|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Xe máy điện ‘đổ bộ’ vào Việt Nam, tốc độ đạt 100 Km/h, bản cao cấp đắt ngang SH

14:10 | 24/02/2023
Chia sẻ
Nhà sản xuất xe máy điện bán chạy nhất thế giới Yadea vừa chính thức ra mắt thêm ba mẫu xe máy điện tại Việt Nam với giá bán từ 25,9-90 triệu đồng. Trong đó, cả ba mẫu xe đều sử dụng pin lithium cho tốc độ tối đa 100Km/h cùng khả năng tăng tốc không thua kém gì các mẫu xe xăng cao cấp nhất thị trường.

Sáng 24/2, Tập đoàn Yadea (Trung Quốc) đã chính thức giới thiệu thêm ba mẫu xe máy điện tại Việt Nam mang tên Keeness, Voltguard và Fierider. Yadea cũng cho biết kế hoạch mở rộng nhà máy và xây dựng trung tâm R&D tại tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.

 Mẫu xe máy điện Yadea Keeness có tốc độ tối đa lên tới 100Km/h. (Ảnh: Nguyễn Thắm).

Nổi bật nhất là mẫu xe điện Yadea Keeness với thiết kế thể thao. Xe sở hữu vẻ ngoài cá tính với, thiết kế động cơ trần và đèn LED mặt trước ấn tượng.

Đặc biệt xe sử dụng động cơ pin lithium 72V60Ah, đạt tốc độ tối đa 100Km/h, thời gian tăng tốc từ 0-100Km chỉ trong vòng 4s. 

 Màn hình hiển thị ấn tượng của mẫu xe máy điệnYadea Keeness. (Ảnh: Nguyễn Thắm).

Yadea cho biết, mẫu xe này sẽ được bán ra thị trường với giá 85 triệu đồng, từ tháng 7/2023. 

Mẫu xe thứ hai là Yadea ra mắt là Voltguard, xe có ba phiên bản Voltguard VC181H cao cấp và hai phiên bản giá rẻ VC181E và VC181EY.

Khác biệt lớn nhất của ba phiên bản này là bản cao cấp sử dụng pin lithium còn bản giá rẻ sử dụng pinGraphene. Đây cũng là lý do khiến phiên bản cao cấp và hai phiên bản giá rẻ có mức giá chênh lệch nhau khá lớn.

 Yadea Voltguard có ba phiên bản gồm một bản cao cấp và hai phiên bản giá rẻ. (Ảnh: Nguyễn Thắm).

Trong đó, phiên bản Voltguard VC181H cao cấp được trang bị Pin Lithium 2 kênh 2kWh với công suất tối đa 5000W, tốc độ cao nhất đạt 80Km/h, tăng tốc từ 0-50Km trong 4s, mỗi lần sạc cũng đi được quãng đường tối đa 100Km. Xe dự kiến được bán ra với giá 75 triệu đồng.

Với hai phiên bản tiêu chuẩn, Voltguard sở hữu động cơ pin Graphene TTFAR III, dung lượng 72V-38Ah. Động cơ này có công suất tối đa 3000W và tốc độ tối đa của xe 55Km/h. Mỗi lần sạc đi được tối đa 100Km.

Trong khi phiên bản cao cấp có giá tới 75 triệu đồng thì phiên bản giá rẻ chỉ có giá khoảng 26-28 triệu đồng. (Ảnh: Nguyễn Thắm).

Hai phiên bản VC181E và VC181EY được bán ra từ tháng 3 hoặc tháng 4 với giá lần lượt là 27,9 và 25,9 triệu đồng.

Yadea cho biết, mẫu ắc quy Graphene TTFAR III có tuổi thọ gấp ba lần thế hệ trước với dung lượng tăng 10%. Hãng cũng áp dụng chế độ bảo hành đổi mới trong 18 tháng cho mẫu ắc quy này.

 Mẫu xe có động cơ mạnh nhất và cũng có giá đắt nhất của Yadea. (Ảnh: Nguyễn Thắm).

Mẫu xe thứ ba là Fierider với tốc độ tối đa đạt 100KM/h và thời gian tăng tốc từ 0-100Km chỉ trong vòng 2,5s. Đây là mẫu xe mạnh mẽ nhất trong số các mẫu xe mới của Yadea.

Xe sử dụng pin Lithium cao cấp, hệ thống chống bó cứng phanh ABS tương tự các mẫu xe xăng cao cấp hiện nay. Yadea cho biết, xe được ra mắt vào tháng 6/2023 với giá bán dự kiến khoảng 90 triệu đồng.

 Mẫu xe dành cho học sinh, sinh viên của Yadea. (Ảnh: Nguyễn Thắm).

Gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2019, Yadea đã ra mắt tổng cộng 8 mẫu xe tại thị trường Việt Nam. Với việc mới đầu tư nhà máy tại tỉnh Bắc Giang, Yadea cho biết, nhà máy này sẽ cung cấp khoảng 2 triệu xe/năm.

Thương hiệu xe máy điện Trung Quốc cho biết sẽ cung cấp khoảng 1,5 triệu xe cho thị trường Việt Nam mỗi năm. (Ảnh: Nguyễn Thắm).

Trong đó, 75% dành cho thị trường trong nước và 25% để xuất khẩu sang các quốc gia ASEAN. Như vậy, Yadea đặt mục tiêu sẽ bán được 1,5 triệu xe máy điện tại thị trường Việt Nam mỗi năm.

 Một số mẫu xe mà Yadea đang bán tại thị trường Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Thắm).

Hãng cũng cho biết sẽ đầu tư xây dựng một trung tâm R&D tại tỉnh Bắc Giang để nghiên cứu phát triển các mẫu xe điện phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

 Mẫu xe Voltguard, một trong các sản phẩm chủ lực của Yadea. (Ảnh: Nguyễn Thắm).

Năm 2022, hãng bán được 14,5 triệu xe máy điện và là nhà sản xuất xe máy điện bán chạy nhất trên thế giới.

Nguyễn Thắm

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.