Nhà đất

CĐT Laimain City tại Thủ Thiêm khẳng định đã nộp bổ sung hồ sơ và chưa bán 1m2 nào

18:34 | 23/06/2019

Chia sẻ

Về phản ánh của báo chí đối với dự án Laimain City (quận 2), CĐT khẳng định dự án đã nộp bổ sung giấy tờ cần thiết, được Bộ Xây dựng biên nhận hồ sơ, đầu tháng 7 sẽ hoàn thiện đầy đủ mọi pháp lý. Không có chuyện dự án xây vượt quy hoạch hay rao bán khi chưa được phép.

Liên quan đến vụ việc hàng nghìn căn hộ xây dựng sai phép tại dự án Raemian Galaxy City – tên mới là Laimain City (quận 2) mà báo chí đang phản ánh, trao đổi với PV, ông Đinh Trường Chinh, Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC – chủ đầu tư) khẳng định không có chuyện dự án xây dựng sai phép, sai quy hoạch hay rao bán khi chưa đủ điều kiện.

DJI_0027

CĐT dự án Laimain City (quận 2) khẳng định: dự án đã nộp bổ sung giấy tờ cần thiết và đang chờ phản hồi từ Bộ Xây dựng, không có chuyện dự án xây vượt quy hoạch hay rao bán khi chưa được phép.

Về quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng vì xây dựng sai phép hồi tháng 5, ông Đinh Trường Chinh lý giải: dự án Laimain City là công trình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định đầu tư. Theo Luật Đầu tư, dự án được Thủ tướng duyệt đầu tư thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, trong dự án có một số hạng mục vẫn cần có giấy phép xây dựng, đồng thời dự án thuộc quyền thẩm định của Bộ Xây dựng. Thời điểm tháng 5, chủ đầu tư (CĐT) chưa có đủ những giấy phép này nên bị phạt và yêu cầu bổ sung.

Mặc dù CĐT khẳng định đã nộp bổ sung hồ sơ cho Bộ Xây dựng, nhưng Sở Xây dựng TP HCM vẫn khẳng định, tính đến ngày 20/6, Sở chưa tiếp nhận hồ sơ liên quan dự án.

"Hiện tại, dự án đã có quyết định đầu tư, quyết định giao đất, đã đền bù giải phóng mặt bằng xong và đã đóng tiền sử dụng đất. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã bổ sung đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho Bộ Xây dựng như thẩm tra PCCC, thẩm tra thiết kế cơ sở… Bộ Xây dựng đã có biên nhận hồ sơ bổ sung (mà theo quy định thì chỉ khi hồ sơ hợp lệ thì Bộ Xây dựng mới có biên nhận). Đầu tháng 7 này, Bộ sẽ có trả lời hoàn thiện, như vậy doanh nghiệp sẽ hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý dự án.

Nói dự án xây dựng sai quy hoạch là không đúng. Hiện dự án chưa làm gì đến các tầng cao, mới đang thi công phần tầng hầm và bổ sung đầy đủ giấy tờ theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng và quận 2. Xây dựng đến thời điểm này còn chưa huy động một đồng vốn nào từ khách hàng thì không thể nói là sai phép được", Chủ tịch HĐQT HDTC thông tin.

Về việc nhiều website rầm rộ đăng tin rao bán căn hộ tại dự án, đại diện CĐT cho biết, không hề nắm được việc các bên rao bán 13.000 căn hộ ở đâu vì doanh nghiệp thực hiện theo quy hoạch, dự án chỉ có 2.724 căn hộ.

Ông Chinh nói: "Đến thời điểm này công ty chưa bán 1 m2 nào, chưa nhận đặt cọc hay ký bất cứ hợp đồng mua bán với ai. Dự án chưa có thông tin rao bán cũng như hình ảnh chính thức nào hết. Chúng tôi còn chưa có giá cả thì sao đã bán với ai? Việc rao bán này là do một số sàn giao dịch tự ý rao bán".

Vị này cho biết thêm, dự án Laimain City vẫn đang trong quá trình thực hiện. Vừa rồi HDTC bỏ 3.000 tỉ đồng để bồi thường cho người dân, hỗ trợ thành phố giải phóng mặt bằng xong hết 1 km đường Lương Định Của nằm trong dự án và bàn giao lại phần lộ giới này cho thành phố.

Giải phóng mặt bằng đường Lương Định Của xong giúp bộ mặt dự án sạch sẽ, công ty dự tính làm thủ tục để đường sá xong xuôi mới kinh doanh mua bán dự án.

Khu đất dự án Laimain City để trống 20 năm, mới đây mới hoàn thành việc giải phóng mặt bằng do giá đền bù đất cho người dân tăng cao. Công tác này rất khó khăn do sau cổ phần hóa, doanh nghiệp phải tự thỏa thuận với người dân, nhà nước không đứng ra.

Trước đó báo chí phản ánh, dự án Laimain City từng bị UBND quận 2 xử phạt 40 triệu đồng vì thi công xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng. Dự án buộc phải dừng thi công 60 ngày để làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng (kể từ ngày 14/5).

Trên nhiều website bán hàng xuất hiện thông tin rao bán căn hộ tại dự án. Đáng chú ý, có website đưa tin số lượng dự án lên đến 13.000 căn hộ, chiều cao từ 39 – 40 tầng. Trong khi đó, con số được duyệt quy hoạch tại dự án chỉ có 2.724 căn hộ và chiều cao tối đa là 24 tầng.

N. Lê