Chứng khoán

Cổ phiếu VRC rơi khỏi mệnh giá sau chuỗi 13 phiên giảm sàn mất thanh khoản

16:05 | 13/01/2020

Chia sẻ

Kết phiên 13/1, cổ phiếu VRC đóng cửa tại 9.540 đồng/cp, mất hơn 62% giá trị sau 13 phiên giảm sàn.

Phiên giao dịch 13/1, cổ phiếu VRC của CTCP Bất động sản và Đầu tư VRC tiếp tục giảm sàn (6,9%) xuống còn 9.540 đồng/cp. Đây là phiên giảm sàn liên tiếp thứ 13 của cổ phiếu VRC kể từ ngày 25/12/2019, khiến mã này chính thức rơi khỏi mệnh giá 10.000 đồng/cp.

Chuỗi giảm sàn đã khiến cổ phiếu VRC mất hơn 60% giá trị. Thậm chí, nếu so với đỉnh giá 25.250 đồng/cp ngày 20/12/2019, cổ phiếu này đã giảm tới hơn 62%, đồng thời là một trong những cổ phiếu giảm mạnh nhất thị trường chứng khoán trong gần một tháng trở lại đây.

Không chỉ vậy, chuỗi giảm sàn cổ phiếu VRC đi kèm với tình trạng mất thanh khoản khiến nhà đầu tư không thể cắt lỗ, khi mỗi phiên chỉ khớp lệnh vài trăm đến vài nghìn đơn vị, trong khối lượng dư bán giá sàn lên đến hàng triệu đơn vị.

Riêng phiên 13/1, cổ phiếu này khớp lệnh được 660 đồng/cp và không có giao dịch thỏa thuận nào, đến cuối phiên khối lượng dư bán sàn vẫn còn gần 5,8 triệu đơn vị.

Cổ phiếu VRC rơi khỏi mệnh giá sau chuỗi 13 phiên giảm sàn mất thanh khoản - Ảnh 1.

Cổ phiếu VRC rơi khỏi mệnh giá sau 13 phiên giảm sàn liên tiếp. Nguồn: VNDirect.

Điều đáng chú ý, việc cổ phiếu VRC lao dốc diễn ra trong bối cảnh thị trường không có tin tức bất thường nào đối với doanh nghiệp này.

Phía VRC cũng đã có văn bản giải trình, cho biết công ty vẫn hoạt động bình thường, giá cổ phiếu liên tục giảm sàn từ ngày 25/12 hoàn toàn do yếu tố cung cầu của thị trường tác động.

Ngoài các thông tin đã được công bố chính thức, công ty không có bất kì thông tin nào khác và công ty cũng không thực hiện hoạt động bất thường nào ảnh hưởng đến việc giảm giá chứng khoán. Phía các nhà quản lí thị trường hiện chưa công bố động thái nào về sự việc này.

Chuỗi giảm sàn đã khiến cổ phiếu VRC không đảm bảo được tỉ lệ an toàn cho các khoản vay kí quĩ, theo đó một số công ty chứng khoán đã cắt giảm tỉ lệ cho vay đối với cổ phiếu này.

Cụ thể, CTCP Chứng khoán VPS thông báo chặn cho vay đối với cổ phiếu VRC từ ngày 29/11. Sau đó vài ngày, CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam giảm tỉ lệ cho vay từ 30% về còn 20%.

Trong thông báo mới nhất, Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cũng đưa cổ phiếu VRC ra khỏi danh mục cho vay kí quĩ từ ngày 27/12.

Sơn Tùng