Chứng khoán

VRC mua cổ phiếu quĩ: Đầu tiên là tiền đâu?

15:11 | 18/02/2020

Chia sẻ

Mặc dù việc mua cổ phiếu quĩ Bất động sản và Đầu tư VRC cần cổ đông thông qua và cần được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Kế hoạch mua vào tối đa 10 triệu cổ phiếu VRC với nguồn tài chính như hiện nay đặt ra dấu hỏi cho các cổ đông.

"Bài cũ"– Mua cổ phiếu quĩ để đỡ giá

Cuối tháng 12/2019, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến đợt giảm sàn hàng chục phiên liên tiếp và trắng bên mua của cổ phiếu VRC của Công ty Cổ phần Bất động sản và Đầu tư VRC.

Đáng chú ý là việc lao dốc của cổ phiếu VRC diễn ra ngay sau khi cổ phiếu này có đợt tăng nóng từ 15.000 đồng/cp lên 24.000 đồng/cp (tỉ lệ tăng giá 60%). Việc cổ phiếu VRC lao dốc, không có thanh và mất ¾ giá trị khiến không ít nhà đầu tư thiệt hại nặng nề.

Thời điểm cổ phiếu lao dốc, theo giải trình từ phía công ty, giá cổ phiếu liên tục giảm sàn từ ngày 25/12 hoàn toàn do yếu tố cung cầu của thị trường tác động, công ty vẫn hoạt động bình thường.

VRC mua cổ phiếu quĩ: Đầu tiên là tiền đâu? - Ảnh 1.

Cổ phiếu VRC liên tục giảm sàn và mất thanh khoản cuối tháng 12 khiến không ít nhà đầu tư thiệt hại nặng nề. Nguồn: VNDirect

Mới đây, thông tin Bất động sản và Đầu tư VRC lấy ý kiến cổ đông mua lại tối đa 20% số lượng cổ phiếu đang lưu hành trở thành tâm điểm của giới đầu cơ – những nhà đầu tư ưa mạo hiểm, có sở thích "bắt đáy" cổ phiếu trong những đợt lao dốc.

Sau khi thông tin này được công bố, cổ phiếu VRC có hai phiên tăng trần liên tiếp. Kết thúc phiên 18/2, mã này tăng trần lên 6.630 đồng/cp và dư mua 381.740 đơn vị.

Theo thông tin được Bất động sản và Đầu tư VRC gửi cổ đông, do yếu tố khách quan từ cung cầu thị trường, diễn biến giá cổ phiếu trong thời gian quan không được thuận lợi, giá cổ phiếu đang ở mức thấp hơn giá trị hợp lí.

Trong năm 2019, hàng loạt các công ty đã chi tiền mua cổ phiếu quĩ trong bối cảnh giá cổ phiếu liên tục giảm sàn như Yeah1 (Mã: YEG), Tập đoàn Tiến Bộ (Mã: TTB)… Như vậy, giống như hầu hết các công ty khác, Bất động sản và Đầu tư VRC có động thái mua vào cổ phiếu quĩ nhằm "đỡ giá" thời điểm hiện tại.

Tiền đâu để mua cổ phiếu quĩ?

Trở lại mua cổ phiếu quĩ của Bất động sản và Đầu tư VRC, theo thông tin gửi cổ đông, nguồn vốn để mua cổ phiếu quĩ từ thặng dư cổ phần, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Với kế hoạch mua tối đa 20% số lượng cổ phiếu đang lưu hành là 50 triệu cổ phần. Số lượng cổ phiếu quĩ dự tính mua tối đa là 10 triệu cp. Thời điểm hiện tại, cổ phiếu VRC giao dịch quanh mức giá 6.000 đồng/cp. Số tiền mà Bất động sản và Đầu tư VRC dự kiến chi để mua 10 triệu cổ phiếu VRC theo giá thị trường khoảng 60 tỉ đồng.

Dữ liệu tại báo cáo tài chính hợp nhất của công ty, tính đến 31/12/2019, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty là 410,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, tiền và khoản tương đương tiền của công ty là hơn 14,41 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền 14,41 tỉ đồng ở dạng tiền mặt và không có khoản tiền gửi ngân hàng.

VRC mua cổ phiếu quĩ: Đầu tiên là tiền đâu? - Ảnh 2.

Tiền mặt trên báo cáo tài chính hợp nhất tính đến 31/12/2019. Nguồn: BCTC hợp nhất của VRC

Về các khoản tài chính ngắn hạn khác tại báo cáo hợp nhất, công ty đang có khoản phải thu khách hàng mua đất nền tính đến cuối năm 2019 là gần 25 tỉ đồng và các khoản phải thu khách hàng khác là 8,3 tỉ đồng. Hai khoản này không có nhiều biến động so với cuối năm 2018.

VRC mua cổ phiếu quĩ: Đầu tiên là tiền đâu? - Ảnh 3.

Phải thu khách hàng trên báo cáo hợp nhất tính đến 31/12/2019. Nguồn: Nguồn: BCTC hợp nhất của VRC.

Các dữ liệu tài chính trên được hợp nhất với công ty con là Công ty Cổ phần ADEC. Hiện, Bất động sản và Đầu tư VRC đang nắm giữ 54,33% vốn điều lệ của ADEC với giá trị đầu tư gần 488 tỉ đồng.

Trên thực tế, nguồn tài chính của công ty mẹ - CTCP Bất động sản và Đầu tư VRC thấp hơn đáng kể so với con số hợp nhất. Báo cáo tài chính của công ty mẹ tính đến cuối năm 2019, khoản tiền mặt là 4,4 tỉ đồng trong khi cuối năm 2018 là hơn 21 tỉ đồng. Phải thu khách hàng gần 4,6 tỉ đồng, trong đó gần 3,3 tỉ đồng đến từ Cục Hải quan Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cho đến thời điểm hiện tại, câu chuyện "đỡ giá" bằng việc mua cổ phiếu quĩ của Bất động sản và Đầu tư VRC vẫn còn nằm trên giấy khi đang trong giai đoạn xin ý kiến của cổ đông đến ngày 25/2.

Trong giai đoạn sau đó, để được mua cổ phiếu quĩ, công ty cần được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận cho phép mua cổ phiếu quĩ. Điều đó cho thấy rằng sẽ còn cần nhiều thời gian để việc mua cổ phiếu quĩ được thực hiện.

Nhưng với nguồn lực tài chính như hiện nay, tính khả thi của việc mua vào 10 triệu cổ phiếu VRC vẫn còn là một câu hỏi lớn cần thời gian trả lời với các nhà đầu tư, cổ đông của công ty.

Lợi Hoàng