|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

VNDirect: Dòng vốn FDI vững chắc hỗ trợ đà phục hồi, nhiều dự án hàng tỷ USD đổ vào cuối năm

13:06 | 21/12/2023
Chia sẻ
Trong các tháng cuối năm hàng loạt dự án FDI với quy mô lớn đổ vào Việt Nam như dự án tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà, Dự án mở rộng nhà máy LG Innotek tại Hải Phòng, Nhà máy Lite-On Quảng Ninh... cho thấy mối quan tâm của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Theo báo cáo từ Công ty Chứng khoán VNDirect, dòng vốn FDI bền vững sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Điều này cũng thể hiện niềm tin lâu dài của các nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường đầu tư của Việt Nam.

Năm 2022, vốn FDI giải ngân vào Việt Nam đạt mức cao kỷ lục 22,4 tỷ USD, chiếm 5,6% GDP danh nghĩa, trong khi các đối thủ như Indonesia và Malaysia chỉ đạt lần lượt là 3,5% và 9,0%.

 Vốn FDI đăng ký mới trong 11 tháng các năm 2018 - 2023. (Nguồn: TCTK, VNDirect).

Việt Nam thu hút được nhiều dự án FDI quy mô lớn trong hai tháng qua, chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất, bao gồm dự án tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà với quy mô 1,5 tỷ USD, mở rộng nhà máy LG Innotek tại Hải Phòng 1 tỷ USD, Nhà máy Lite-On Quảng Ninh trị giá gần 700 triệu USD hay Dự án Nhà máy Sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao Ecovance, vốn đầu tư 500 triệu USD... 

Vào tháng 11, Tập đoàn Hyosung cho biết sẽ xây dựng nhà máy sợi sinh học tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 2 với tổng vốn đầu tư 720 triệu USD. Dự án này đang được xúc tiến để cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Trong một báo cáo của Savills, đơn vị này cũng cho biết cuối năm nay đầu năm sau các khu công nghiệp ở các tỉnh phía Bắc tiếp tục đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ, nhờ vị trí và tiềm năng thu hút đầu tư lớn.

Một số dự án quy mô lớn có thể kể đến như: Dự án Nhà máy Fulian Precision Technology (621 triệu USD) và dự án của LONGi Green Energy Technoly Co. Ltd, (140 triệu USD) ở Bắc Giang. Hay Dự án Trina Solar 275 triệu USD tại Thái Nguyên…

Vốn FDI giải ngân 11 tháng cao kỷ lục so với cùng kỳ trong 6 năm trở lại đây. (Nguồn: TCTK, VNDirect).

Trong 11 tháng đầu năm 2023, vốn FDI thực hiện cũng tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022 lên 20,25 tỷ USD cao nhất so với giai đoạn 11 tháng đầu năm từ trước đến nay. Trong khi đó, vốn FDI đăng ký ghi nhận mức tăng mạnh 14,8% từ mức cao kỷ lục của năm ngoái, đạt gần 28,85 tỷ USD. Đây cũng là tốc độ tăng trưởng 11 tháng đầu năm cao nhất kể từ 2018.

Đã có 2.865 dự án được cấp phép mới trong 11 tháng đầu năm 2023, con số này tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Số vốn đăng ký cũng đạt 16,41 tỷ USD tăng 42,4% so với cùng kỳ. Ngoài ra còn có 1.152 dự án đã được cấp phép tăng thêm vốn đầu tư, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước sự gia tăng của dòng vốn đầu tư FDI, các chuyên gia VNDirect nhận định nguyên nhân chínhdẫn đến sự chuyển biến tích cực của dòng vốn FDI trong những tháng qua là việc các doanh nghiệp nước ngoài đón đầu nhu cầu phục hồi tại các thị trường phát triển trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt và hàng tồn kho giảm.

Bên cạnh đó, bởi Việt Nam là quốc gia có trữ lượng đất hiếm lớn thứ hai thế giới, cùng với chuyến thăm Việt Nam gần đây của CEO NVIDIA với ý tưởng thành lập cơ sở sản xuất để phát triển ngành bán dẫn quốc gia, Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành một trung tâm bán dẫn quan trọng trong khu vực.

Hạ An