|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vụ sáp nhập hai 'ông lớn' trong ngành hàng không Canada đổ bể

19:16 | 04/04/2021
Chia sẻ
Air Canada - hãng hàng không lớn nhất Canada (Ca-na-đa) - ngày 2/4 thông báo hủy bỏ việc tiếp quản đối thủ Transat AT Inc., do vấp phải các rào cản từ phía cơ quan quản lý cạnh tranh ở châu Âu liên quan đến vấn đề chống độc quyền.

Quyết định này của Air Canada đang làm dấy lên câu hỏi về tương lai của Transat - hãng hàng không lớn thứ ba Canada, có trụ sở tại Montreal.

Đề xuất sáp nhập Air Canada - Transat được công bố vào tháng 6/2019. Giá trị của thương vụ này đã "rơi tự do", từ 720 triệu CAD (573 triệu USD) xuống chỉ còn khoảng 180 triệu CAD, do nhu cầu đi lại bằng đường không giảm mạnh trong đại dịch COVID-19.

Thương vụ trên  - đã nhận được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng Canada - nhưng còn phải chờ Ủy ban châu Âu (EC) xem xét, vì Air Canada và Transat đều có sự hiện diện lớn ở "lục địa già". Trong tuyên bố ngày 2/4, Air Canada cho biết, EC có thể sẽ không chấp thuận thỏa thuận này ngay cả khi hãng đã đề nghị nhượng bộ. Theo Air Canada, việc bổ sung các biện pháp khắc phục có thể vẫn không đảm bảo được sự chấp thuận của EC và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến năng lực cạnh tranh của Air Canada trên thị trường quốc tế, tác động tiêu cực đến khách hàng, các bên liên quan khác và cả triển vọng trong tương lai của hãng. Trong khi đó, Phó Chủ tịch điều hành EC, Margrethe Vestager cho biết Air Canada và Transat đã không đưa ra đủ nhượng bộ để EC giảm bớt quan ngại về độc quyền.

Air Canada dự kiến sẽ trả 12,5 triệu CAD cho Transat như một khoản phí chấm dứt hợp đồng. Thỏa thuận kết thúc có nghĩa là Transat có thể tự do tìm kiếm người mua khác hoặc nỗ lực hoạt động một mình. Hồi tháng 12/2020, một công ty đầu tư do doanh nhân người Quebec, Pierre Karl Peladeau đứng đầu đã đề nghị trả 5 CAD/cổ phiếu của Transat nếu thỏa thuận với Air Canada đổ bể. Ông Peladeau ngày 2/4 cho biết, lời đề nghị này vẫn có hiệu lực. Christophe Hennebelle, người phát ngôn của Transat, cho biết hãng sẽ theo đuổi ba ưu tiên, bao gồm tìm kiếm tài trợ của chính phủ, hoàn thiện kế hoạch khởi động lại và thăm dò "tất cả các lựa chọn chiến lược, bao gồm cả việc xem xét đề nghị của ông Péladeau".

Air Canada đã sa thải hơn 20.000 trong số 38.000 nhân viên và đang đàm phán với chính phủ liên bang để được hỗ trợ tài chính.

Tại sàn giao dịch chứng khoán Toronto phiên 1/4, giá cổ phiếu của Air Canada và của Transat đóng cửa ở mức lần lượt là 26,45 CAD/cổ phiếu và 5,49 CAD/cổ phiếu. Thị trường chứng khoán Canada đóng cửa vào ngày 2/4 để nghỉ lễ Thứ Sáu Tuần Thánh.

Hương Giang