Doanh nghiệp

VNDirect: Các 'ông lớn' chăn nuôi sẽ hưởng lợi từ phục hồi giá thịt heo

16:22 | 23/09/2019

Chia sẻ

Dabaco là cái tên được VNDirect cho rằng sẽ hưởng lợi lớn nhất từ việc phục hồi giá thịt lợn do có tỷ trọng doanh thu từ thịt lợn và TACN cho lợn cao.

Dabaco sẽ hưởng lợi lớn nhất từ sự phục hồi giá thịt heo

Báo cáo mới đây về thị trường chăn nuôi heo tại Việt Nam của CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) nhận định: dịch tả heo Châu Phi có thể đem đến cơ hội cho những doanh nghiệp lớn.

mm2-15547153534901956920464

Giá thịt heo đang hồi phục, điều này được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của các "ông lớn" ngành chăn nuôi

Theo nội dung của báo cáo này, các doanh nghiệp quy mô lớn, áp dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt chưa ghi nhận dịch bệnh như Dabaco (Mã: DBC), Masan MeatLife (Mã: MML) và CP Vietnam sẽ được hưởng lợi từ việc giá heo tăng trở lại. 

Các doanh nghiệp có mảng chăn nuôi gia cầm như DBC, CP Vietnam có khả năng đẩy mạnh việc tiêu thụ gia cầm như một sản phẩm thay thế cho thịt heo

Trong số ba doanh nghiệp chăn nuôi niêm yết trên sàn, bộ phận phân tích của VNDirect cho rằng Dabaco sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. 

Khoảng 30% doanh thu năm 2018 của Dabaco đến từ phân khúc heo giống và heo thịt; chưa kể các sản phẩm thức ăn chăn nuôi (TACN) cho heo chiếm hơn 50% trên doanh thu TACN cả năm. 

Đối với các doanh nghiệp khác, tỷ trọng doanh thu từ mảng chăn nuôi đối với Vilico và Hòa Phát chỉ đạt lần lượt 2% và 8%; trong khi Masan MeatLife  mới tham gia thị trường chăn nuôi từ cuối năm 2018 nên chưa đóng góp nhiều vào kết quả kinh doanh. 

Phần lớn trang trại của Dabaco nằm ở các tỉnh phía Bắc (Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Tuyên Quang), là khu vực dịch tả bùng phát sớm hơn và hiện tại số lượng các ổ dịch mới đã giảm. Giá heo tại Miền Bắc hồi phục nhanh hơn Miền Nam và về mức tương đương hồi đầu năm. 

VNDirect dự báo giá heo sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao cho đến năm 2020 do thiếu hụt nguồn cung, hạn chế vận chuyển giữa các tỉnh và hiện tượng xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc có thể làm nguồn cung thịt heo Miền Bắc giảm cục bộ. 

Trong một bài phỏng vấn gần đây, Chủ tịch Dabaco kỳ vọng giá heo sẽ tăng trong 4 tháng cuối năm 2019 và kéo dài trong năm 2020. 

Mảng thức ăn chăn nuôi cần độ trễ thời gian để kiểm chứng

Không giống như phân khúc chăn nuôi và chế biến thịt có thể nhận thấy tác động ngay lập tức, mảng TAVN sẽ cần thời gian để bắt kịp. 

Quan điểm phía Masan MeatLife cho rằng giá heo cần ổn định từ 6 - 9 tháng mới có thể tác động đến mảng TACN do người dân cân nhắc việc tái đàn do lo ngại bệnh dịch bùng phát trở lại. 

VNDirect cho rằng, Masan MeatLife sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ hồi phục của mảng TACN so với Dabaco do thị phần của MML cao hơn (11% so với 5%) và thức ăn cho heo đóng góp trên 50% doanh thu từ TACN. 

VNDirect tin giá heo sẽ tăng đến đầu năm 2020

Theo số liệu từ Agromonitor, giá heo hơi tại Việt Nam bắt đầu hồi phục từ tháng 5/2019 sau khi giảm 30 - 40% từ mức đỉnh tháng 2 do dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát. 

Tại thời điểm ngày 15/9, giá heo hơi đạt mức trung bình 45.000 - 50.000 đồng/kg ở miền Bắc (tăng 60% so với mức đáy tháng 5) và 36.000 - 45.000 đồng/kg ở miền Nam (tăng 42% từ tháng 5). 

Nguyên nhân là do nguồn cung sụt giảm mạnh với việc 4,5 triệu con heo (10 - 12% nguồn cung) đã bị tiêu hủy cho tới cuối tháng 8 trong khi người dân vẫn còn do dự về việc tái đàn.

Có sự chênh lệch giá giữa 2 miền Bắc và Nam do dịch bệnh xảy ra ở miền Bắc trước và lan dần về phía Nam, nên hiện tại khi miền Bắc đã dần kiểm soát được dịch thì giá heo miền Bắc hồi phục sớm hơn và mạnh hơn khu vực miền Nam.

heo 1

Diễn biến giá thịt heo trong nước (VNĐ)

Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Business Consulting ước tính rằng quy mô đàn nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ, trong đó các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là đối tượng chịu tác động lớn nhất từ dịch tả heo. Rabobank cũng dự báo sản lượng heo tại Việt Nam cả năm 2019 có thể giảm 15 - 19% so với cùng kỳ.

Ipsos ước tính Việt Nam có thể thiếu hụt 500.000 tấn thịt heo (tương đương ~20% tổng nhu cầu thị trường) trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa hồi phục, trong khi nhu cầu tiêu thụ quy mô lớn tăng trở lại (các trường học bắt đầu năm học mới từ tháng 9 và dịp Tết Nguyên đán cuối tháng 1/2020). 

VNDirect tin rằng giá heo hơi đã chạm đáy và sẽ duy trì xu hướng tăng cho tới đầu năm 2020, nhờ đó các hộ chăn nuôi quy mô lớn và chưa nhiễm bệnh sẽ được hưởng lợi.

Giá heo hơi trong nước cũng có khả năng chịu ảnh hưởng từ việc nguồn cung sụt giảm ở Trung Quốc (cũng do sự bùng phát của dịch tả heo châu Phi). Số liệu của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Trung Quốc cho thấy số heo nuôi nước này tính ở thời điểm cuối tháng 6/2019 thấp hơn 25,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó số heo nái giảm 26,7%. 

Điều này dẫn đến giá heo tại Trung Quốc tăng mạnh thời gian trở lại đây với mức giá hiện tại trung bình 80.000 - 90.000 đồng/kg (tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 6/2019). 

Sự chênh lệch giá này có thể đẩy mạnh việc các thương lái Trung Quốc mua heo từ Việt Nam (chủ yếu qua đường tiểu ngạch), do đó làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt trong nước và đẩy giá lên cao hơn nữa. Tuy nhiên, giao dịch xuất nhập khẩu qua đường tiểu ngạch thường không được thống kê đầy đủ, do vậy khó có thể định lượng được tác động của nhân tố này lên giá heo trong nước.

Bên cạnh đó, trong trường hợp căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dịu bớt và giảm thuế xuất khẩu thịt heo từ Mỹ sang Trung, nguồn cung tại Trung Quốc có thể cải thiện và làm chậm lại đà tăng giá.

Đông A