|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VN-Index sẽ diễn biến ra sao trong tháng 7 dưới góc nhìn các CTCK?

11:41 | 09/07/2024
Chia sẻ
Bộ phận phân tích của một số công ty chứng khoán (CTCK) nêu nhiều nhận định khi thị trường chứng khoán (TTCK) bước qua tháng 7. VN-Index được kỳ vọng tiến lên hoặc vượt 1.300 điểm, song vẫn có những kịch bản chỉ số rơi về vùng 1.200 điểm.

Báo cáo chiến lược mới đây của SSI Research nghiêng về kịch bản TTCK tiếp tục xu hướng tăng trưởng, dù các biến số rủi ro đang vẫn còn hiện diện và có thể khiến thị trường biến động. P/E ước tính năm 2024 của VN-Index hiện ở mức 11,5 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm là 13,4 lần.

Nhóm phân tích SSI tiếp tục duy trì dự phóng 1.300 - 1.350 điểm cho VN-Index vào cuối năm 2024.

Ở khía cạnh kỹ thuật, VN-Index lùi lại khi vượt nhẹ mốc 1.300 điểm trong tháng 6. Các chỉ báo RSI duy trì trung tính, ADX trung hạn quay lại vị thế yếu thể hiện xu hướng chỉ số trong chu kỳ tháng 7 sẽ có những biến động chưa thực sự lạc quan như kỳ vọng.

“Xu hướng tăng trung hạn của chỉ số VN-Index vẫn giữ vững, do chưa xâm phạm ngưỡng hỗ trợ 1.195 - 1.205 điểm. Dự kiến, chỉ số vận động ở phạm vi điểm số 1.220 - 1.295 điểm trong tháng 7. Rủi ro với nhận định và xu hướng là khi chỉ số đánh mất vùng 1.190 điểm”, SSI Research nhận định.

(Nguồn: Báo cáo chiến lược tháng 7 của SSI Research).

Theo báo cáo chiến lược mới đây của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II có thể mang lại sự sôi động cho TTCK tháng 7. Nhóm phân tích tin rằng kết quả kinh doanh quý II tiếp tục tích cực theo xu hướng của tăng trưởng kinh tế  và tốc độ tăng trưởng tín dụng cải thiện dần từ cuối quý I.

VDSC ước tính, doanh thu toàn thị trường sẽ bắt đầu có sự phục hồi so với quý trước dù mức tăng có thể thấp hơn so với cùng kỳ. Trong khi đó, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ước đạt 13% so với cùng kỳ, hàm ý về sự cải thiện biên lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết so với cùng kỳ.

Ở chiều ngược lại, áp lực tỷ giá và theo đó là vấn đề lãi suất vẫn sẽ là gánh nặng đối với thị trường. Thống kê cho thấy lãi suất huy động  đã tăng từ 30 - 50 điểm so với cuối tháng 3 nhưng vẫn thấp hơn so với cuối năm 2023. Áp lực tỷ giá kéo dài do sức mạnh của đồng USD và nhu cầu ngoại tệ tăng cao khiến rủi ro Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng lãi suất điều hành  trong quý III có thể hiện thực hóa.

"Đồng thời, VDSC kỳ vọng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế đang dần tăng trở lại, đặc biệt trong giai đoạn cuối năm, khiến mặt bằng lãi suất trong nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng lên trong giai đoạn này. Một mức tăng thêm 50 – 100 điểm cơ bản về mức trước dịch theo chúng tôi là hợp lý", báo cáo chỉ ra.

Với tác động trái chiều của hai yếu tố trên, VDSC cho rằng thị trường nhìn chung vẫn giữ mức biến động như hai tháng vừa qua. Với mùa công bố kết quả kinh doanh quý II sẽ diễn ra trong tháng 7, VN-Index vẫn có cơ hội quay lại ngưỡng 1.300 điểm.

Theo đó, VN-Index được kỳ vọng sẽ giao dịch trong biên độ 1.240 - 1.320 điểm trong tháng 7. Trong khi vấn đề tỷ giá, và rủi ro Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng lãi suất điều hành, có thể khiến chỉ số quay về ngưỡng 1.240, hoặc thậm chí 1.180 – 1.220 điểm trong quý III.

Trong báo cáo chiến lược tháng 7 mới công bố, Chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá TTCK vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực, do đó kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ sớm vượt được mức kháng cự 1.300 điểm trong tháng tới.

Bên cạnh đó, kỳ vọng Fed sớm hạ lãi suất trong tháng 9, yếu tố hỗ trợ cho đà tăng trong quý III. Đồng thời, các dữ liệu vĩ mô tích cực cùng với dữ liệu tăng trưởng tích cực của các doanh nghiệp niêm yết trong quý II cũng hỗ trợ cho đà tăng của thị trường trong tháng 7.

Dự báo VN-Index tháng 7 của một số CTCK. (Nguồn: X.N tổng hợp từ báo cáo chiến lược).

Cũng theo Yuanta, định giá thấp ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cùng với đó mức P/E dự phóng của chỉ số VN-Index ở mức 12,x tương đương lợi suất 8,3% cho thấy TTCK vẫn đang hấp dẫn hơn so với các kênh đầu tư khác kể cả khi lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng tăng trở lại.

Nhóm phân tích Yuanta đưa ra những nhóm cổ phiếu chú ý tháng 7, đó là vận tải, công nghệ, hóa chất, sản xuất thực phẩm, sản xuất dầu khí, dịch vụ tài chính, du lịch và giải trí, ngân hàng, và điện.

Với các yếu tố tác động trái chiều, nhóm phân tích của SSI tin rằng sự thận trọng quan sát trong giai đoạn này là cần thiết khi rủi ro thị trường chung đang gia tăng. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi vùng giá thật sự hấp dẫn, tập trung câu chuyện riêng của từng cổ phiếu để giải ngân mới, trong khi có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu được kỳ vọng tăng trưởng mạnh.

Ở góc nhìn dòng tiền, SSI Research không loại trừ xu hướng tiếp tục xoay vòng và luân chuyển đến những nhóm được hưởng lợi trực tiếp từ chính sách bao gồm bất động sản, bán lẻ, xuất khẩu. Một số nhóm có hiệu suất kém hơn mặt bằng chung trong nửa đầu năm cũng có thể được chú ý như dịch vụ tài chính.

Báo cáo tháng 7 của SSI nêu khuyến nghị tháng 7 gồm thêm mới PNJ, VHC, DPR; nắm giữ ACV, HAH, MSN.

Quan điểm của VDSC là kỳ vọng các nhóm cổ phiếu sẽ luân phiên tăng điểm, mang lại cơ hội đầu tư ngắn hạn và nhà đầu tư có thể chủ động phân bổ danh mục đầu tư cho các mục tiêu ngắn – dài hạn, và tỷ trọng cổ phiếu - tiền mặt hợp lý.

"Chúng tôi cũng muốn lưu ý rằng một mức biến động 5% của VN-Index có thể sẽ mang lại mức chênh lệch lớn về hiệu suất sinh lời cho các danh mục với tỷ trọng cổ phiếu khác nhau. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế sử dụng đòn bẩy quá mức và luôn có sức mua cho cơ hội ở các nhịp điều chỉnh lớn", VDSC nhận định. Cho tháng 7, VDSC nêu ý tưởng đầu tư theo chủ đề phục hồi lợi nhuận quý II, với cổ phiếu VPB và DPR.

Theo báo cáo mới đây của Chứng khoán Agribank (Agriseco), các yếu tố tiêu cực được kỳ vọng sẽ đảo chiều trong giai đoạn cuối năm khi Fed hạ lãi suất giúp giảm chênh lệch lãi suất giữa VND và USD. Đồng thời những kỳ vọng về việc nâng hạng thị trường trong năm 2025 sẽ giúp tăng tính hấp dẫn của TTCK Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Agriseco khuyến nghị NĐT lựa chọn những cổ phiếu tiềm năng trong tháng 7 tập trung vào câu chuyện kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II tốt, ưu tiên những doanh nghiệp đầu ngành và định giá đang ở vùng hợp lý để giải ngân. Danh sách khuyến nghị các mã ACB, BSR, DPR, HPG, MWG, VCS.

Xuân Nghĩa