Kinh doanh

Với đà tăng phi mã của cổ phiếu, giá trị vốn hóa của Tesla vượt tổng giá trị hàng loạt hãng xe hơi nổi tiếng

11:09 | 05/02/2020

Chia sẻ

Chỉ trong vòng vài phút khi thị trường chứng khoán bắt đầu giao dịch hôm 4/2, cổ phiếu của Tesla tăng vọt tới 17% - một con số khó tin.

Nhưng trong ngày trước đó (3/2), giá cổ phiếu Tesla đã tăng thêm tới 20%. Giá cũng tăng 10% chỉ trong một ngày vào tuần trước, và tăng 7%, 10% mỗi ngày trong tuần trước đó nữa.

Giá cổ phiếu Tesla tăng tới 24% - đạt 968,99 USD hôm 4/2 trước khi lao dốc đột ngột trong vài phút cuối cùng của phiên giao dịch khiến giá cổ phiếu giảm hơn 100 USD. Tính tới khi phiên giao dịch cuối kết thúc, giá cổ phiếu Tesla tăng 14% trong ngày 4/2. 

Vào thời điểm thị trường chứng khoán đóng cửa hôm 4/2, giá cổ phiếu Tesla đã tăng 112% trong năm nay, khiến giá trị vốn hóa của Tesla lớn hơn cả tổng giá trị vốn hóa của General Motors, Fiat Chrysler Automobiles NV và Volkswagen AG.

Tesla đã vượt "đại gia" xe hơi Volkswagen (Đức) về giá trị vốn hóa thị trường vào ngày 22/1. Hai tuần sau, giá trị vốn hóa của Tesla đạt 159,9 tỉ USD vào ngày 3/2, hơn Volkswagen tới 66 tỉ USD.

Đương nhiên, giới phân tích Phố Wall cảm thấy sửng sốt và băn khoăn về đà tăng vô tiền khoáng hậu của cổ phiếu Tesla. Không cổ phiếu nào thuộc chỉ số Nasdaq 100 từng tăng thêm tới 25% từ đầu năm 2020. Song rất ít nhà phân tích có thể đưa ra lời giải thích cụ thể về lí do khiến cổ phiếu Tesla tăng ngoạn mục như vậy.

Với đà tăng phi mã của cổ phiếu, giá trị vốn hóa của Tesla vượt tổng giá trị hàng loạt hãng xe hơi nổi tiếng - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu Tesla đã tăng tới 112% từ ngày 1/1. Ảnh: CNBC

Hàng loạt giả thuyết đã xuất hiện, như việc ông Elons Musk, CEO của Tesla, đã công bố doanh thu và lợi nhuận cao kỉ lục trong quí 4 năm ngoái. Những giả thuyết khác bao gồm việc khai trương một nhà máy chủ chốt của Tesla ở Trung Quốc, một chiêu trò lừa đảo trong giới đầu tư. Thậm chí nhiều người còn kết hợp nhiều giả thuyết để giải thích.

Bloomberg cho rằng đà tăng của cổ phiếu Tesla có thể xuất phát nhận định của giới đầu tư về viễn cảnh Tesla sẽ dẫn đầu thị trường ô tô điện toàn cầu, vượt xa những hãng xe hơi lâu đời. Trên thực tế, Elon Musk đang rất nỗ lực để bảo đảm rằng công ty sẽ dẫn đầu thị trường ô tô điện trong vài năm tới.

"Giới đầu tư dường như đã công nhận rằng Tesla có vị thế vững chắc đối với công nghệ xe hơi điện. Khoảng cách giữa Tesla với các hãng xe truyền thống trong thị trường xe điện lớn hơn nhiều so với hình dung của giới truyền thông. Tôi tin rằng khoảng cách ấy cứ tăng dần, chứ không giảm", Peter Rawlinson, giám đốc điều hành của hãng Lucid Motors, nói với Bloomberg.

Cửu Dương