Nhà đất

Xu hướng M&A bất động sản dự báo tiếp tục tăng

14:15 | 21/04/2018

Chia sẻ

Ngay từ đầu năm 2018, các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) lĩnh vực bất động sản đã diễn ra sôi nổi và xu hướng này được dự báo sẽ chưa dừng lại.
xu huong ma bat dong san du bao tiep tuc tang Thị trường địa ốc TP HCM định hình lại theo 'khẩu vị' khách hàng
xu huong ma bat dong san du bao tiep tuc tang Thị trường bất động sản khu công nghiệp 'phất' lên nhờ CPTPP
xu huong ma bat dong san du bao tiep tuc tang

M&A bùng nổ từ đầu năm

Quý I/2018, số lượng doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản gia tăng mạnh mẽ. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, có 1.200 doanh nghiệp bất động sản ra đời trong 3 tháng đầu năm, tăng 32,7% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 4,6% tổng số doanh nghiệp thành lập mới kể từ đầu năm đến nay.

“Doanh nghiệp bất động sản tăng trưởng nhanh, kéo theo đó là nhu cầu nguồn vốn khá lớn. Tuy nhiên, do Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng hạn chế cho vay bất động sản và xây dựng để kiểm soát nợ xấu tốt hơn, đồng thời duy trì tăng trưởng tín dụng bền vững, nên các doanh nghiệp buộc phải tìm kiếm những nguồn vốn khác, trong đó có phương thức M&A”, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết.

Savill Việt Nam nhận định, xu hướng M&A lĩnh vực bất động sản sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong năm nay và nhiều thương vụ đã diễn ra ngay từ đầu năm. Chẳng hạn, trong quý I, Capitaland mua lại một lô đất tại quận Tây Hồ (Hà Nội) với giá 30,2 triệu USD; Tập đoàn Xuân Thành thâu tóm một lô đất tọa lạc ngay trung tâm TP.HCM; Agriseco đã bán lô đất trị giá 12,7 triệu USD tại số 51 Phan Bội Châu; Nomura Real Estate mua 24% cổ phiếu của Sun Wah Tower; Strategic Hospitality Reit thâu tóm 2 dự án Capri by Fraser và BIS Nam Sài Gòn tại Quận 7, TP.HCM…

Trước đó, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã đánh dấu một thương vụ M&A lớn trên thị trường bất động sản Hà Nội, khi Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long đã thay Posco E&C (Hàn Quốc) trở thành cổ đông nắm giữ 50% vốn của Liên doanh An Khánh JVC, chủ đầu tư dự án khu đô thị Splendora có tổng diện tích 264 ha, tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ USD.

Tập đoàn Jones Lang LaSalle (JLL), đơn vị nghiên cứu và tư vấn về bất động sản cho biết, có rất nhiều thương vụ M&A đã diễn ra tại Việt Nam trong quý I vừa qua. Dù giá trị các thương vụ không được công bố chính thức, nhưng JLL ước tính, tổng giá trị các thương vụ M&A bất động sản của 3 tháng đầu năm đạt khoảng 200 triệu USD.

“Việc khó tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng là yếu tố chính thúc đẩy M&A trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục khởi sắc. Trong đó, các phân khúc được nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất là đất phát triển căn hộ để bán, bất động sản nghỉ dưỡng và văn phòng cho thuê”, bà Trang Lê, đại diện JLL Việt Nam nhìn nhận.

Thị trường hấp dẫn nhà đầu tư

Bất động sản đứng thứ ba trong Top 5 lĩnh vực thu hút nguồn vốn FDI mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay, khi 0,49 tỷ USD được rót vào thị trường này. Bên cạnh đó, các quỹ ngoại đang ngày càng thể hiện sự quan tâm tới lĩnh vực bất động sản trong ba năm trở lại đây. CapitaLand từng chia sẻ, Việt Nam là thị trường lớn thứ ba của họ tại khu vực Đông Nam Á, sau Singapore và Malaysia.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, bà Bùi Nguyễn Huyền Trang, Giám đốc Bộ phận cho thuê JLL Việt Nam cho biết, có 5 lý do khiến thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục thu hút vốn đầu tư ngoại.

Thứ nhất, Việt Nam nằm ở vị trí địa lý tốt trong khu vực Đông Nam Á, nhu cầu về bất động sản cao, tỷ lệ lấp đầy các phân khúc thường ở mức cao hơn so với các nước trong khu vực. Thứ hai, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng GDP cao và ổn định. Thứ ba, tốc tăng trưởng thị trường bất động sản của Việt Nam cao hơn so với một số nước trong khu vực;

Thứ tư, giá đầu tư vào thị trường Việt Nam hấp dẫn hơn, có sức cạnh tranh hơn. Thứ năm, các nhà đầu tư ngoại khi rót vốn M&A thường coi thị trường bất động sản Việt Nam là điểm đến cho đầu tư trung và dài hạn với thời gian ít nhất 5 năm. Thay vì dồn tiền vào các dự án hiện có, nhà đầu tư sẽ nhìn vào cơ hội phát triển các dự án hình thành trong tương lai và nhìn nhận cơ hội phát triển thị trường.

Theo bà Trang, kinh tế trong và ngoài nước có nhiều chuyển biến tích cực, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục khởi sắc. Các dòng vốn ngoại đang tìm đường vào Việt Nam thông qua hoạt động M&A, bởi vậy M&A bất động sản sẽ duy trì sức phát triển mạnh mẽ và đạt được những con số ấn tượng trong năm nay.

Cùng chung quan điểm này, bà Hằng nhận định, năm 2018 thị trường bất động sản tiếp tục có đà phát triển mạnh mẽ. Các hoạt động M&A, IPO gọi vốn cũng sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Hải Yến