|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VinFast tăng vốn lên gần 57.400 tỷ đồng

16:19 | 30/05/2022
Chia sẻ
Từ đầu năm tới nay, VinFast đã tăng vốn điều lệ hai lần thông qua phát hành cổ phần ưu đãi cổ tức

Ngày 19/5, CTCP Sản xuất và Kinh doanh VinFast đã tăng vốn điều lệ từ gần 56.497 tỷ đồng lên gần 57.380 tỷ đồng thông qua việc phát hành hơn 88 triệu cổ phần ưu đãi cổ tức. 

Trước đó vào ngày 21/3 năm nay, VinFast đã tăng vốn điều lệ từ gần 50.497 tỷ lên gần 56.497 tỷ đồng thông qua phát hành 600 triệu cổ phần ưu đãi cổ tức.

Tại thời điểm 19/5, VinFast Trading and Investment Pte.Ltd là cổ đông lớn nắm hơn 87,9% vốn của VinFast.

Nhằm chuẩn bị cho quá trình VinFast IPO tại Mỹ, là nền tảng quan trọng trong chiến lược trở thành thương hiệu toàn cầu của công ty, Vingroup đã đưa ra chiến lược tái cấu trúc cuối năm ngoái.

Trong đó, Tập đoàn Vingoup sẽ chuyển nhượng toàn bộ 51,52% vốn góp tại VinFast cho Công ty VinFast Trading and Investment Pte.Ltd., một công ty con của Tập đoàn Vingroup có trụ sở chính tại Singapore.

Sau khi hoàn thành quá trình tái cấu trúc, Tập đoàn Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam trực tiếp sở hữu 100% cổ phần của VinFast Singapore, theo đó gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam. Tập đoàn Vingroup vẫn duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam như hiện tại.

VinFast cũng quyết định ngừng sản xuất xe xăng từ cuối năm 2022 để tập trung nguồn lực cho xe điện. Quyết định này sẽ giúp Vingroup hiện thực hóa nhanh hơn chiến lược trở thành hãng xe toàn cầu, thâm nhập sâu vào các thị trường quốc tế bởi trong tương lai, xe điện sẽ dần thay thế xe chạy bằng động cơ đốt trong.

 Ảnh minh hoạ: Vingroup.

Để chuẩn bị cho tham vọng IPO quốc tế, ngày 10/5, Tập đoàn Vingroup đã hoàn tất huy động 525 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế. Tổng khối lượng trái phiếu huy động là 525 và mệnh giá trái phiếu là 1 triệu USD. Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm.

Trước đó, HĐQT của Tập đoàn Vingroup đã thông qua phương án phát hành phát hành tối đa 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế với kỳ hạn 5 năm và dự kiến thực hiện trong 2022. 1 tỷ USD trái phiếu này dự kiến được Vingroup phát hành thành ba đợt trong năm 2022.

1 tỷ USD thu được dự kiến dùng để bổ sung vốn hoạt động của Vingroup để thanh toán cho các khoản phí, chi phí cho việc phát hành trái phiếu; tăng quy mô vốn hoạt động của tập đoàn thông qua việc góp vốn đầu tư trực tiếp vào VinFast để thực hiện dự án tổ hợp sản xuất ô tô VinFast. 

Chia sẻ tại Đại hội đồng thường niên 2022 đầu tháng 5, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Vingroup chia sẻ: "Với VinFast, bây giờ đang là thời cơ vàng để có thể chiếm lĩnh thị trường, tạo dựng được thương hiệu, tạo dựng vị thế. Cho nên chúng tôi đang rất quyết liệt, ngày đêm tập trung vào nghiên cứu phát triển xe, giải quyết tìm kiếm từng các linh kiện, từng nguồn cung.

Trên thế giới bây giờ chỉ thiếu xe chứ không phải thừa xe, nếu chúng ta có xe chúng ta có thể bán được rất nhanh ở rất nhiều thị trường. Chúng tôi cho đây rằng đây là cơ hội vàng, cho nên chúng tôi rất khó khăn nhưng phải thúc đẩy quyết liệt câu chuyện này".

Hoàng Kiều