Doanh nghiệp

CenLand muốn rót 485 tỷ đồng vào dự án của công ty 'Cường đô la'

17:13 | 23/01/2021

Chia sẻ

CenLand vừa công bố sẽ đầu tư 485 tỷ đồng vào dự án C-Skyview do công ty C-Holdings (Chánh Nghĩa Quốc Cường) làm chủ đầu tư. Đây là công ty do ông Nguyễn Quốc Cường (thường được biết đến với tên Cường đô la) lập ra sau khi rời vai trò lãnh đạo tại công ty Quốc Cường Gia Lai (QCG).

Hội đồng quản trị CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, mã: CRE) vừa thông qua việc đầu tư vào các bất động sản thuộc dự án Khu chung cư Chánh Nghĩa Quốc Cường. Dự án có tên thương mại là C-Skyview, địa chỉ tại phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương do Công ty cổ phần C-Holdings làm chủ đàu tư.

Cụ thể, CenLand dự kiến mua 211 căn hộ tại tòa Sky A và B tại dự án trên. Các căn hộ có diện tích dao động từ 73,8 m2 đến 102,31m2. Tổng giá trị đầu tư dự kiến là 485,3 tỷ đồng.

Dự án C-Skyview nằm trên lô đất 8.600 m2, gồm hai block 36 tầng, trong đó có hai tầng hầm để xe, tầng thương mại và khuôn viên cảnh quan, hồ bơi, tiện ích nội khu, hai tầng trên cùng là penthouse.

Chủ đầu tư dự án là C-Holdings được thành lập từ tháng 9/2018 với tên ban đầu là CTCP Chánh Nghĩa Quốc Cường. Đây là công ty con của CTCP Quốc Cường Gia Lai (Mã: QCG) với tỷ lệ sở hữu 74,7%. Tuy nhiên, cuối tháng 1/2019, Chánh Nghĩa Quốc Cường giảm vốn điều lệ xuống 428 tỷ đồng, đồng thời QCG đã thoái bớt vốn tại đây còn 30,8%. 

Đến tháng 10/2019, QCG quyết định chuyển nhượng thêm 18,6% cổ phần tại Chánh Nghĩa Quốc Cường với giá 132 tỉ đồng. Như vậy, phần vốn góp của Quốc Cường Gia Lai tại Chánh Nghĩa Quốc Cường có thể chỉ còn hơn 12,2%.

Vào tháng 8/2020, Chánh Nghĩa Quốc Cường đã đổi tên thành C-Holdings. Đồng thời, trong báo cáo tài chính quý III/2020 của QCG không có tên của doanh nghiệp này trong nhóm công ty con cũng như công ty liên kết.

Người đại diện theo pháp luật của C-Holdings hiện vẫn là Tổng Giám đốc Nguyễn Quốc Cường; ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Chánh Nghĩa Quốc Cường được coi là công ty "con đẻ" của ông Nguyễn Quốc Cường (được biết đến với tên Cường đô la). Ông Cường đã thành lập công ty này chỉ hai tháng sau khi từ nhiệm vai trò lãnh đạo tại Quốc Cường Gia Lai.

Thu Thủy