Nhà đất

Vụ xây 'lụi' hàng nghìn căn hộ: Dự án không thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng

15:36 | 06/08/2019

Chia sẻ

Sở Xây dựng TP HCM vừa báo cáo lên UBND TP về vụ việc liên quan dự án Laiman City thuộc Dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh (quận 2) do Công ty Cổ phần Phát triển kinh doanh nhà làm chủ đầu tư, chưa được cấp phép vẫn thi công "lụi" hơn 2.000 căn hộ.

Khoảng thời gian giữa tháng 5 vừa qua, UBND quận 2 sau khi thanh tra đã phát hiện Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) xây "lụi" 2 cụm công trình chung cư cao tầng thuộc Dự án Laimian City khi chưa có giấy phép xây dựng và đã tiến hành xử phạt.

Theo Quyết định này, CTCP Phát triển và Kinh doanh nhà đã bị phạt 40 triệu đồng vì tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng và hoặc lập dự án đầu tư xây dựng ở khu vực chung cư CC04 thuộc khu đô thị này.

q2

Bên trong công trường dự án Laimain City tại Khu đô thị An Phú – An Khánh, quận 2.

Về quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng vì xây dựng sai phép hồi tháng 5, ông Đinh Trường Chinh lý giải: dự án Laimain City là công trình được Thủ tướng phê duyệt quyết định đầu tư. Theo Luật Đầu tư, dự án được Thủ tướng duyệt đầu tư thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, trong dự án có một số hạng mục vẫn cần có giấy phép xây dựng, đồng thời dự án thuộc quyền thẩm định của Bộ Xây dựng. Thời điểm tháng 5, chủ đầu tư (CĐT) chưa có đủ những giấy phép này nên bị phạt và yêu cầu bổ sung.

Tuy nhiên, theo văn bản báo cáo số 7827/SXD-TT vào ngày 28/6, ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết, dự án chung cư cao tầng Laiman City do HDTC xây dựng tại khu E và khu D thuộc Khu đô thị An Phú – An Khánh là dự án phát triển nhà ở nên thuộc trường hợp phải thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định khác có liên quan.

Mặt khác, các công trình do HDTC đang làm chủ đầu tư nêu trên phát hiện xây dựng từ tháng 4/2019 nên bị điều chỉnh bởi các quy định hiện hành về đầu tư xây dựng dự án nhà ở nên không thuộc trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 2 điều 89 Luật Xây dựng năm 2014. Hành vi vi phạm nêu trên của chủ đầu tư và đơn vị tham gia xây dựng đã được các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay khi đè cập đến việc cập nhật tính pháp lý của dự án từ vấn đề giấy phép xây dựng cũng như việc dự án đã được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch hay chưa, chủ đầu tư vẫn chưa phản hồi cụ thể. Hiện Sở Xây dựng và UBND quận 2 đang giám sát chặt chẽ việc ngưng thi công của chủ đầu tư dự án.

B.Nguyên