Hàng hóa

Vừa tái đàn vừa nhập khẩu gần 26.000 tấn thịt heo trong quí I để hạ giá heo trong nước

16:11 | 27/03/2020

Chia sẻ

Ngoài thúc đẩy tái đàn, việc đẩy mạnh nhập khẩu mặt hàng thịt heo từ Nga, Mỹ, Brazil được xem là giải pháp để giảm áp lực nguồn cung trong nước, giúp mặt hàng này dần hạ nhiệt khi đã “neo giá” ở mức cao trong một thời gian dài.

Thông tin từ văn phòng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết theo số liệu từ thống kê, trong gần 3 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 25.300 tấn thịt heo và sản phẩm thịt heo, tăng 205% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, nguồn nhập khẩu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết hiện nay, 1.500 tấn thịt heo của Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga đã cập cảng cập cảng Cát Lái, Hải Phòng và Phước Long của Việt Nam. Các lô hàng đang hoàn thiện các thủ tục kiểm dịch, chuẩn bị thông quan. 

Ngoài ra, gần 2.000 tấn thịt heo của Tập đoàn này cũng đã chuyển xuống tàu để nhập về Việt Nam trong thời gian tới. Kí kết hợp đồng mua thịt heo nhập khẩu từ Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga hiện có 15 công ty của Việt Nam.

Vừa tái đàn vừa nhập khẩu gần 26.000 tấn thịt heo trong quí I để hạ giá heo trong nước - Ảnh 1.

Việt Nam đã nhập khẩu hơn 25.300 tấn thịt heo và sản phẩm thịt heo trong quí I/2020. Ảnh: Như Huỳnh.

Trước đó, trong buổi làm việc với Bộ NN&PTNT, đại diện Tập đoàn này khẳng định có thể đáp ứng nhu cầu thịt heo mà Việt Nam đang cần với chất lượng và giá cả cạnh tranh. Đây cũng là Tập đoàn có năng lực sản xuất thực phẩm lớn ở Nga với sản lượng đạt khoảng 500 nghìn tấn thịt heo mỗi năm.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, ngoài thúc đẩy tái đàn, việc đẩy mạnh nhập khẩu mặt hàng thịt heo được xem là giải pháp để giảm áp lực nguồn cung trong nước, đồng thời giúp mặt hàng này dần hạ nhiệt khi đã “neo giá” ở mức cao trong một thời gian dài.

Theo đó, Bộ đề nghị các Bộ, ngành liên quan tiếp tục chỉ đạo cơ quan trực thuộc khẩn trương hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp tìm kiếm các nguồn hàng hợp lí tại các nước xuất khẩu, đồng thời xem xét chính sách giảm thuế nhập khẩu mặt hàng thịt heo.

"Sắp tới có thể tăng cường một bước nữa nhập khẩu thịt heo các thị trường như: Đức, Mỹ, Braxin và đặc biệt với Tập đoàn Nga", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết thêm.

Vấn đề này đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT trực tiếp là Bộ trưởng làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Miratorg để kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam tổ chức phân phối và tiêu thụ. Tập đoàn này khẳng định rằng sẽ đảm bảo đủ nguồn cung với nhu cầu nhập thịt heo của Việt Nam, trong thời gian này và những tháng tiếp theo.


Như Huỳnh