|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lô xe điện VinFast VF 8 đầu tiên xuất khẩu sang châu Âu sẽ cập cảng Slovenia

21:21 | 27/11/2023
Chia sẻ
Cảng được VinFast lựa chọn là một trong những cảng container lớn nhất Địa Trung Hải, là cửa ngõ quan trọng để thâm nhập vào các thị trường châu Âu.

VinFast sẽ xuất khẩu lô xe điện VF 8 đầu tiên sang châu Âu vào tháng 11 tới thông qua cảng Koper của Slovenia. Hãng xe đã ký kết thoả thuận với đơn vị điều hành cảng này là công ty Luka Koper, theo Automotive Logistics.

Luka Koper sẽ cung cấp dịch vụ xếp dỡ và các dịch vụ cảng khác, gồm kiểm tra trước khi giao hàng, chăm sóc và bảo dưỡng xe, kiểm tra chất lượng và sửa chữa thân xe.

"Chúng tôi rất vui được hợp tác với Luka Koper để mở đường cho sự mở rộng của VinFast tại các thị trường châu Âu", bà Lê Thị Thu Thuỷ, Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast Auto cho biết. 

“Koper - một trong những cảng container lớn nhất Địa Trung Hải, là cửa ngõ quan trọng để xe điện VinFast thâm nhập vào các thị trường châu Âu và chinh phục khách hàng. Chúng tôi tin rằng Luka Koper sẽ cung cấp một nền tảng vững chắc cho chiến lược phát triển và cung ứng bền vững của VinFast”, bà Thuỷ nói.

Cảng Koper của Slovenia. (Ảnh: Luka Koper).

Cảng Koper cung cấp mạng lưới kết nối hàng hải, đường bộ và đường sắt rộng lớn. Với việc hoàn thành đường ray thứ hai dự kiến vào năm 2026, Luka Koper có kế hoạch tăng gấp đôi năng lực thông thương bằng đường sắt. 

Theo người phát ngôn của Luka Koper, hiện đơn vị này đang có những nâng cấp rộng khắp trên toàn bộ mạng lưới đường sắt của Slovenia. Trong đó một số đoạn đã được hiện đại hóa và một số đoạn đang được xây dựng. 

“Đó là một dự án lâu dài, nhưng chúng tôi nhận thức được rằng những công việc này là cần thiết để đưa vận tải đường sắt lên một tầm cao mới. Một động lực quan trọng sẽ được tạo ra khi tuyến đường mới Koper - Divača hoàn thành vào năm 2026”.

Hiện tại, Salloum Logistics chịu trách nhiệm vận chuyển đường bộ và đường sắt cho VinFast nhưng hãng ô tô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết họ liên tục mở rộng mạng lưới nhà cung cấp để tăng quy mô phân phối cũng như khiến nó hiệu quả hơn trong tương lai gần.

Năm ngoái, Luka Koper đã trung chuyển 801.000 phương tiện, tăng 22% so với năm trước, bất chấp sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng ở châu Âu và việc bảo trì trên mạng lưới đường sắt Slovenia. 

Tháng 7 năm nay, Luka Koper cũng đã hoàn thành công việc xây dựng một nhà kho ô tô mới có sức chứa 3.500 xe.

Để hỗ trợ dịch vụ xe điện tại cảng, Luka Koper lắp đặt 29 trạm sạc với công suất 22kWh tại các địa điểm khác nhau và cho đến cuối năm nay, các trạm sạc nhanh DC (180 kWh) cũng đang được lắp đặt. 

Phát ngôn viên của công ty cho biết cơ sở hạ tầng hiện tại đã sẵn sàng cho các trạm sạc bổ sung nếu cần thiết.

 Bà Lê Thị Thu Thuỷ, CEO VinFast toàn cầu bên chiếc xe điện VF 9 của hãng. (Ảnh: Rest of World).

Hai công ty cho biết mối quan hệ hợp tác này sẽ tăng cường kết nối vận tải giữa cảng Koper và các cảng lớn ở Việt Nam, đồng thời phát triển hơn nữa thương mại giữa hai nước.

Theo VinFast, cảng Koper là điểm trung chuyển đầu tiên cho tàu chở hàng từ Đông Nam Á đến châu Âu qua kênh đào Suez. 

Nhà sản xuất ô tô nói rằng sự hợp tác với Luka Koper sẽ giúp hãng tận dụng lợi thế của một trong những tuyến đường ngắn nhất từ ​​Việt Nam đến châu Âu, từ đó tối ưu hóa thời gian và chi phí vận chuyển.

VinFast nói rằng Luka Koper đóng vai trò là đối tác chiến lược trong kế hoạch mở rộng vào thị trường Nam Âu nhưng họ cũng "đang tích cực tìm kiếm sự hợp tác với các đối tác chiến lược khác để đặt nền móng cho sự mở rộng trong tương lai vào thị trường Bắc Âu", theo người phát ngôn của VinFast. 

Cuối năm nay, hãng xe Việt Nam dự kiến ​​sẽ giao xe cho khách hàng tại Pháp, Đức và Hà Lan.

Lô hàng tiếp theo sẽ được xuất khẩu vào quý I/2024. VinFast đã khai trương 13 showroom tại Pháp, Đức và Hà Lan, đồng thời có kế hoạch mở rộng mạng lưới bán hàng trên khắp châu Âu trong thời gian tới.

Tháng 9, dẫn nguồn tin tờ Reuters cho biết VinFast có kế hoạch xuất khẩu 3.000 chiếc VF 8 Pháp, Đức và Hà Lan trong quý IV năm nay. Nếu kế hoạch này được thực hiện, châu Âu sẽ trở thành thị trường nước ngoài lớn nhất của VinFast trong năm nay.

Kế hoạch xuất khẩu xe của VinFast đặt trong bối cảnh cuộc điều tra của EU đối với các hãng xe điện Trung Quốc đã tạo ra khoảng trống tiềm năng trên thị trường. 

Đầu năm nay, hãng xe của ông Phạm Nhật Vượng đã xuất khẩu khoảng 2.100 chiếc ô tô điện sang Mỹ.

Hiện thị trường chính của VinFast vẫn là Việt Nam.

Đức Huy

NHNN cho vay nhiều nhất trong 7 năm trên kênh OMO, nâng lãi suất lên 4,25%
Ngày 23/4, NHNN đã có động thái nâng lãi suất và kỳ hạn và quy mô cho vay qua kênh OMO. Trong đó, tổng giá trị cho vay trong phiên đạt mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm.