|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VN-Index vượt 1.090 điểm, TTCK được kỳ vọng tiếp tục phục hồi

09:23 | 05/06/2023
Chia sẻ
Theo đánh giá của Chứng khoán Tiên Phong (TPS), với phiên bứt tốc cuối tuần vừa qua, VN-Index đã có lần đầu tiên trở lại trên kháng cự là đường SMA 200 ngày kể từ tháng 4/2022, qua đó đưa chị số bước vào thị trường con bò.

Sau hai tuần giao dịch giằng co quanh 1.065 điểm, VN-Index có tuần bứt phá 2,5% với thanh khoản bùng nổ. Độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về phe mua với 80% cổ phiếu và 16/19 ngành tăng điểm.

Cụ thể, chỉ số chính sàn HOSE bật tăng trong phiên đầu tuần sau khi thành công kiểm định lại lực cầu tại khu vực 1.055 điểm, chỉ số tiệm cận mức cản là đường SMA 200 ngày. VN-Index sau đó liên tục biến động giằng co quanh ngưỡng cản quan trọng này trong 3 phiên tiếp theo khi áp lực chốt lời tăng cao.

Cục diện chuyển biến tích cực trong phiên cuối tuần, chỉ số bật tăng đầy mạnh mẽ và tạo khoảng trống giá lên ngay ở phiên ngày thứ Sáu (2/6), qua đó giúp VN-Index kết tuần ở mức 1.090,84 điểm, tương đương tăng 27,08 điểm (2,55%) so với tuần trước đó.

Giá trị giao dịch khớp lệnh trung bình trên toàn thị trường đạt 16.394 tỷ đồng, tăng 27,88% so với tuần trước. Kịch bản dòng tiền tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi so với tuần trước khi nhóm nhà đầu tư cá nhân tiếp tục là động lực chính cho sự hồi phục của thị trường khi mua ròng gần 2.660 tỷ. Ngược lại, khối ngoại duy trì tuần bán ròng thứ 6 liên tiếp với giá trị hơn 1.270 tỷ đồng. 

Bàn về diễn biến của thị trường, các nhà phân tích của Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng khối ngoại tiếp tục bán ròng tuần qua là điểm trừ của thị trường. Dù vậy dòng tiền tăng trưởng trong nước đang hấp thụ khá tốt lực bán và tiếp tục hỗ trợ đà tăng điểm trong tuần tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể canh mua ở nhịp rung lắc cho hoạt động giao dịch ngắn hạn.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: BSC Research).

Theo đánh giá của Chứng khoán Tiên Phong (TPS), với phiên bứt tốc cuối tuần vừa qua, VN-Index đã có lần đầu tiên trở lại trên kháng cự là đường SMA 200 ngày kể từ tháng 4/2022, qua đó đưa chỉ số bước vào thị trường con bò.

Đồng quan điểm, nhóm phân tích của Vietcombank (VCBS) nhận định VN-Index kết tuần tạo nến xanh tăng điểm vượt qua khỏi khu vực kháng cực 1.080.

Xét về khung đồ thị ngày, hai chỉ báo MACD và RSI vẫn đang hướng lên tích cực và chưa có tín hiệu tạo đỉnh đầu tiên cho thấy dòng tiền vẫn đang khá tích cực tham gia thị trường và khả năng cao VN-Index sẽ tiếp tục hướng tới khu vực 1.100 trước khi có điều chỉnh mạnh hơn.

Trong ngắn hạn, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng cho rằng biên độ tăng điểm mở rộng cung thanh khoản cải thiện đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên tích cực hơn và để ngỏ cơ hội mở rộng nhịp tăng điểm trong phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, VN-Index sẽ sớm gặp áp lực rung lắc trở lại khi tiếp cận ngưỡng cản đáng lưu ý quanh 1.100 (+-5).

Lãi suất giảm giúp giảm bớt áp lực tới định giá thị trường

Trong báo cáo "La bàn đầu tư tháng 6" công bố mới đây của Chứng khoán VNDirect, nhóm phân tích cho biết VN-Index đang giao dịch tại mức 0,8 lần P/E trung bình 5 năm và 0,7 lần P/B trung bình 5 năm. Lãi suất tiền gửi 12 tháng duy trì xu hướng giảm trong tháng 5 với mức giảm khoảng 0,3 - 0,4 điểm %.

Tuy nhiên, tỷ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-Index cũng giảm xuống còn 8% trong tháng 5 do lợi nhuận chung toàn thị trường tăng trưởng âm trong quý I/2023. Kết hợp với tỷ suất cổ tức ở mức 1,7%, chênh lệch giữa tỷ suất lợi tức thị trường và lãi suất tiền gửi hiện ở mức khoảng 2,7%, khá hợp lý ở thời điểm hiện tại.

 Nguồn: VNDirect Research.

Tuy vậy, với kỳ vọng lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới trong khi lợi nhuận toàn thi trường có thể phục hồi kể từ quý III/2023 trở đi thì thị trường có thể được định giá lại ở mức cao hơn. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc nâng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư ở thời điểm hiện tại để đón đầu xu hướng này.

"Nhờ hàng loạt chính sách tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế được ban hành, cán cân rủi ro/cơ hội của thị trường chứng khoán đang dần nghiêng về phía tích cực. Dòng tiền thông minh cũng đã bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại kênh chứng khoán khi thanh khoản của thị trường dần cải thiện.

Chúng tôi kỳ vọng những tín hiệu tích cực trên sẽ tiếp tục duy trì và VN-Index có thể bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 1.080 - 1.100 điểm để hướng tới các cột mốc cao hơn trong tháng 6.

Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm trong thời gian tới như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng điện", báo cáo chỉ ra.

Với quan điểm trên chiến lược đầu tư tháng 6 được các chuyên gia VNDirect gợi ý bao gồm câu chuyện đầu tư công; quy hoạch điện VIII mở ra triển vọng tăng trưởng cho ngành điện; lãi suất giảm có tác động tích cực tới ngành chứng khoán và nhóm có nợ vay ròng cao như điện, xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng, bất động sản. 

Thu Thảo

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.