Doanh nghiệp

Vodafone Tây Ban Nha hợp tác cùng Huawei ra mắt dịch vụ mạng 5G

15:47 | 16/06/2019

Chia sẻ

Tập đoàn viễn thông Vodafone Espana ngày 15/6 đã ra mắt các dịch vụ mạng 5G thương mại đầu tiên ở Tây Ban Nha, cùng với sự hợp tác về kỹ thuật của “gã khổng lồ” viễn thông Trung Quốc Huawei.
Vodafone Tây Ban Nha hợp tác cùng Huawei ra mắt dịch vụ mạng 5G - Ảnh 1.

Một cửa hàng của Huawei tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Như vậy, “xứ sở bò tót” đã trở thành một trong những nước châu Âu đầu tiên có mạng lưới di động siêu nhanh này.

Theo Vodafone Espana, mạng di động 5G sẽ phủ sóng 15 thành phố lớn của Tây Ban Nha, trong đó có Madrid, Barcelona, Valencia và Seville. Khoảng 50% dân cư ở các thành phố này sẽ được trải nghiệm dịch vụ mạng tốc độ cao trước khi dịch vụ này được mở rộng hơn trong tương lai.

Với những chiếc điện thoại di động 5G, người dùng ở Tây Ban Nha có thể tải dữ liệu với tốc độ lên đến 1Gbps vào thời điểm ra mắt dịch vụ và 2Gbps vào cuối năm nay, nhanh hơn gấp 10 lần so với tốc độ của mạng di động 4G. Mạng lưới này sẽ đóng vai trò quan trọng đối với nhiều công nghệ chủ chốt như công nghệ xe tự lái, khám chữa bệnh từ xa và thực tế ảo trong tương lai.

Như vậy, Vodafone đã trở thành nhà mạng đầu tiên cung cấp dịch vụ 5G cho khách hàng Tây Ban Nha. Mạng 5G của Vodafone Espana cũng là mạng lưới phủ sóng nhiều thành phố nhất ở châu Âu tính đến thời điểm này. Trước đó, hai quốc gia châu Âu khác là Anh và Thụy Sĩ cũng đã ra mắt dịch vụ di động 5G đầu tiên của mình. Các nhà mạng EE của Anh và Sunrise của Thụy Sỹ đều được trang bị thiết bị và công nghệ của Huawei.

Theo Huawei Tây Ban Nha, công ty này đã chuẩn bị chu đáo cho việc ra mắt dịch vụ 5G ở Tây Ban Nha và hợp tác với Vodafone với tư cách là nhà cung cấp thiết bị chính cho dự án nói trên. Việc ra mắt mạng 5G ở Tây Ban Nha được cho là sẽ thúc đẩy Vodafone cung cấp dịch vụ này ở các nước khác.

Mạng lưới 5G ở Tây Ban Nha, với sự hợp tác kỹ thuật từ phía tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei, ra đời trong bối cảnh Mỹ đang gây sức ép buộc các nước đồng minh của Washington ở châu Âu loại bỏ Huawei khỏi các dự án xây dựng mạng lưới 5G vì lý do “nguy cơ an ninh”.

Mặc dù vậy, Tây Ban Nha, Đức, Anh và Hà Lan đã quyết định không gạch tên công ty viễn thông Trung Quốc này khỏi dự án 5G của mình. Đức cho biết nước này có tiêu chuẩn an ninh cao về mạng 5G, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Josep Borrell hồi tháng 3/2019 khẳng định mối quan hệ với Huawei rất quan trọng đối với các công ty viễn thông của nước này và Madrid không có thành kiến với bất kỳ ai.

Khánh Ly