là nhu cầu tiêu thu cá tra ở Trung Quốc đã dồn nén trong thời gian dài.

Do vậy, VDSC cho rằng thị trường Trung Quốc sẽ dẫn đầu tăng trưởng xuất khẩu cá tra năm 2023. Trong tình hình này, các doanh nghiệp xuất khẩu chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ là đối tượng được hưởng lợi chính, như IDI và ANV.

Trong khi đó, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ và EU sẽ dần hạ nhiệt do nguồn cung toàn cầu phục hồi và tiêu thụ giảm.

Hoàng Anh

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.