Xuất khẩu cà phê toàn cầu ghi nhận kỉ lục mới trong năm 2017 - 2018
Xuất khẩu cà phê mùa vụ 2017 - 2018 tăng 2% lên 121,86 triệu bao so với mức 119,52 triệu bao của năm ngoái, với khối lượng xuất khẩu tháng 9 đạt 9,43 triệu bao, so với mức 8,75 triệu bao trong cùng kì năm 2017.
Trong 12 tháng kết thúc vào tháng 9/2018, tổng khối lượng xuất khẩu cà phê Arabica xanh đạt 70,95 triệu bao so với 70,51 triệu bao của năm ngoái; trong khi xuất khẩu cà phê Robusta tăng từ 38,87 triệu bao của năm 2017 lên 39,24 triệu bao.
Trong tháng 9, Brazil và Colombia chiếm 60,4% tổng xuất khẩu cà phê Arabica xanh, trong khi Việt Nam chiếm 60% tổng khối lượng cà phê Robusta xuất khẩu.
![]() |
Năm cà phê 2017 - 2018, tổng xuất khẩu cà phê các loại tăng tại 4 trong số 10 nhà xuất khẩu lớn nhất. Trong đó, Brazil xuất khẩu 32,34 triệu bao cà phê, tăng so với mức 31,93 triệu bao năm 2016 - 2017. Tuy nhiên, sản lượng cà phê của quốc gia này đã giảm trong suốt hai mùa vụ vì vậy xuất khẩu năm 2017 - 2018 phản ánh sự sụt giảm về sản lượng trong năm mùa vụ 2016 - 2017 và sự gia tăng 14,7% trong sản xuất của năm 2017 - 2018.
Xuất khẩu trong giai đoạn tháng 4 - 8 của Brazil đạt 15,52 triệu bao, tăng 11,2% so với cùng kì năm 2017.
Tại Việt Nam, xuất khẩu ghi nhận mức tăng 21,7% từ mức 23,54 triệu bao năm 2016 - 2017 lên 28,64 triệu bao trong năm cà phê 2017 - 2018. Con số này phản ánh sự tăng trưởng trong sản xuất, được hỗ trợ từ điều kiện thời tiết thuận lợi.
Ngược lại, xuất khẩu cà phê của Colombia trong năm 2017- 2018 giảm 5,7% xuống 12,72 triệu bao vì sản lượng đi xuống hạn chế khối lượng sãn có để xuất khẩu. Xuất khẩu cà phê tại Indonesia ghi nhận mức giảm lớn nhất khi khối lượng giảm từ 8,72 triệu bao năm 2016 - 2017 xuống 5,64 triệu bao năm 2017 - 2018. Sản lượng giảm cùng với nhu cầu nội địa gia tăng đã dẫn tới sự sụt giảm này.
Báo cáo từ ICO cho biết thêm, trong năm mùa vụ 2017 - 2018, sản lượng cà phê toàn cầu ước tăng 4,8% lên 163,51 triệu bao so với năm ngoái. Sản lượng cà phê Arabica tăng 1,7% lên 101,23 triệu bao trong khi cà phê Robusta tăng 10,5% lên 62,28 triệu bao.
![]() |
Ảnh minh họa. |
Mặc dù sản lượng tăng tại tất cả khu vực sản xuất cà phê, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã trải nghiệm sự tăng trưởng mạnh nhất với sản lượng tăng 8,3% lên 47,95 triệu bao. Theo sau là khu vực Mexico - Trung Mỹ, nơi sản lượng tăng 4,3% lên 21,34 triệu bao. Nam Mỹ, khu vực sản xuất lớn nhất thế giới, có sản lượng cà phê tăng 3,3% lên 76,98 triệu bao trong khi châu phi tăng 3,4% lên 17,25 triệu bao.
Tiêu thụ cà phê trên thế giới được ước tính tăng 1,8% so với năm ngoái lên 161,93 triệu bao trong năm 2017 - 2018. Trong đó, khu vực ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất là châu Á - Thái Bình Dương, với lượng tiêu thụ trong năm 2017 - 2018 tăng 3,1% so với năm ngoái lên 35,9%.
Bắc Mỹ là khu vực có tăng trưởng tiêu thụ nhanh thứ hai, tăng 2,6% lên 30,34 triệu bao. Còn châu Phi và Mexico - Trung Mỹ được dự báo tăng 1,7% so với năm ngoái lên lần lượt 11,08 triệu bao và 5,3 triệu bao trong năm 2017 - 2018, đảo chiều so với năm 2016 - 2017.
Trong khi đó, châu Âu là khu vực được dự báo duy trì tốc độ tăng trưởng 0,5% lên 52,32 triuệ bao trong năm 2017 - 2018.
![]() |