|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast quay lại top 3 công ty sản xuất xe điện lớn nhất thế giới

11:21 | 01/12/2023
Chia sẻ
Ở nước ngoài, VinFast đang làm việc với 70 đại lý Mỹ, xúc tiến xuất khẩu xe vào châu Âu trong tháng 11. Tại thị trường trong nước, hãng xe của ông Phạm Nhật Vượng cũng vừa ra mắt mẫu SUV điện hạng C là VF 7.

Trong phiên giao dịch ngày 30/11 giờ Mỹ, cổ phiếu VFS của VinFast Auto trên Nasdaq tăng 11,77%, lên 8,45 USD/cp - mức cao nhất trong vòng hơn 8 tuần. Liên tục trong vòng 10 ngày, VFS đã tăng hơn 40% thị giá đưa VinFast quay trở lại top 3 công ty sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.

Theo dữ liệu từ Companies Market Cap, giá trị vốn hoá VinFast đạt 19,7 tỷ USD, đứng sau Tesla (hơn 763 tỷ USD) và hãng xe điện Trung Quốc Li Auto (37,89 tỷ USD).

 Top 10 công ty xe điện lớn nhất thế giới. (Nguồn: Companies Market Cap).

Tính chung các nhà sản xuất ô tô, vốn hoá VinFast đứng ở vị trí thứ 23, đứng trên Nissan, Mazda, Mitsubishi hay Volvo.

Trước đó, VinFast từng là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 3 thế giới vào ngày 28/8 giờ Mỹ, khi VFS đạt ngưỡng 87 USD/cp, đưa vốn hoá công ty lên hơn 200 tỷ USD - chỉ đứng sau Tesla (762 tỷ USD) và Toyota (225 tỷ USD).

Sang tháng 9, khi thị giá giảm, VinFast rời top 10 bảng xếp hạng này.

Giá cổ phiếu VFS của VinFast liên tục tăng trở lại trong thời gian gần đây phản ánh các hoạt động tích cực của hãng xe này trên thị trường trong và ngoài nước. 

Mới nhất, ngày 30/11, VinFast là doanh nghiệp duy nhất đại diện Việt Nam phát biểu và trưng bày xe tại Hội nghị thường niên thế giới về biến đổi khí hậu COP28. 

COP28 là một trong những hội nghị quốc tế quan trọng nhất với sự tham gia của nguyên thủ đến từ gần 200 quốc gia trên thế giới. Mẫu xe được trưng bày tại hội nghị này là VF9, sản phẩm cao cấp nhất của VinFast.

Hay như mới đây trả lời tờ Automotive Logistics, bà Lê Thị Thu Thuỷ - CEO VinFast toàn cầu, cho biết lô xe điện xuất khẩu châu Âu của công ty sẽ cập cảng Koper của Slovenia vào tháng 11 tới. Cảng được VinFast lựa chọn là một trong những cảng container lớn nhất Địa Trung Hải, là cửa ngõ quan trọng để thâm nhập vào các thị trường châu Âu.

Tại Việt Nam, ngày 21/11, VinFast chính thức ra mắt mẫu xe điện thông minh phân khúc C - VF 7. VF 7 là mẫu SUV điện thứ 6, hoàn thiện dải sản phẩm SUV thuần điện, phủ đủ các phân khúc từ A đến E của VinFast.

Dự kiến, những chiếc VF 7 thương mại đầu tiên sẽ được VinFast bàn giao cho khách hàng trước Tết Nguyên đán. 

Diễn biến giá cổ phiếu VFS của VinFast trên Nasdaq một tháng trở lại. (Ảnh: TradingView). 

Đức Huy