|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vĩnh Hoàn đã mua thành công gần 50% vốn tại Sa Giang

09:28 | 24/01/2021
Chia sẻ
Toàn bộ 49,89% phần vốn nhà nước tại Sa Giang đã được hoàn tất chuyển nhượng cho Vĩnh Hoàn.

Thông tin từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, ngày 22/1 vừa qua, toàn bộ hơn 3,56 triệu cổ phiếu SGC của CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) sở hữu đã chuyển nhượng lại cho CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC).

Trước đó tại đợt chào bán 49,89% phần vốn nhà nước tại Sa Giang vào tháng 12/2020, Vĩnh Hoàn là nhà đầu tư duy nhất đăng kí tham gia. Đây cũng là lý do khiến phiên chào bán cạnh tranh không đủ điều kiện tổ chức. 

Theo kế hoạch ban đầu, SCIC muốn bán lại Sa Giang với giá khởi điểm là 97.500 đồng/cổ phần, và ước tính dự thu tối thiểu 347 tỷ đồng từ thương vụ thoái vốn trên.

Liên quan đến Sa Giang, đầu tháng 2 tới, công ty sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2020. Nội dung chính xoay quanh việc bầu bổ sung 4 thành viên vào HĐQT và hai thành viên trong Ban kiểm soát.

Theo báo cáo, tính đến hết năm 2020, HĐQT của Sa Giang gồm hai Chủ tịch HĐQT, 7 thành viên HĐQT và một thành viên HĐQT độc lập.

Như vậy, dù thời điểm SCIC chuyển nhượng cổ phần cho Vĩnh Hoàn đã qua thời hạn đăng ký quyền tham dự đại hội nhưng SCIC hoàn toàn có thể đề cử nhân sự của Vĩnh Hoàn vào ban lãnh đạo của Sa Giang.

Trong cơ cấu cổ đông của Sa Giang, ngoài phần vốn nhà nước đã được chuyển nhượng, còn một cổ đông lớn khác là bà Trần Thị Thanh Thúy với tỉ lệ sở hữu là 21% vốn điều lệ. Bà Thúy hiện là thành viên HĐQT của Sa Giang, đồng thời giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thiên Minh Phúc, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bao bì.

Minh Hằng