Chứng khoán

VNDirect: VN-Index khó bứt phá trong tháng 5 bởi rủi ro "Sell in May"

17:15 | 04/05/2021

Chia sẻ

Trong báo cáo chiến lược công bố mới đây, Chứng khoán VNDirect nhận định thị trường chứng khoán tháng 5 sẽ đối mặt với nhiều rủi ro như dịch bệnh, tỷ lệ margin và nguy cơ lạm phát tăng cao trong quý II/2021.

Trong báo cáo chiến lược công bố mới đây, Chứng khoán VNDirect nhận định thị trường chứng khoán tháng 5 sẽ nhận được một số yếu tố hỗ trợ khi Fed duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và tăng trưởng GDP Việt Nam quý II/2021 sẽ được khuếch đại từ mức nền thấp của cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng phải đối diện với nhiều rủi ro trong quý II/2021 khi bước vào vùng trống thông tin bởi hầu hết các doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2021 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021. 

VNDirect nhận định định giá thị trường chứng khoán không còn rẻ. Tại ngày 26/4 P/E của VN-Index ở mức 18,4 lần, cao hơn 11,5% so với mức bình quân 5 năm (16,5 lần) và cao hơn 6,4% so với thời điểm đầu năm 2021. P/E Forward năm 2021 của VN-Index đang ở mức 16,3 lần. 

VNDirect cho rằng mặt bằng định giá hiện tại của thị trường đang ở mức hợp lý, thị trường cần thêm thời gian để kết quả kinh doanh cải thiện và kéo mặt bằng định giá về mức hấp dẫn hơn.

VNDirect: VN-Index khó bứt phá trong tháng 5 bởi rủi ro "Sell in May" - Ảnh 1.

(Nguồn: Báo cáo chiến lược tháng 5 của VNDirect).

Bên cạnh đó, margin đang ở mức cao, một số công ty chứng khoán đã vượt trần cho vay ký quỹ. Theo thống kê, hơn 30 công ty chứng khoán trên thị trường tính đến ngày 31/3/2021 đã cho nhà đầu tư vay hơn 110.000 tỷ đồng, ghi nhận mức cao kỷ lục của chứng khoán Việt Nam. Margin cao tiềm ẩn rủi ro lớn khi thị trường điều chỉnh. 

Điều này sẽ có tác động không nhỏ đến tâm lý thị trường bởi "Sell in May and go away" là lựa chọn đang được ưa tiên của một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư. 

Một số yếu tố vĩ mô kìm hãm đà tăng của VN-Index trong tháng 5 còn có tình hình dịch COVID diễn biến khó lường và nguy cơ lạm phát do giá xăng dầu tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Trước diễn biến mới của lạm phát, Ngân hàng nhà nước sẽ phải thận trọng hơn trong việc nới lỏng thêm chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. VNDirect dự báo lạm phát bình quân quý II/2021 có thể chạm ngưỡng 4 - 5%.

VNDirect dự báo VN-Index sẽ dao động trong vùng từ 1.160 - 1.260 điểm trong tháng 5. Nhà đầu tư nên chủ động hạ tỷ trọng cổ phiếu về ngưỡng an toàn để giảm thiểu rủi ro.

Bảo Ngọc