Nhà đất

Vốn FDI đổ mạnh vào bất động sản công nghiệp thúc đẩy nhu cầu nhân sự quản lý tăng cao

07:10 | 11/08/2019

Chia sẻ

Theo Navigos Group, nguồn vốn FDI đổ vào xây dựng nhà máy đã kéo theo sự lên ngôi của bất động sản công nghiệp, đồng thời thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng nhân sự liên quan đến kĩ thuật và quản lí vận hành Bất động sản tăng cao.

Từ đầu năm 2019 đến nay, dòng vốn FDI liên tục rót vào thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/7, vốn đăng ký của các dự án cấp mới ngành BĐS đạt 842,7 triệu USD, chiếm 10,2% tổng vốn đăng ký. 

Trong khi đó, góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào ngành này đạt 754,8 triệu USD, chiếm 8,9% tổng vốn. Đây là ngành hút lượng vốn ngoại lớn, chỉ đứng sau lĩnh vực chế biến, chế tạo.

170206baoxaydung5_WVWQ

Ảnh minh họa

Còn theo Báo cáo thị trường tuyển dụng cấp trung và cấp cao quý II/2019 của Navigos Group, 6 tháng trở lại đây, làn sóng đầu tư FDI  đổ vào xây dựng nhà máy đã kéo theo sự lên ngôi của BĐS công nghiệp, chưa kể hàng loạt công ty mở rộng văn phòng cũng tác động tới nhu cầu cho thuê BĐS.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp FDI đầu tư trực tiếp vào BĐS thương mại cũng phần nào kích thích sự phát triển mạnh mẽ của phân khúc này. 

Trong quí II/2019, các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM không còn là điểm đến duy nhất của các nhà đầu tư BĐS nữa, thay vào đó là sự trỗi dậy mạnh mẽ của các thị trường mới như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bình Thuận, Vũng Tàu…

Đặc biệt, mạng tuyển dụng này nhận định, các tập đoàn có nhu cầu tuyển dụng các vị trí chủ chốt hoặc các vị trí thay thế mới, do ứng viên hiện tại chưa đáp ứng được yêu cầu. 

Dự đoán cho 6 tháng cuối năm, nhu cầu tuyển dụng của lĩnh vực này tiếp tục ổn định, những tập đoàn có ý định mở rộng sẽ tuyển các vị trí cấp cao chủ chốt. Các chuyên gia nước ngoài cũng được các tập đoàn "săn lùng" cho các vị trí liên quan đến kĩ thuật và quản lí vận hành BĐS.

Báo cáo của Navigos Group cũng cho biết, liên quan đến làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam 6 tháng trở lại đây và từ đầu tư FDI vào ngành công nghiệp sản xuất, ngành hóa chất phụ trợ cho sản xuất cũng tăng cao đột biến về nhu cầu tuyển dụng, theo đó so với quý trước nhu cầu tuyển dụng của mảng này đã tăng hơn gấp 3 lần.

Bên cạnh đó, có sự dịch chuyển từ Nam ra Bắc của các công ty hóa chất phụ trợ cho sản xuất, do nhu cầu mở rộng và phát triển nhà máy tại miền Bắc đang tăng mạnh. Các vị trí tuyển dụng chủ yếu là kinh doanh và khối văn phòng hỗ trợ.

Tuy nhiên, làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại vào quí II/2019 do cạnh tranh chi phí nhân công và đàm phán thương mại của Mỹ - Trung liên tục biến động.

Các công ty lớn của Mỹ trong lĩnh vực vật liệu công nghệ cao thì đang khảo sát thị trường và tìm hiểu luật pháp Việt Nam cho việc đặt nhà máy. Tuy nhiên, họ chỉ mới dừng lại ở mức thăm dò vì đang chờ đợi các quyết định cuối cùng từ cuộc đàm phán thương mại.

Dù vậy, nhu cầu tuyển dụng tại các khu công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao ở Bình Dương, Biên Hòa vẫn tiếp tục tăng và ổn định nhờ vào nhu cầu gia tăng sản xuất phục vụ xuất khẩu.

Navigos đánh giá, các hiệp định thương mại được thông qua gần đây mở ra tiềm năng đầu tư vào các dịch vụ chuyên nghiệp như hậu mãi, quảng cáo, tư vấn nhân sự, dịch vụ sức khỏe.... 

Theo ghi nhận, nhu cầu thăm dò, tìm hiểu về tuyển dụng của các nhà đầu tư mới có ý định mở công ty hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam, thuộc lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp, tăng 50% so với những tháng trước.

Thu Hà