Kinh doanh

Vụ kiện tụng li kì giữa cựu CEO và nhà đồng sáng lập Tinder

14:37 | 07/10/2019

Chia sẻ

Greg Blatt, cựu CEO của Tinder, đã kiện nhà đồng sáng lập Sean Rad và cựu phó giám đốc truyền thông Rossette Pambakian bôi nhọ danh dự ông.

Sau khi đối mặt với đơn kiện của Ủy ban thương mại Liên bang Mỹ (FTC) về việc sử dụng tài khoản ảo để lôi kéo người dùng đăng kí những dịch vụ trả phí trên ứng dụng, Match Group, công ty mẹ của Tinder lại tiếp tục vướng vào một vụ kiện khác.

Lần này, người đệ đơn kiện là cựu giám đốc điều hành của Tinder và Match Group, ông Greg Blatt. 

Blatt đã kiện nhà đồng sáng lập Sean Rad và cựu phó giám đốc truyền thông Rosette Pambakian vì tội bôi nhọ danh dự khi đưa ra cáo buộc quấy rối tình dục công khai với ông vào năm ngoái.

Cựu giám đốc Tinder gửi đơn lên tòa án California lần đầu tiên vào tháng 8/2019. Tuy nhiên ngày 4/10, ông tiếp tục bổ sung thông tin Rad đã trả hàng triệu USD cho Pambakian để bà bịa ra chuyện Blatt quấy rối tình dục.

Tháng 8/2018, Rad, Pambakian và 8 nhân viên khác đã khởi động chiến dịch pháp lí chống công ty mẹ Match Group, và đằng sau đó là công ty truyền thông IAC với giá trị vụ kiện tới 2 tỉ USD. Lí do là vì những công ty đó đã thao túng việc định giá Tinder, khiến họ mất hàng tỉ USD.

Trong vụ kiện, Pambakian đã tố cáo thêm Blatt sàm sỡ và quấy rối tình dục trong một buổi tiệc vào năm 2016. Theo Pambakian, đó chính là buổi tiệc công bố việc bổ nhiệm Blatt là CEO của Tinder sau khi từ chức tại Match Group.

191001073121-irin-carmon-me-too-ny-mag-new-day-intv-super-169

Rosette Pambakian từng cáo buộc Greg Blatt có hành vi quấy rối tình dục. Ảnh: CNN

Trong đơn kiện của Blatt, ông giải trình rằng buổi tiệc ngày hôm đó, ông và Pambakian đã trò chuyện "khêu gợi" và cả hai cười với nhau cho tới khi kết thúc buổi tiệc. 

Blatt cũng tiết lộ rằng, sau đó Pambakian đã yêu cầu ông và hai nhân viên khác đặt phòng một khách sạn để tổ chức thêm một bữa tiệc khác. Blatt tuyên bố ông không đi ngay mà nhắn tin cho một trong hai nhân viên kể trên xin số phòng trước khi cùng tham gia.

"Trong một thời gian ngắn ngủi, Blatt và Pambakian trong trạng thái mặc quần áo đã có tiếp xúc và hôn nhau. Tất cả đều là hành vi tự nguyện. Khi ở trong phòng khách sạn, Blatt và Pambakian đều mặc quần áo. Sau buổi tối hôm đó, họ không bao giờ có tiếp xúc thể chất nào nữa", đơn kiện ghi.

Pambakian đã không có bất kì một phản ứng nào sau vụ việc tối hôm đó. Phải 6 tháng sau, Sean Rad mới báo cáo vụ việc nhằm loại bỏ Blatt trong nỗ lực nhằm định giá Tinder ở mức cao hơn, theo đơn kiện.

Vụ kiện định giá Tinder

Vụ kiện năm 2018 của Rad và Pambakian nhằm vào công ty mẹ Match Group và IAC. Cụ thể, họ cho rằng công ty mẹ đã cố tình để Blatt giữ chức CEO của Tinder, qua đó làm giảm mức định giá của công ty con. 

Phía IAC cho rằng quá trình định giá của mình hoàn toàn có cơ sở, đồng thời khẳng định lí do của vụ kiện là vì Rad và các cựu giám đốc khác của Tinder đang không thể chấp nhận sự thật rằng công ty đã đạt những thành công lớn sau sự ra đi của họ.

Do một thỏa thuận trọng tài, Pambakian đã rút lại đơn kiện vụ việc quấy rối tình dục. Tuy nhiên cô tiếp tục thưa kiện Blatt và IAC về những sai phạm trong qui trình chấm dứt hợp đồng. Vụ việc này vẫn chưa đến hồi kết.

141105090405-money-former-tinder-ceo-sean-rad-dating-love-00001707-story-top

Sean Rad bị cáo buộc lôi kéo Pambakian vào vụ kiện định giá Tinder. Ảnh: CNN

Về chuyện Pambakian bị lôi kéo vào vụ kiện, các khoản tiền mà cô nhận đã được đề cập tới trong hồ sơ pháp lí nộp lên tòa án.

Theo Blatt, Pambakian đã nhận một số tiền dưới hình thức "tài trợ" cho vụ kiện. Thế nhưng dù vụ kiện có thành công hay không, hay thậm chí Pambakian có rút lại đơn kiện thì vẫn có thể nhận tiền. 

Phía Rad và Pambakian ngay lập tức phủ nhận cáo buộc trên. Người đại diện cho bộ đôi này, Orin Synder lên tiếng: "Không có bất kì khoản thanh toán trả trước nào khi tham gia vụ kiện. Ngoài ra IAC/Match Group còn cướp đi số tiền vốn chủ sở hữu của bên nguyên cáo bằng việc định giá thấp công ty".

Synder còn cho biết những phát ngôn của Blatt chính là hành vi bôi nhọ nạn nhân của một vụ quấy rối tình dục.

Pambakian cho biết thêm, cô đã bị đuổi việc chỉ một ngày trước ngày kích hoạt quyền sở hữu cổ phiếu của công ty dành cho nhân viên. 

Cụ thể, Giám đốc điều hành hiện tại của Match Group, Mandy Grinsberg đã từng gửi một email cho Pambakian với nội dung "chấm dứt hợp đồng vì cô không thể hoàn thành nghĩa vụ người phát ngôn chính thức của Tinder, trong đó có việc chống lại công ty trong quá trình định giá".

50 triệu USD để bồi thường danh dự?

Đơn kiện ngày 4/10 vừa qua chỉ rõ việc chính Pambakian đã không ủng hộ việc Rad tố cáo Blatt có hành vi quấy rối tình dục. Nhưng sau đó, Pambakian đã bị lôi kéo vào vụ việc kiện tụng định giá công ty và bắt đầu tuyên bố chống lại Blatt.

Đơn khiếu nại mô tả hết sức kĩ càng mối quan hệ giữa Blatt và Pambakian vô cùng gần gũi, cả về mặt cá nhân và công việc, cũng như trước và sau bữa tiệc. Những tin nhắn mà Pambakian gửi tới Blatt còn được chụp lại trong đơn khiếu nại.

GettyImages-498035424

Blatt đang muốn nhận bồi thường 50 triệu USD bồi thường danh dự. Ảnh: CNN

Phía Match Group cũng tuyên bố rằng với sự hỗ trợ từ hai công ty luật độc lập đã tiến hành điều tra kĩ lưỡng và đưa đến kết luận rằng Blatt hoàn toàn có hành vi phù hợp và không vi phạm bất cứ chính sách nào của công ty.

Blatt giữ những chức vụ điều hành tại Match Group và IAC trong suốt 14 năm trước khi từ chức và trở thành CEO của Tinder vào năm 2017. Với việc cáo buộc Pambakian và Rad bôi nhọ danh dự , ông muốn nhận bồi thường số tiền 50 triệu USD.

Lê Quý