|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vượt mặt Samsung, Apple quay trở lại 'ngôi vương'

22:40 | 20/01/2022
Chia sẻ
Trong quý cuối cùng của năm 2021, gã khổng lồ Apple đã vượt mặt Samsung để lấy lại vị trí số một trên bảng xếp hạng doanh số smartphone toàn cầu.

Theo báo cáo của công ty phân tích thị trường Canalys, gã khổng lồ Apple đã trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh phổ biến nhất về doanh số smartphone toàn cầu quý IV/2021. 

Nhà sản xuất điện thoại thông minh có trụ sở tại Cupertino đã giành lại vị trí top 1 từ đối thủ cạnh tranh Samsung và chiếm 22% doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu trong quý vừa qua, bất chấp các vấn đề về chuỗi cung ứng cũng như những ảnh hưởng đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới. 

Trong khi đó, các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Vivo đứng ở vị trí thứ ba, thứ tư và thứ năm, với thị phần lần lượt là 12%, 9% và 8%, theo Gadgets.

Vượt mặt Samsung, Apple quay trở lại 'ngôi vương' - Ảnh 1.

Apple đã vươn lên vị trí số 1 trên thị trường smartphone toàn cầu vào quý IV/2021. (Ảnh: Business Insider).

Apple cuối cùng đã đánh bại đối thủ lớn đến từ Hàn Quốc là Samsung để giành lại vị trí dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh doanh số smartphone toàn cầu, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với dòng điện thoại mới iPhone 13. 

Báo cáo của Canalys viết: "Apple đã chứng kiến hiệu suất chưa từng có của iPhone tại thị trường Trung Quốc, với việc định giá mạnh mẽ cho các thiết bị hàng đầu của mình. Chuỗi cung ứng của công ty dù bị ảnh hưởng do đại dịch, qua đó dẫn đến việc cắt giảm sản lượng (và tăng thời gian chờ đợi xuất xưởng ở một số thị trường), nhưng dường như đã có sự cải thiện trong thời gian gần đây".

Theo báo cáo, Samsung đứng ở vị trí thứ hai và chiếm 20% tổng lượng điện thoại thông minh xuất xưởng trên toàn thế giới trong quý IV/2021. 

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Hàn Quốc đã cho thấy sự cải thiện so với cùng kỳ năm 2020, thời điểm hãng chỉ chiếm 17% tổng doanh số smartphone toàn cầu. Trong khi đó, Xiaomi đứng ở vị trí thứ ba với với thị phần 12%. Theo báo cáo, Oppo và Vivo chiếm vị trí thứ tư và thứ năm với lần lượt là 9% và 8%.

Hồi tháng 12, trang tin Bloomberg đưa tin rằng Apple đã thông báo với các nhà cung cấp rằng họ không mong đợi khách hàng duy trì sự quan tâm sau thời gian dài chờ đợi dòng iPhone 13 mới nhất của công ty. 

Báo cáo nhấn mạnh rằng gã khổng lồ trong ngành điện thoại di động hy vọng nguồn cung sẽ cải thiện vào năm 2022. Apple trước đó đã cắt giảm kế hoạch sản xuất iPhone 13 xuống còn 10 triệu chiếc, một phần do tình trạng thiếu chip toàn cầu dẫn đến tình trạng thiếu linh kiện sản xuất iPhone, theo một báo cáo cũ hơn của Bloomberg.

Ngoài Apple, sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu dường như cũng đang ảnh hưởng đến nhiều công ty khác. Báo cáo của Canalys cho biết các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang thích ứng với những khó khăn do tình trạng thiếu linh kiện, dự kiến sẽ không được cải thiện cho đến nửa cuối năm 2022. 

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh được cho là đang sửa đổi thông số kỹ thuật của thiết bị để thích ứng với các thành phần có sẵn. Những động thái như ưu tiên các dòng điện thoại thông minh bán chạy nhất và phát hành sản phẩm trong thời gian dài hơn sẽ giúp các công ty lớn hơn vượt qua những thách thức do cuộc khủng hoảng chip toàn cầu gây ra.

Quốc Anh