Doanh nghiệp

VinSmart sẽ tự thiết kế sản phẩm của mình, làm ODM cho các hãng điện thoại khác trên thế giới

15:01 | 15/08/2019

Chia sẻ

Xung quanh những bàn luận về thực hư Vsmart Live giống mẫu điện thoại mới ra mắt tại thị trường Trung Quốc - Meizu 16Xs; ông Nguyễn Minh Việt (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thiết bị di động - Công ty VinSmart) chính thức có những câu trả lời về vấn đề này.
Vsmart Live lifestyle19 (1)

VinSmart vừa chính thức cho ra mắt dòng điện thoại thế hệ thứ hai - Vsmart Live

Thiết kế giống nhau là chuyện bình thường

Theo ông Việt, việc giống nhau về thiết kế giữa các mẫu điện thoại là câu chuyện không có gì đặc biệt với dân trong ngành. Trong quá trình sản xuất, VinSmart hợp tác với nhiều hãng ODM (Original Designed Manufacturer – Nhà thiết kế sản phẩm gốc). VinSmart và hãng điện thoại khác cùng đầu tư chi phí nghiên cứu phát triển sản phẩm và đặt hàng ODM thiết kế mẫu điện thoại mới. 

Đây là cách làm VinSmart lựa chọn trong trong giai đoạn đầu vì cho rằng hiệu quả nhất cho mục tiêu hiện tại, khi công ty cần ra mắt rất nhiều sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời gian nhanh nhất. Cụ thể, VinSmart đã hợp tác với BQ (Tây Ban Nha), Fujitsu (Nhật Bản) cũng theo cách làm này.

Đại diện VinSmart ví von đây cũng giống như xây nhà và thuê một ông kiến trúc sư để thiết kế concept tòa nhà và các thiết kế giống nhau là chuyện rất bình thường. 

Ở vòng sản phẩm lần này, VinSmart tập trung vào yếu tố quan trọng nhất ở cái gốc, đó là hệ điều hành VOS do các kỹ sư của công ty tự phát triển 100%. "Đây là thứ không thể sao chép, hàm lượng chất xám Việt nằm toàn bộ trong đó", ông Việt cho hay.

Nói về sự khác biệt giữa VinSmart Live và Meizu 16Xs, Viện trưởng Viện nghiên cứu thiết bị di động VinSmart cho rằng đây là hai mẫu khác hoàn toàn về bản chất. 

VinSmart sử dụng bản vẽ concept, điều chỉnh các chi tiết mình cần, thiết kế hệ điều hành của máy và sản xuất tại nhà máy. Điện thoại Vsmart với linh kiện được cung cấp bởi các nhà cung cấp hàng đầu như chip, bo mạch của Qualcomm, màn hình Amoled của Samsung… 

Phần "hồn" của Vsmart Live (hệ điều hành VOS 2.0, trải nghiệm người dùng, thuật toán camera…) do đội ngũ R&D của VinSmart tự phát triển 100%.

VinSmart sẽ tự thiết kế sản phẩm của mình, làm ODM cho các hãng điện thoại khác trên thế giới

Ông Nguyễn Minh Việt cũng lần đầu tiết lộ về kế hoạch của VinSmart trong thời gian tới. Công ty một mặt bắt tay hợp tác với các đối tác thế giới để chuyển giao công nghệ sản xuất; mặt khác, đội ngũ R&D, kĩ sư thiết kế của VinSmart nghiên cứu để làm ra những sản phẩm do VinSmart hoàn toàn làm chủ các công đoạn. 

Nhà sản xuất điện thoại thuộc Tập đoàn Vingroup hiện đã có gần 300 kỹ sư thiết kế cả người Việt Nam và nước ngoài, dự kiến sẽ tăng lên thành gần 700 vào cuối năm tới.

Theo kế hoạch đến tháng 3/2020, VinSmart có thể tự thiết kế hoàn toàn tất cả các dòng điện thoại mà hãng sản xuất ra. Ông Việt cho biết có thể làm chủ các công đoạn sản xuất, hoàn toàn sòng phẳng với các hãng điện thoại lớn trên thế giới. Trên thực tế, ngay thời điểm hiện tại, hãng đã có sản phẩm điện thoại 100% do đội ngũ kỹ sư Việt Nam của VinSmart thiết kế.

Ngay sau đó, vào tháng 4/2020, VinSmart sẽ chính thức cung cấp dịch vụ trọn gói như một nhà thiết kế sản phẩm gốc (ODM) cho các hãng điện thoại trên thế giới. 

Dịch vụ của sẽ từ thiết kế, sản xuất linh – phụ kiện cho tới sản xuất điện thoại hoàn chỉnh; qua đó VinSmart sẽ là hãng điện thoại Việt Nam đầu tiên làm được điều này. 

Công ty đang tiến hành xây dựng 6 nhà máy linh kiện để có thể tăng tỉ lệ nội địa hóa các điện thoại của VinSmart lên mức trên 60% vào tháng 4/2020.

"Chiếc điện thoại Vsmart Live 2 do VinSmart thiết kế là thành quả của đội ngũ kĩ sư Việt Nam tự thiết kế dựa trên quá trình học hỏi đối tác thiết kế Live 1. 

Đây sẽ là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên của Việt Nam do người Việt thiết kế từ phần cứng, hệ điều hành và sản xuất trong nước. Đó sẽ là một cuộc cách mạng thực sự của ngành công nghiệp sản xuất điện thoại thông minh Make in Vietnam", người đứng đầu Viện nghiên cứu thiết bị di động VinSmart cho hay. 

Đông A