|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Xây dựng Hòa Bình (HBC) bị HOSE nhắc nhở vì không công bố việc trở thành công ty mẹ của nhiều công ty

17:15 | 29/03/2023
Chia sẻ
HOSE cho biết Xây dựng Hòa Bình đã không thực hiện công bố thông tin quyết định về việc trở thành hoặc không còn là công ty mẹ của một số công ty. Tính đến cuối năm 2022, tập đoàn sở hữu 21 công ty con, 4 công ty liên kết cùng 4 doanh nghiệp khác.

Ngày 28/3, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có văn bản gửi CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) nhắc nhở về nghĩa vụ công bố thông tin.

HOSE cho biết, qua rà soát hồ sơ báo cáo/công bố thông tin của Xây dựng Hòa Bình trong thời gian vừa qua, cơ quan này nhận thấy HBC không thực hiện công bố thông tin quyết định về việc trở thành/không còn là công ty mẹ của một số công ty: CTCP Kỹ thuật Hòa Bình Oseven, Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc, Công ty TNHH Bất động sản Pax Land, Công ty TNHH MTV Pax Sky, CTCP Tiến Phát Tân Thuận. 

Ngoài ra, HBC thực hiện giao dịch với các bên liên quan chưa đảm bảo tuân thủ quy định tại Điều 167 Luật Doanh nghiệp 2020; Điều 292, 293 Nghị định 155 hướng dẫn một số điều của Luật Chứng khoán và Điều 11 Thông tư 96.

Cơ quan này đề nghị HBC "nghiêm túc tuân thủ các quy định về chứng khoán và thị trường chứng khoán để đảm bảo quyền lợi của cổ đông, báo cáo kết quả khắc phục các vi phạm về HOSE trong thời gian sớm nhất".

Tính đến cuối quý IV/2022, HBC sở hữu 21 công ty con, 4 công ty liên kết và 4 doanh nghiệp khác. Trong đó, thể hiện trên báo cáo tài chính riêng, tổng giá trị đầu tư của HBC vào 4 công ty liên kết hơn 145 tỷ đồng (trích lập dự phòng 4 tỷ), bên cạnh đó giá trị đầu tư vào các đơn vị khác hơn 39 tỷ đồng. Trong đó, HBC đang sở hữu 99,74% của Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc, còn lại các công ty được HOSE công bố chưa là thành viên của HBC.

Tính đến cuối quý IV/2022, HBC sở hữu 21 công ty con. Trên báo cáo tài chính quý IV/2022, thể hiện giá trị đầu tư vào 6 công ty con là hơn 735 tỷ đồng, song phải trích lập dự phòng 306 tỷ. (Nguồn: BCTC riêng quý IV/2022 của HBC).

Ngày 26/4 tới đây, HBC dự kiến sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023. Hội đồng quản trị HBC dự kiến trình cổ đông kế hoạch doanh thu năm 2023 là 12.500 tỷ đồng, giảm 11,5% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế ở mức 125 tỷ đồng, cải thiện so với khoản lỗ 1.140 tỷ đồng của năm 2022.

Đồng thời, ĐHĐCĐ sắp tới sẽ thực hiện miễn nhiệm các thành viên HĐQT như ông Nguyễn Công Phú, ông Albert Antoine theo đơn xin từ nhiệm. Đây là các nhân sự thuộc phe đối lập của người sáng lập tập đoàn Lê Viết Hải liên quan đến chiếc ghế chủ tịch HĐQT. Đến hiện tại, ông Lê Viết Hải vẫn đang đảm nhiệm Chủ tịch HĐQT của tập đoàn.

Minh Hằng

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.