Thời sự

VNDirect: Tăng trưởng GDP 2020 có thể chỉ đạt 2,3% nếu dịch COVID-19 diễn biến xấu hơn

17:02 | 27/08/2020

Chia sẻ

Khối Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect vừa phát hành báo cáo "Tiêu điểm vĩ mô – Triển vọng tăng trưởng gặp nhiều thách thức". Theo đó, nếu làn sóng dịch bệnh thứ 2 kéo dài hơn, tăng trưởng GDP 2020 có thể chỉ đạt 2,3%.

Trong kịch bản tiêu cực, tăng trưởng GDP có thể chỉ đạt 2,3%

VNDirect cho rằng tăng trưởng GDP có thể chỉ đạt 2,3% nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu. 

Trong kịch bản này, VNDirect giả định đợt lây nhiễm thứ 2 kéo dài hơn dự kiến và chỉ được kiểm soát hoàn toàn vào giữa quí IV/2020. Như vậy, TP HCM và Hà Nội có thể phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các chuyến bay quốc tế với mục đích thương mại có thể không được cấp phép cho đến cuối năm 2020. Nếu số ca nhiễm mới tăng mạnh, quá trình tái mở cửa nền kinh tế của các nước lớn cũng bị gián đoạn hoặc đảo ngược.

VNDirect cũng đưa ra những dự báo về ảnh hưởng mà các ngành phải chịu trong kịch bản tiêu cực.

Cụ thể, ngành dịch vụ có thể chịu tác động tiêu cực kéo dài và trầm trọng hơn. Một số hoạt động dịch vụ  bao gồm lưu trú và ăn uống, du lịch, vận chuyển hành khách và giải trí có thể giảm mạnh trong quí III/02020 với mức độ gần tương đương quí II/2020 và tiếp tục tăng trưởng âm trong quí IV/2020.

VNDirect dự báo trong kịch bản này, ngành dịch vụ 6 tháng cuối năm chỉ tăng trưởng khiêm tốn 1,5% so với cùng kì năm trước.

Nếu kịch bản tiêu cực thành hiện thực, ngành công nghiệp và xây dựng trong nửa cuối năm 2020 dự báo chỉ tăng 3,9% so với cùng kì.

Đối với ngành nông, lâm, thủy sản, VNDirect đưa ra dự báo tăng trưởng 6 tháng cuối năm đạt 2,3% so với cùng kì, do nhu cầu bên ngoài đối với nông sản xuất khẩu của Việt Nam vẫn ở mức thấp.

VNDirect cũng dự báo trong kịch bản tiêu cực, tăng trưởng GDP quí III năm nay chỉ tăng 1,6% so với cùng kì 2019 và tăng trưởng GDP quí IV tăng 3,5% so với cùng kì.

VNDirect: GDP 2020 có thể chỉ đạt 2,3% nếu dịch COVID-19 diễn biến xấu hơn - Ảnh 1.

Dự báo tăng trưởng GDP trong kịch bản tiêu cực. (Nguồn: VNDirect).

Dự báo tăng trưởng GDP phục hồi lên mức 7,1% trong năm 2021

VNDirect kì vọng nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 sau khi đại dịch được kiểm soát và đẩy lùi nhờ vắc xin. Sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản, EU sẽ giúp hàn gắn lại chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đã bị phá hủy một phần do tác động của COVID-19 cũng như giúp gia tăng nhu cầu với các mặt hàng xuất khẩu của VIệt Nam.

VNDirect: GDP 2020 có thể chỉ đạt 2,3% nếu dịch COVID-19 diễn biến xấu hơn - Ảnh 2.

Tăng trưởng GDP trong 2012-2021 và dự báo tăng trưởng theo ngành kinh tế cho năm 2021. (Nguồn: VNDirect).

Việc nối lại các chuyến bay quốc tế với mục đích thương mại sẽ thúc đẩy sự hồi phục của ngành du lịch, một trong hai động lực tăng trưởng chính của ngành dịch vụ Việt Nam trong năm 2021, bên cạnh sự phục hồi của tiêu dùng nội địa.

VNDirect cũng kì vọng tổng vốn đầu tư toàn xã hội sẽ tăng mạnh trong năm 2021 nhờ Chính phủ tiếp tục thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh áp lực lạm phát thấp trong năm tới. 

Ngoài ra, kì vọng này còn dựa trên việc vốn đầu tư của khu vực ngoài quốc doanh và khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài phục hồi trong năm 2021 nhờ môi trường kinh doanh thuận lợi hơn sau khi dịch được kiểm soát.

VNDirect dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 tăng 7,1% so với cùng kì. Trong đó, ngành nông, lâm, thủy sản; ngành công nghiệp và xây dựng; ngành dịch vụ lần lượt tăng tương ứng 3,1%; 8,9%; 7,1% so với cùng kì.

Anh Đào