|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Vượt mặt Trung Quốc và Mỹ, Campuchia trở thành nước xuất nông sản lớn nhất sang Việt Nam

10:46 | 27/09/2021
Chia sẻ
8 tháng đầu năm, Campuchia vượt Trung Quốc và Mỹ, vươn lên thành thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất sang Việt Nam với 2,9 tỷ USD, chiếm 10% thị phần.

Theo Bộ NN&PTNT, 8 tháng đầu năm, Campuchia vượt Trung Quốc và Mỹ, vươn lên thành thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất sang Việt Nam với 2,9 tỷ USD, chiếm 10% thị phần.

Thương vụ Việt Nam tại Campuchia cho biết trong vòng 8 tháng, các mặt hàng nông sản Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam đều tăng mạnh.

Trong đó, 8 tháng đầu năm, nhập khẩu điều từ Campuchia đạt gần 1,1 triệu tấn, tương đương 1,8 tỷ USD, tăng hơn 5 lần về lượng, tăng 7 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 72% tổng lượng nhập khẩu điều của cả nước.

Sau điều, Việt Nam nhập khẩu khoảng 24,5 nghìn tấn tiêu của Campuchia, chiếm 98% lượng tiêu xuất khẩu của nước này.

Bên cạnh đó, nhập khẩu thóc của Capuchia đạt hơn 2,3 triệu tấn, tăng gần 86% so với cùng kỳ năm ngoái; sắn đạt 355 nghìn tấn sắn tươi sang Việt Nam, chiếm 75% tổng lượng sắn xuất khẩu; xoài đạt 140 nghìn tấn, chiếm 87% tổng lượng xoài xuất khẩu của quốc gia này.

Các loại nông sản khác như đậu xanh, ngô, chuối, bưởi,... cũng xuất khẩu sang Việt Nam với số lượng lớn và có chiều hướng tăng mạnh trong những tháng gần đây.

Trao đổi với VietNamNet về câu chuyện nông sản Campuchia ồ ạt vào Việt Nam, chuyên gia nông nghiệp Võ Tòng Xuân cho biết từ trước đến nay, Việt Nam vẫn nhập khá nhiều các mặt hàng nông sản của Campuchia.

Nông sản nước này có ưu điểm là khi canh tác sử dụng rất ít các loại hoá chất bảo vệ thực vật, giống tốt, đất đai màu mỡ nên nông sản không chỉ ngon mà chất lượng còn đảm bảo, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Điển hình như gạo Campuchia được thị trường Việt ưa chuộng bởi chất lượng thơm ngon, dẻo, giá thành lại rẻ hơn sản phẩm gạo cùng loại của Việt Nam.

Chưa kể, gần đây, người dân và doanh nghiệp Việt có xu hướng sang Campuchia thuê đất nông nghiệp để trồng sắn, chuối, xoài,...

Lý do là quỹ đất nông nghiệp của quốc gia này còn rất lớn, giá thuê thấp, chi phí thuê lao động làm việc cũng rẻ hơn so với Việt Nam. Đến khi thu hoạch, những loại nông sản này được đưa trở lại Việt Nam để tiêu thụ.

Như vậy, sẽ có lợi hơn về giá thành so với khi thuê đất nông nghiệp ở nước ta để sản xuất.

"Đây cũng là một phần lý do nông sản Campuchia xuất sang Việt Nam tăng mạnh như hiện nay", ông Xuân chia sẻ.

Hoàng Anh