|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Xếp dỡ Hải An cài số lùi cho lợi nhuận năm 2024

19:20 | 29/02/2024
Chia sẻ
Năm nay, Xếp dỡ Hải An sẽ nhận 3 tàu mới theo kế hoạch trong bối cảnh nguồn cung tàu thế giới sẽ tăng mạnh trong 2024, điều này có thể dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt giữa các hãng.

 Ảnh minh họa: MH.

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (Mã: HAH) vừa công bố Nghị quyết thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2024 với tổng doanh thu hơn 3.502 tỷ đồng, tăng 32% so với thực hiện cùng kỳ. Trong đó sản lượng từ khai thác tàu dự kiến tăng 60% lên 702.000 TEUS, còn sản lượng cảng và depot mục tiêu tăng nhẹ 8 - 13% so với năm 2023. Lợi nhuận sau thuế kỳ vọng đạt 344 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 11%.

Kế hoạch này dự kiến sẽ trình lên Đại hội đồng cổ đông thường niên dự kiến diễn ra từ cuối tháng 4 - đầu tháng 5/2024 tại trụ sở công ty ở quận Hải An, TP Hải Phòng. Ngày đăng ký cuối cùng tham dự họp là 20/3.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính.

Hiện Hải An là doanh nghiệp đứng đầu trong ngành vận tải biển tại Việt Nam với chuỗi giá trị vận tải biển khép kín gồm vận tải, cảng, kho bãi và các dịch vụ đi kèm. 

Trong thông cáo mới phát đi, Hải An đặt mục tiêu xây dựng đội tàu mạnh nhằm tăng năng lực vận tải nội địa và mở các tuyến vận tải nội Á. Riêng trong năm 2024, Hải An dự kiến sẽ tăng 45% tổng công suất so với hiện tại, mở ra cơ hội kết nối với các tuyến nội địa mới trong nước và nước ngoài. Theo kế hoạch, công ty sẽ nhận thêm 3 tàu đóng mới trong năm 2024, sau khi vừa tiếp nhận tàu HAIAN ALFA vào tháng 12/2023.

Đối với các con tàu container đóng mới sẽ nhận bàn giao trong năm 2024, doanh nghiệp thông tin con tàu thứ 2, ban lãnh đạo công ty vẫn đang tiếp tục làm việc, thương thảo với các đối tác tiềm năng để phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ. Với các con tàu còn lại, công ty sẽ ưu tiên phương án làm việc với các ngân hàng. 

Về các doanh nghiệp khai thác cảng, depot và logistics, Hải An phấn đấu đạt lợi nhuận cao hơn năm 2023 để hỗ trợ cho đội tàu. Công ty dự kiến tiếp tục mua các tàu thích hợp khi có cơ hội để tăng năng lực, chất lượng cho đội tàu đồng thời tích cực tìm kiếm và đầu tư vào các dự án hạ tầng nhằm hoàn thiện chuỗi cung ứng. Công ty phấn đấu đến năm 2025 tăng sản lượng vận tải nước ngoài lên 30% - 40% tổng sản lượng vận tải hàng năm của đội tàu, trích báo cáo thường niên 2023 của doanh nghiệp.

Hải An đánh giá nhìn chung, thị trường vận tải biển nói chung và vận tải container nói riêng trong năm 2024 so với năm 2023 sẽ có xu hướng ổn định và tăng nhẹ về giá cước vận tải cũng như giá thuê tàu, tuy nhiên sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Doanh nghiệp này dự báo nguồn cung đội tàu sẽ tăng đáng kể trong năm 2024 do số lượng tàu giao mới dự kiến sẽ chiếm 10,4% tổng nguồn cung đội tàu với tổng cộng 2,95 triệu TEU, cao nhất kể từ năm 2010. Theo Clarkson, nguồn cung dự kiến sẽ vượt 3,1% nhu cầu trong năm 2024.

Mới đây, Hải An đã công bố huy động được 500 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ. Bốn nhà đầu tư tham gia thương vụ bao gồm Quỹ Japan South East Asia Finance Fund III L.P. (JSEAFF), Quỹ Daiwa-SSIAM Vietnam Growth Fund III L.P. (DSVGF), Quỹ Vietnam Growth Investment Fund L.P (VGIF) và SSIAM. SSIAM cũng là đơn vị quản lý hai quỹ đầu tư tư nhân VGIF và DSVGF cùng với các đối tác Nhật Bản.

Minh Hằng