|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

VNDirect hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2023 xuống 6,2%

09:58 | 14/01/2023
Chia sẻ
Chuyên gia đánh giá Việt Nam vẫn phải đối mặt với những thách thức từ môi trường lãi suất cao, lạm phát thế giới giảm nhưng vẫn ở mức cao, thanh khoản thắt chặt và gia tăng áp lực nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản.

CTCP Chứng khoán VNDirect vừa công bố báo cáo cập nhật vĩ mô, theo đó hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 xuống 6,2% so với dự báo trước đó là 6,7%.

Nguyên nhân hạ dự báo do tác động mạnh hơn dự kiến của suy giảm tăng trưởng toàn cầu đối với ngành sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn phải đối mặt với những thách thức từ môi trường lãi suất cao, lạm phát thế giới giảm nhưng vẫn ở mức cao, thanh khoản thắt chặt và gia tăng áp lực nợ xấu ở lĩnh vực bất động sản.

Về ba trụ cột chính của nền kinh tế, các chuyên gia tại đây hạ dự báo tăng trưởng ngành công nghiệp và xây dựng xuống 5,6% so với cùng kỳ từ mức dự báo tăng trưởng trước đó là 7,1%  do đơn đặt hàng cho hoạt động sản xuất giảm trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu suy yếu.

VNDirect nâng dự báo tăng trưởng ngành dịch vụ lên 7,5% từ mức dự báo trước đó là 7,3% và nâng dự báo tăng trưởng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản lên mức 3,1% từ mức dự báo trước đó là 2,9%.

'Điều chỉnh đối với ngành dịch vụ và nông nghiệp để phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ đang diễn ra và triển vọng tươi sáng hơn nhờ việc Trung Quốc mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến. Nhìn chung, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm những quốc gia tăng trưởng hàng đầu trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2023', báo cáo cho biết.

 

Mới đây, các chuyên gia Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng nhận định tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ suy giảm trong năm 2023.  

Trong kịch bản cơ sở, VDSC kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2023 là 5,6%, thấp hơn mục tiêu 6,5% của Chính phủ và dự báo chung hiện tại là 6,2%. Kịch bản bi quan – lạc quan đối với tăng trưởng GDP năm 2023 là 5,1% - 6%. Qúy I/2023 vẫn còn hiệu ứng mức nền thấp của cùng kỳ, tăng trưởng sẽ suy giảm mạnh hơn trong quý II, quý III và phục hồi trở lại trong quý IV nhờ sự điều hướng trong chính sách.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng nền kinh tế năm 2023 sẽ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố hơn so với các năm trước như khả năng kiểm soát sự lây lan của các biến thể virus corona, các dịch bệnh mới; mức độ thắt chặt tiền tệ ở các nền kinh tế chủ chốt nhằm xử lý áp lực lạm phát; xung đột Nga - Ukraine có thể kéo dài; khả năng đa dạng hoá thị trường xuất khẩu, tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới,... 

Trong kịch bản 1, CIEM dự báo kinh tế năm nay có thể tăng trưởng 6,47%. Ở kịch bản 2, với điều kiện kinh tế thế giới lạc quan hơn, GDP Việt Nam sẽ tăng 6,83%, cao hơn mục tiêu của Chính phủ.   

Gần đây, một số tổ chức quốc tế cũng đưa ra dự báo tăng trưởng cho Việt Nam. World Bank dự báo Việt Nam tăng trưởng ở mức 6,3%. HSBC dự báo mức 5,8%; Standard Chartered đánh giá kinh tế Việt Nam có thể tăng đến 7,2%.     

Hồng Hà

Sau 15 tuần 'im ắng', NHNN bất ngờ hút gần 10.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút 9.995 tỷ đồng khỏi hệ thống thông qua kênh tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 0,69%/năm. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt phần nào áp lực lên tỷ giá trong thời gian qua.