|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

VNDirect: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm 2024 nhờ 4 yếu tố

21:30 | 23/11/2023
Chia sẻ
Theo khối phân tích, Công ty Chứng khoán VNDirect, tăng trưởng GDP năm 2024 sẽ đạt 6,3% nhờ 4 động lực chính đến từ sự phục hồi của sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, sự ấm lên của thị trường bất động sản, việc kích thích nhu cầu trong nước và hoạt động đầu tư của kinh tế tư nhân.

Dự báo về tăng trưởng kinh tế năm 2024, các chuyên gia từ Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định nền kinh tế Việt Nam sẽ trên đà phục hồi trong năm tới đạt tăng trưởng GDP đạt 6,3% vào năm 2024. Theo các chuyên gia, có 4 động lực chính góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm sau. 

(Nguồn: VNDirect).

Thứ nhất, hoạt động sản xuất và xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ hơn. Hai hoạt động này sẽ phục hồi nhanh hơn trong năm tới từ mức nền thấp của năm 2023 nhờ đơn đặt hàng bên ngoài tăng trong bối cảnh lạm phát và tồn kho giảm ở các thị trường phát triển.

Báo cáo từ VNDirect đưa ra dự báo rằng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 7,5 - 8% trong năm 2024, cải thiện từ mức giảm 4,5% dự kiến của năm nay.

Hoạt động sản xuất phục hồi cũng kích thích nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu, máy móc, thiết bị. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam sẽ tăng 9,0 - 9,5% trong năm tới, cải thiện từ mức giảm 9% dự kiến của năm nay. 

Ngoài ra, dòng vốn FDI vào Việt Nam cải thiện trong nửa cuối năm 2023 và năm tới sẽ góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi của ngành sản xuất, xuất khẩu năm 2024.

Động lực thứ hai sẽ đến từ việc kích thích nhu cầu tiêu dùng trong nước. Theo sau sự phục hồi của ngành công nghiệp, việc làm và tiền lương sẽ được cải thiện trong năm 2024 và góp phần củng cố nhu cầu trong nước.

Hơn nữa, việc Chính phủ thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024 sẽ có tác động lớn đến những người được hưởng lương và trợ cấp từ ngân sách nhà nước. 

Ngoài ra, Chính phủ cũng giữ lại một số gói kích thích tài chính để hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) trong nửa đầu năm 2024. Những gói tài khoá này sẽ là "liều thuốc" quan trọng để thúc đẩy kinh tế.

(Nguồn: VNDirect).

Dù còn khá trầm lắng song theo các chuyên gia VNDirect sự phục hồi của thị trường bất động sản trong năm sau cũng là một động lực hỗ trợ tăng trưởng trong năm tiếp theo.

Theo các doanh nghiệp bất động sản, 70 - 80% khó khăn trên thị trường bất động sản hiện nay đều liên quan đến vấn đề pháp lý. Để hỗ trợ thị trường bất động sản, Chính phủ và các địa phương đang tích cực xử lý những vướng mắc pháp lý với các dự án bất động sản.

TP HCM cho biết đã giải quyết được khoảng 30% dự án bất động sản vướng mắc pháp lý, trong khi Hà Nội cũng giải quyết xong vướng mắc pháp lý cho khoảng 60% dự án bất động sản. Ngoài ra, một khó khăn khác của thị trường bất động sản là một số doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn về tài chính.

Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã triển khai các giải pháp cần thiết để tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho các chủ thể trên thị trường bất động sản.

Theo NHNN, tổng dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đạt 2,74 triệu tỷ đồng (tăng 6,04% so với đầu năm) và chiếm 21,46% tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế. Trong đó, tín dụng cho hoạt động kinh doanh bất động sản tăng cao hơn nhiều tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế.

Đồng thời, lãi suất cho vay cũng giảm 2-3 điểm % so với mức đầu năm 2023 sẽ thúc đẩy nhu cầu vay mua nhà và cải thiện tình hình tài chính của doanh nghiệp bất động sản vào năm 2024.

Hơn nữa, sự ấm lên dần của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ là chìa khóa quan trọng giải quyết khó khăn về vốn cho các nhà phát triển bất động sản trong những năm tới, chuyên gia VNDirect nhận định.

Cuối cùng là sự ấm lên của đầu tư tư nhân. Hai yếu tố gồm doanh nghiệp sẽ triển khai các dự án mới, mở rộng sản xuất và lãi suất cho vay thấp hơn sẽ thúc đẩy làn sóng đầu tư tư nhân.

Trước đại dịch COVID-19, đầu tư tư nhân là động lực tăng trưởng hàng đầu của nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 15%. Tuy nhiên, vốn đầu tư tư nhân chỉ tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước trong 9 tháng đầu năm 2023 do đơn hàng xuất khẩu giảm và thị trường bất động sản trầm lắng.

Dù vậy, vẫn có những rủi ro tác động đến nền kinh tế như việc lạm phát cao hơn dự kiến ở Mỹ và châu Âu sẽ khiến Fed và ECB duy trì chính sách tiền tệ diều hâu hay DXY mạnh hơn dự kiến, có thể gây thêm áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam. Bên cạnh đó, yếu tố tăng trưởng chậm hơn dự kiến của các đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng sẽ làm chậm quá trình phục hồi ở lĩnh vực sản xuất.

Hạ An