Vĩ mô

Vụ AVG: Đề nghị khai trừ khỏi Đảng hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn

18:08 | 30/09/2019

Chia sẻ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương thi hành kỉ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng với hai nguyên Uỷ viên Trung ương, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.
photo-1

Hai cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son (trái) và Trương Minh Tuấn (phải). Ảnh: Dân trí

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố thông cáo báo chí kì họp 39. Theo đó, từ ngày 25 đến 27/9/2019, tại Hà Nội, cơ quan này đã họp dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Trần Cẩm Tú.

Tại kì họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận việc xử lí kỉ luật với các cán bộ sai phạm trong vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty nghe nhìn toàn cầu (AVG).

Cụ thể, căn cứ qui định của Đảng về xử lí kỉ luật Đảng viên, UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỉ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Bắc Son; và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Hai cựu Bộ trưởng đã bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án hình sự MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Trước đó, liên quan đến thương vụ mua AVG, Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam hai cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và ông Phạm Nhật Vũ, nguyên chủ tịch AVG.

Sau đó, thêm 5 lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông MobiFone cũng bị khởi tố. Đó là ông Nguyễn Đăng Nguyên, Tổng giám đốc MobiFone (trước đây là Phó tổng giám đốc trong giai đoạn MobiFone mua AVG) cùng với ba Phó tổng giám đốc là các ông Nguyễn Bảo Long, Hồ Tuấn và Nguyễn Mạnh Hùng. 

Cùng bị khởi tố còn có một thành viên hội đồng thành viên của MobiFone là bà Phan Thị Hoa Mai. Cả 5 người bị khởi tố và được tại ngoại.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, quá trình thực hiện Dự án đầu tư, Mobifone, Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan có liên quan đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm.

Dự án đầu tư chưa được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, nhưng Bộ TT-TT đã ban hành Quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, vi phạm Luật Đầu tư.

Bộ Thông tin Truyền thông với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lí nhà nước đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án; quyết định phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lí, vi phạm các qui định của pháp luật...

Thu Hà