|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

VNDirect: Giá dầu Brent năm 2023 có thể ở mức 90 USD/thùng

15:49 | 18/12/2022
Chia sẻ
VNDirect cho rằng thị trường dầu thô năm 2023 ít có khả năng dư cung, giá dầu Brent có thể ở mức 90 USD/thùng.

Trong báo cáo phân tích ngành dầu khí, Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết tháng 3/2022, giá dầu Brent đã leo lên mốc kỷ lục 139,13 USD/thùng bởi nguồn cung dầu thô toàn cầu vốn đã bị thắt chặt, căng thẳng giữa Nga và Ukraine càng làm tình trạng này thêm trầm trọng.

Sau đó, giá dầu Brent hạ nhiệt dần về cuối năm 2022 nhưng vẫn ở mức cao nhất trong 8 năm qua với hơn 90 USD/thùng. VNDirect kỳ vọng giá dầu Brent sẽ duy trì quanh mức này trong thời gian còn lại của năm nay, tương ứng với mức giá trung bình năm 2022 là 100 USD/thùng.

 (Nguồn: VNDirect)

Đối với năm 2023, nhu cầu dầu thô toàn cầu có thể sẽ giảm tốc do những trở ngại đến từ đồng USD mạnh hơn, chính sách Zero của Trung Quốc và cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo nhu cầu toàn cầu sẽ tăng 1% so với cùng kỳ, đạt mức trung bình 101 triệu thùng/ngày cho cả năm 2023.

Tuy nhiên, VNDirect cho rằng ít có khả năng thị trường sẽ rơi vào tình trạng dư cung do lo ngại về nhu cầu tiêu thụ chậm lại có thể được xoa dịu bởi những động thái từ phía nguồn cung, đặc biệt là từ OPEC+.

Điều này có thể hỗ trợ giá dầu duy trì ở mức cao trong năm tới. VNDirect kỳ vọng giá dầu Brent trung bình sẽ đạt khoảng 90 USD/thùng vào năm 2023.

Tại báo cáo, VNDirect cũng chỉ ra hai yếu tố tác động tiêu cực đến giá dầu Brent năm 2023, gồm chính sách Zero-COVID của Trung Quốc và Fed tăng lãi suất.

Cụ thể, bộ phận phân tích cho biết Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ hai, chiếm 1 % tổng nhu cầu của thế giới. Do vậy, bất kỳ lệnh phong tỏa mới nào của Trung Quốc cũng sẽ đe dọa hy vọng mở cửa dần nền kinh tế và sự phục hồi nhu cầu năng lượng.

Bên cạnh đó, việc Fed tăng lãi suất có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái, làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu thô. Bên cạnh đó, USD mạnh lên cũng tác động tiêu cực đến giá cả hàng hóa, bao gồm giá dầu.

Liên quan đến nguồn cung dầu thô, bộ phận phân tích của VNDirect cũng cho thấy hai yếu tố tiêu cực tác động đến giá dầu 2023. Trong đó, thỏa thuận hạt nhân Iran có thể là giải pháp khả thi nhất để hạ nhiệt giá dầu trong ngắn hạn, vì nó có thể kéo theo việc nhà xuất khẩu Iran quay trở lại thị trường với công suất bổ sung lên tới 1 triệu thùng/ngày.

Hay như dự báo của EIA về sản lượng khai thác dầu khí của Mỹ sẽ đạt mức kỷ lục vào tháng 11, nhưng có những dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể hạn chế sự tăng trưởng trong tương lai.

Ở chiều ngược lại, VNDirect cho rằng nếu khủng hoảng Nga - Ukraine kéo dài cùng với sự can thiệp của OPEC+ vào sự vận động của thị trường sẽ tiếp đà cho giá dầu năm 2023.

Cụ thể, lệnh cấm vận của EU đối với Nga có hiệu lực vào cuối năm nay sẽ khiến sản lượng dầu thô của Nga giảm hơn 1 triệu thùng/ngày trong năm 2023.

Mặt khác, việc OPEC+ thông báo cắt giảm sản lượng lớn 2 triệu thùng/ngày trong tháng 10 cho thấy tổ chức này sẽ theo dõi sát sao biến động của thị trường và luôn sẵn sàng can thiệp để hỗ trợ giá dầu.

Hoàng Anh