|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VND giảm 2,2% giá trị so với đồng USD trong tháng 8, mặt bằng lãi suất sẽ giảm chậm hơn

07:57 | 06/09/2023
Chia sẻ
Theo BVSC, hiện mặt bằng lãi suất điều hành và lãi suất huy động đều đã giảm gần tới mức thấp nhất trong giai đoạn đại dịch COVID-19 nên dư địa giảm lãi suất điều hành và huy động sẽ không còn lớn.

VND đã giảm 2,2% giá trị so với USD trong 8 tháng đầu năm

Theo số liệu ghi nhận từ Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tính tới ngày 30/8/2023, đồng VND giảm 2,2% so với đồng USD so với cuối năm trước.

 

 Nguồn: BVSC.

 

Trong tháng 8, nhiều đồng tiền có diễn biến giảm giá so với đồng USD. Trong đó, đồng yen của Nhật Bản là đồng tiền có mức mất giá lớn nhất 10,1% so với cuối năm trước. Ngược lại, đồng bảng Anh vẫn đang lên giá mạnh (tăng 4,7%).

 

 Nhiều đồng tiền mất giá so với USD so với đầu năm. (Nguồn: BVSC).

 

Các chuyên gia phân tích của BVSC cho rằng lạm phát thế giới, đặc biệt là giá nhóm thực phẩm có dấu hiệu tăng trở lại, khiến lo ngại Fed phải duy trì mặt bằng lãi suất cao trong thời gian dài hơn, thậm chí có thể thực hiện thêm 1 lần tăng lãi suất từ nay tới cuối năm.

Điều này đã khiến cho chỉ số USD Index (DXY) tiếp tục có diễn biến tăng (tăng thêm 1,74% so với cuối tháng trước và đang ở vùng đỉnh 5 tháng).

"Dù vậy, với việc Fed đã có kế hoạch hạ lãi suất trong năm 2024, chúng tôi cho rằng diễn biến tăng của USD sẽ chỉ có tính ngắn hạn và không tạo ra áp lực lớn với tỷ giá USD/VND như trong năm 2022", BVSC nhận định

 

  Nguồn: BVSC.

 

Chuyên gia phân tích của BVSC cũng cho rằng ưu tiên hiện tại của NHNN là hạ mặt bằng lãi suất, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, có phần ngược lại với các NHTW lớn trên thế giới, đặc biệt là Fed, nên có thể khiến đồng VND ở một số thời điểm có diễn biến giảm nhanh. Nhưng với áp lực từ đồng USD không lớn như năm 2022, rủi ro với tỷ giá sẽ không mạnh như giai đoạn cuối năm ngoái.

Mặt khác, BVSC cho rằng việc giảm giá của đồng VND có thể còn hỗ trợ cho xuất khẩu hàng hóa trong các tháng còn lại của năm.

Mặt bằng lãi suất sẽ giảm chậm hơn

Số liệu của BVSC cho hay trong tháng 8, mặt bằng lãi suất đã tiếp tục giảm và hiện tại đã tiến sát xuống mức thấp trong giai đoạn đại dịch COVID-19.Lãi suất huy động duy trì đà giảm kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho lãi suất cho vay tiếp tục giảm từ nay tới cuối năm.

Lãi suất huy động 12 tháng trung bình đạt 6,08%, đã giảm trở lại 10 điểm cơ bản (bps) so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 92 bps so với trung bình hồi tháng 7 và giảm tới 235 bps so với cuối năm 2022.

 Nguồn: BVSC.

Tuy vậy, tăng trưởng tín dụng vẫn diễn ra rất chậm. Theo thông tin từ NHNN, tới cuối tháng 7, tăng trưởng tín dụng ghi nhận ở mức 4,56%, thấp hơn mức 4,73% vào cuối tháng 6.

Diễn biến này làm tăng thêm áp lực giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng và qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong các tháng còn lại của năm. NHNN cũng đã yêu cầu các NHTM giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay thêm 1,5-2% trong tháng 8 vừa qua.

Theo các chuyên gia phân tích của BVSC, với việc lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại cùng rủi ro tỷ giá lớn hơn, mặt bằng lãi suất thời gian tới có thể sẽ giảm chậm hơn so với các tháng vừa qua. Ngoài ra, hiện mặt bằng lãi suất điều hành và lãi suất huy động đều đã giảm gần tới mức thấp nhất trong giai đoạn đại dịch COVID-19 nên dư địa giảm lãi suất điều hành và huy động sẽ không còn lớn.

Huyền Phương