|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vingroup xin miễn thuế cho lô hàng máy xét nghiệm COVID-19 trị giá 20 triệu USD

16:20 | 23/07/2021
Chia sẻ
Trong văn bản gửi Thủ tướng, Tập đoàn Vingroup đã xin miễn các loại thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu đối với máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở và ống ngậm xét nghiệm.

Theo quy định tại khoản 23 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, hàng hóa xuất nhập khẩu để phục vụ bảo đảm an sinh xã hội, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh và các trường hợp đặc biệt khác được Thủ tướng chính phủ quyết định miễn thuế  từng trường hợp cụ thể trên cơ sở đề nghị của Bộ Tài chính. 

Do đó, Tập đoàn Vingroup - CTCP (mã: VIC) đã có văn bản trình xin miến thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu đối với lô hàng máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở và ống ngậm xét nghiệm.

Cách đây một tháng, ngày 22/6, tập đoàn Vingroup thông báo sẽ tài trợ 30 máy xét nghiệm SARS-CoV-2 qua hơi thở thương hiệu BreFence Go, hai triệu bộ ống ngậm xét nghiệm và phí phần mềm, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng. Tổng giá trị lô hàng tài trợ này 460 tỷ đồng, tức khoảng 20 triệu USD.

VinGroup xin miễn thuế cho lô hàng máy hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Vingroup tài trợ máy hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 và mẫu test. (Ảnh: VIC).

Đến ngày 11/7, Bộ Y tế đã có quyết định tiếp nhận lô hàng này cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bộ Y tế khẳng định việc Vingroup hỗ trợ trang thiết bị và sinh phẩm chẩn đoán nêu trên góp phần chung tay cùng cả nước trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính xem xét, trình cấp có thẩm quyền cho phép miễn thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng đối với lô hàng này để kịp thời cấp phát cho các đơn vị, địa phương phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, để phục vụ khẩn cấp hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, Tổng cục Hải quan đồng ý cho Vingroup được giải phóng lô hàng kể trên mà chưa phải thực hiện nghĩa vụ thuế, với điều kiện tập đoàn phải có văn bản cam kết sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quyết định cuối cùng của Thủ tướng.

Tổng cục Hải quan cũng giao Cục Hải quan Hà Nội (nơi Vingroup đăng ký làm thủ tục nhập khẩu lô hàng) làm thủ tục giải phóng lô hàng nêu trên để kịp thời chuyển giao thiết bị cho Bộ Y tế.

Trước đó, Vingroup đã đàm phán thành công với với Công ty Breathonix (Singapore), nhà sản xuất máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở (ống thổi) đầu tiên trên thế giới, để đưa thiết bị này về Việt Nam.

Phương pháp xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở có ưu điểm đặc biệt nổi bật là nhanh chóng, độ chính xác cao và không cần phải chọc mũi họng. Người được xét nghiệm chỉ cần thổi vào miệng van một chiều dùng một lần được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở.

Hơi thở ra được thu thập và đưa vào một khối phổ kế tiên tiến để đo lường. Một thuật toán phần mềm độc quyền phân tích các dấu ấn sinh học và cho ra kết quả trong vòng chưa đầy một phút, với độ chính xác hơn 90%.

Theo các nhà phát triển, xét nghiệm được sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, phát hiện những thay đổi sinh hóa trong hơi thở để phát hiện COVID-19. Thiết bị xét nghiệm này đã được Cơ quan Khoa học Y tế của Singapore (HSA) cấp phép.

Vượng Phát