|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá ngừ của Trung Quốc dự báo giảm do ảnh hưởng bởi COVID-19

14:33 | 12/03/2020
Chia sẻ
VASEP dự báo xuất khẩu cá ngừ Trung Quốc sẽ giảm mạnh đặc biệt trong những tháng đầu năm 2020. Sự sụt giảm xuất khẩu cá ngừ của nước này đồng nghĩa với việc nguồn cung nguyên liệu cá ngừ trên thị trường thế giới cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), sau khi sụt giảm trong năm 2018, xuất khẩu cá ngừ của Trung Quốc năm 2019 đã có sự phục hồi. Theo số liệu thống kê của Tổng cục hải quan Trung Quốc, xuất khẩu cá ngừ của nước này 11 tháng đầu năm 2019 đạt 214 nghìn tấn, trị giá 886 triệu USD, tăng gần 5% về khối lượng và giá trị tương đương so với cùng kỳ năm 2018.

Cá ngừ chế biến tiếp tục là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Trung Quốc, chiếm trên 53% tổng khối lượng xuất khẩu. 

Tuy nhiên, sang đầu năm 2020, do dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc nên xuất khẩu cá ngừ của nước này đang bị ngưng trệ, tiêu thụ cá ngừ tại các thị trường cũng bị ảnh hưởng.

VASEP dự báo xuất khẩu cá ngừ Trung Quốc sẽ giảm mạnh đặc biệt trong những tháng đầu năm 2020. Sự sụt giảm xuất khẩu cá ngừ của nước này đồng nghĩa với việc nguồn cung nguyên liệu cá ngừ trên thị trường thế giới cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Năm 2019, Trung Quốc có xu hướng đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến, trong khi giảm xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ tươi sống, đông lạnh sang các thị trường. So với cùng kỳ năm 2018, xuất khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp của nước này 11 tháng đầu năm 2019 tăng 16%, còn cá ngừ tươi sống và đông lạnh giảm 12%.

Các sản phẩm cá ngừ của Trung Quốc năm qua đã được xuất sang hơn 86 thị trường trên thế giới. 

Trong đó, EU, Thái Lan, Nhật bản, Philippines, Algeria, Việt Nam, Nga và Iran là 8 thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn nhất của Trung Quốc, chiếm 77% tổng khối lượng xuất khẩu cá ngừ của nước này.

Năm 2019, do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, các sản phẩm cá ngừ của nước này xuất khẩu sang Mỹ bị áp thuế cao lên tới 25%, làm giảm khả năng cạnh tranh của các sản phẩm cá ngừ Trung Quốc tại thị trường này. 

Chính vì vậy mà năm 2019, xuất khẩu cá ngừ của Trung Quốc sang Mỹ giảm. Trung Quốc từ vị trí là nguồn cung cá ngừ nguyên liệu chính cho thị trường Mỹ đã bị mất thị phần vào tay các nước châu Á như Thái Lan và Việt Nam. Và Mỹ cũng ra khỏi top thị trường nhập khẩu chính cá ngừ của Trung Quốc.

Thay vào đó, năm 2019 các nhà xuất khẩu cá ngừ của Trung Quốc nhằm bù đắp lại lượng sụt giảm tại thị trường Mỹ đã chuyển hướng tăng cường xuất khẩu sang các thị trường EU. 

11 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cá ngừ của Trung Quốc sang EU tăng 42% về khối lượng và 18% về giá trị. EU hiện đang là thị trường nhập khẩu nhiều nhất các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp của Trung Quốc trong năm 1 qua.

Ngoài EU, Trung Quốc cũng đang có xu hướng tăng xuất khẩu cá ngừ sang các nước Trung Đông, đặc biệt là Iran.


H.Mĩ

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.