|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

VNDirect: Doanh số 2023 của Đất Xanh giảm hơn 33%, tiếp tục lỡ hẹn mở bán DXH Riverside

12:16 | 14/03/2023
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, doanh thu mảng phát triển bất động sản của Đất Xanh sẽ giảm nhẹ trong năm nay. Mảng dịch vụ bất động sản cũng khó có thể tăng trưởng mạnh trước những khó khăn chung của thị trường bất động sản.

CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) dự phóng trong năm 2023, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) sẽ có doanh thu 5.406 tỷ đồng, giảm 3% so với năm trước.

Cụ thể, doanh số ký bán mới năm 2023 của Đất Xanh dự báo sẽ giảm 33,5% so với cùng kỳ khi chỉ có dự án DXH Parkview được mở bán. Trong khi đó, dự án DXH Riverside được nhận định có thể tiếp tục lỡ hẹn mở bán trong năm nay, do tiến độ triển khai đang chậm và thủ tục pháp lý vẫn chưa hoàn thiện, cộng với bối cảnh ngành bất động sản còn nhiều thách thức. 

Đơn vị phân tích dự báo doanh thu mảng phát triển bất động sản của Đất Xanh sẽ giảm 3% so với năm ngoái, đạt 2.784 tỷ đồng. Doanh thu dịch vụ bất động sản cũng khó có thể bật tăng mạnh khi nguồn cung mở bán mới sẽ hạn chế trước những khó khăn của thị trường và đạt 2.108 tỷ đồng trong năm 2023, tăng nhẹ so với năm 2022.   

VNDirect cho biết, biên lợi nhuận gộp của Đất Xanh năm nay không có sự thay đổi đáng kể so với năm trước. Tuy nhiên, tổng chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp được dự phóng ở mức 1.321 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ. Do đó, lợi nhuận ròng năm 2023 của công ty được dự báo đạt 574 tỷ đồng, gấp 3,9 lần cùng kỳ. 

Sang năm 2024, doanh số ký bán mới của Đất Xanh được kỳ vọng sẽ phục hồi với mức tăng 84% so với năm 2023 nhờ sự đóng góp của việc mở bán dự án DXH Park City có quy mô 9,5 ha. Trong trường hợp, DXH Riverside được thông qua vấn đề pháp lý và mở bán, doanh số ký bán mới trong năm 2024 được kỳ vọng tăng 176% so với cùng kỳ.  

Doanh thu mảng phát triển bất động sản cũng được kỳ vọng sẽ hồi phục, đạt mức 4.400 tỷ đồng (tăng 58% so với năm 2023) nhờ bàn giao trở lại dự án Gem Skyworld và Opal Skyline. Trong khi đó, mảng dịch vụ bất động sản được dự phóng sẽ đạt 2.319 tỷ đồng doanh thu, tăng 10% so với năm 2023.

Cả năm 2024, VNDirect dự phóng Đất Xanh có doanh thu 7.259 tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2023. Lợi nhuận ròng dự phóng ở mức 948 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng của doanh thu.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh khó khăn để triển khai các dự án tại TP HCM, đơn vị phân tích nhận định Đất Xanh sẽ đẩy mạnh phát triển các dự án có pháp lý rõ ràng ở các tỉnh lân cận trong thời gian tới. 

 

 

Về tình hình tài chính, Chứng khoán VNDirect nhận định, Đất Xanh đang có cơ cấu nợ vay/vốn chủ sở hữu được duy trì ở mức 0,4 lần, khá an toàn khi so sánh với các công ty có vốn hoá trung bình và cùng mô hình kinh doanh. 

Tuy nhiên, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh ở cuối năm 2022, đã ghi nhận thâm hụt kỷ lục với âm 3.873 tỷ đồng. Việc thâm hụt này là do doanh nghiệp đã đầu tư hàng loạt dự án bất động sản mới với tham vọng mở rộng quy mô phát triển. 

Giai đoạn 2023-2024, giá trị trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đáo hạn của Đất Xanh lần lượt là 863 tỷ đồng và 251 tỷ đồng. Đơn vị phân tích nhận định, tạm thời doanh nghiệp sẽ không phải chịu áp lực đáo hạn trái phiếu quá lớn trong năm nay, bởi lượng tiền mặt tại cuối năm ngoái đạt 919 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nếu tình hình mở bán các dự án mới và tiến độ bàn giao kém khả quan, kéo dài trong những năm tới sẽ khiến dòng tiền kinh doanh của Đất Xanh tiếp tục bị thâm hụt lớn và tạo áp lực lên khả năng thanh toán của công ty.

Ngoài ra, Chứng khoán VNDirect cho biết doanh nghiệp đã không thành công trong việc huy động 300 USD từ phát hành trái phiếu ra quốc tế cũng tạo áp lực lên thanh khoản trong thời điểm này.

Công ty con của Tập đoàn vừa thông báo chậm thanh toán 3 tỷ đồng và xin điều chỉnh thời gian thanh toán lãi trái phiếu cho thấy các công ty con đang chịu áp lực thanh toán lớn. 

 

Đăng Nguyên