|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VNG có thể niêm yết tại Mỹ vào cuối năm nay

13:30 | 15/07/2022
Chia sẻ
VNG, một trong những công ty internet lớn nhất Việt Nam, đang tìm kiếm cơ hội niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ).

 VNG từng ký thoả thuận ghi nhớ niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 2017. (Ảnh: Nasdaq). 

Theo nguồn tin từ DealStreetAsia, VNG đang lên kế hoạch thực hiện niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) vào cuối năm nay. VNG có thể sẽ chào bán tới 12,5% cổ phần trong đợt niêm yết này.

Cũng theo DealStreetAsia, việc niêm yết tại Mỹ sẽ yêu cầu các cổ đông nước ngoài của VNG phải hoán đổi cổ phần sang một pháp nhân Cayman Islands mới thành lập. Sau khi IPO tại Mỹ, công ty mới thành lập sẽ nắm giữ 49% cổ phần công ty.

Một công ty holding có trụ sở tại Việt Nam sẽ có 21,2% cổ phần và các nhà đầu tư Việt Nam có 29,8% cổ phần. DealStreetAsia nhấn mạnh các thông tin họ có được chưa phải là thông tin cuối cùng và hoàn toàn có thể sẽ thay đổi trong quá trình IPO.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Bloomberg đưa tin VNG đang tìm kiếm các cơ hội niêm yết tại thị trường Mỹ thông qua việc sáp nhận với một công ty SPAC (công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng) trong một thương vụ có thể đưa định giá công ty dao động trong khoảng từ 2 tỷ USD đến 3 tỷ USD.

Dù vậy, đến tháng 12 năm ngoái, Bloomberg nói rằng VNG đang nghiêng về hướng thực hiện niêm yết theo phương thức IPO truyền thống.

Trước khi IPO, VNG cũng tìm kiếm cơ hội có thể kêu gọi được từ 200 triệu USD đến 300 triệu USD từ cả các nhà đầu tư mới và hiện hữu. Thời điểm đó, nguồn tin bên trong công ty nói rằng số vốn mong muốn kêu gọi được sẽ được dùng cho mục tiêu mở rộng công ty.

Năm 2017, công ty này có ký biên bản ghi nhớ về việc niêm yết trên sàn Nasdaq. Đến nay, tham vọng này chưa được hiện thực hoá. Được thành lập vào năm 2004, VNG đang kinh doanh ở một số mảng như game trực tuyến, điện toán đám mây, nền tảng giao tiếp và dịch vụ tài chính/thanh toán.

VNG được xem là startup “kỳ lân” (công ty đạt định giá 1 tỷ USD) đầu tiên của Đông Nam Á. Hiện tại, công ty này có 11 văn phòng tại 5 quốc gia.

Nam Khánh