Chứng khoán

Warren Buffett yêu thích cổ phiếu trở lại

18:15 | 17/11/2020

Chia sẻ

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett vừa có quí chi đậm nhất để mua cổ phiếu trong năm nay. Việc Warren Buffett quay lại chế độ săn lùng cổ phiếu có thể là tín hiệu đáng mừng cho cho nhà đầu tư Mỹ.
Warren Buffett yêu thích cổ phiếu trở lại - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett. (Ảnh: Bloomberg.)

Warren Buffett là huyền thoại sống về đầu tư, nhưng ông cũng là một chỉ báo kinh tế hàng đầu. Vậy nên sau khi Berkshire Hathaway bán gần 13 tỉ USD cổ phiếu trong khủng hoảng COVID-19, nhiều nhà đầu tư đã sợ xanh mặt. Giờ họ có thể thở phào khi thấy Berkshire quay lại cuộc chơi, tung ra hàng chục tỉ USD để mua cổ phiếu.

Trong quí III, Warren Buffett không chỉ có những khoản đặt cược khác thường như vàng hay 5 công ty thương mại Nhật Bản. Báo cáo gửi lên cơ quan quản lí ngày 16/11 cho thấy trong quí gần nhất Berkshire Hathaway mua cổ phiếu 4 hãng dược lớn của Mỹ: AbbVie, Bristol-Myers Squibb, Merck và Pfizer.

Tập đoàn cũng mới nắm giữ cổ phần tại nhà cung cấp dịch vụ không dây T-Mobile và Snowflake – một trong những cổ phiếu IPO công nghệ "hot" nhất năm 2020. Theo Bloomberg, Berkshire còn bỏ ra 9 tỉ USD để mua cổ phiếu của chính mình. Tính chung trong quí III, Berkshire mua ròng 4,8 tỉ USD cổ phiếu.  

Warren Buffett yêu thích cổ phiếu trở lại - Ảnh 2.

Khoản đầu tư của Berkshire vào Pfizer – có giá trị 138 triệu USD tính đến cuối phiên giao dịch 16/11 – được tiết lộ một tuần sau khi hãng dược này thông báo vắc xin COVID-19 của họ đạt hiệu quả hơn 90%. Đầu tuần này, Moderna cũng thông báo vắc xin của họ có khả năng ngăn 94,5% trường hợp nhiễm COVID-19.

Nhưng các khoản đặt cược vào cổ phiếu dược của Warren Buffett có lẽ không hoàn toàn liên quan tới vắc xin, vì lí do này chỉ phù hợp với Pfizer. Thay vào đó, Warren Buffett - hay một trong những giám đốc đầu tư của ông – có lẽ đã nhìn thấy cơ hội trong ngành dược phẩm, vốn đã bị "bầm dập" phần nào trước nỗi lo Đảng Dân chủ sẽ đặt ra những chính sách khiến lợi nhuận giảm mạnh. Tuy nhiên, thực tế rằng Đảng Dân chủ có vẻ khó chiếm được Thượng viện đã xoa dịu nỗi sợ hãi này.

Warren Buffett yêu thích cổ phiếu trở lại - Ảnh 3.

Berkshire tiếp tục cắt bớt cổ phiếu ngân hàng, bán JPMorgan, PNC và Wells Fargo. Tập đoàn cũng thoái bớt 1,3 tỉ USD khỏi hãng bán lẻ Costco.

Thật tốt khi thấy nhà đầu tư nổi danh như Warren Buffett đầu tư trở lại. Trước khi đại dịch bùng phát, Warren Buffett nói trong cuộc phỏng vấn truyền hình rằng ông luôn là người mua ròng cổ phiếu trong mỗi năm kể từ khi 11 tuổi, giờ ông đã 90 tuổi.  

Thật đáng kinh ngạc khi mà đại dịch toàn cầu có thể làm lung lay niềm lạc quan của Warren Buffett. Đây là điều mà chiến tranh, khủng bố và các cuộc suy thoái khác cũng không thể làm được. Mỹ chưa thoát khỏi nguy hiểm của COVID-19, nhưng nhà đầu tư có lí do để hi vọng, và đó có vẻ là điều các động thái mới nhất của Warren Buffett gợi ý.

Giang